Thôi đừng bênh vực ông Đinh La Thăng nữa!

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - "Không thể nào lấy cái tình, cái lý (lý lẽ) để lấn át luật pháp được...", Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm về việc xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

Mới đây, sau lời bào chữa của ông Đinh La Thăng tại tòa, không ít ý kiến tỏ vẻ cảm thông, chia sẻ với bị cáo trước những hành vi phạm tội đang được xét xử.

Có ý kiến thể hiện rõ quan điểm bênh vực cho bị cáo trước những vi phạm có liên quan, đồng thời đòi hỏi thiếu tính pháp lý về việc cần xem lại thể chế quản lý nhà nước bởi nếu nhìn ở góc độ này, không ít người vừa là tội nhân, lại vừa là nạn nhân...

Thậm chí có người còn lập fanpage kêu gọi người dân ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án...

Nhưng có một điều ai ai cũng thấy rõ chính là việc, ông Thăng đã thừa nhận trước tòa về những hành vi vi phạm có liên quan trong chỉ đạo, điều hành gây thất thoát kinh tế nghiêm trọng thời điểm ông còn làm lãnh đạo.

Nên nhớ rằng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là đơn vị thuộc sở hữu của Nhà nước. Hay nói cách khác, Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ tại đơn vị này.

Một khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không trả được nợ thì ngoài chuyện vốn nhà nước bị thất thoát, gánh nặng sẽ dồn lên Chính phủ, nhân dân.

Vậy, cần phải nhìn nhận vấn đề công - tội của ông Đinh La Thăng như thế nào trước lăng kính pháp luật?

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh của Thông tấn xã Việt Nam.

Bình luận về việc này, hôm 15/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp (Ủy viên ban Pháp luật Quốc hội) phân tích:

"Sự việc xảy ra đối với ông Đinh La Thăng tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là điều rất đáng tiếc, bởi ông ấy từng được đánh giá là người có năng lực.

Nhưng trong quá trình ông Thăng làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, có thể ông ấy chưa suy nghĩ kỹ vấn đề, hoặc do tham mưu chưa chuẩn, dẫn tới dẫn tới quyết định sai lầm gây thất thoát tài sản nhà nước...

Với tư cách lãnh đạo, ông Thăng phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên để xảy ra những vi phạm dẫn tới những thất thoát về kinh tế đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận".

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa. Ảnh:media.quochoi.vn.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, một số ý kiến lên tiếng bênh vực ông Thăng chỉ là quan điểm, suy nghĩ cảm tính, cá nhân.

"Người nào có công thì thưởng, nhưng có tội phải bị xử lý nghiêm minh, chứ không phải lấy cái công để lấp đi cái tội. Tôi cho rằng việc lấy công để lấp tội cho ông Thăng là không đúng", Đại biểu Hòa nêu quan điểm.

Vị Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đưa ra lập luận để củng cố quan điểm của mình:

"Trong vụ việc này, không có chuyện thích thì xử nặng hay xử nhẹ cho ông Thăng được.

Bởi lẽ, việc xử lý hành vi vi phạm của đối tượng phải căn cứ vào các điều luật cụ thể, để có khung hình phạt xứng đáng, chứ không thể xử lý hành vi vi phạm theo cảm tính.

Cái "lý" (lý lẽ) chỉ là chuyện của thôn, xóm, lệ làng ở địa phương. Còn khi anh đã vi phạm pháp luật thì phải xử theo luật chứ làm gì có chuyện xử theo lý lẽ, cảm tính. Nếu nói lý lẽ trong vụ việc này là không thể chấp nhận được.

Tướng Thước cũng băn khoăn, ai bao che cho ông Đinh La Thăng?

Không thể nào lấy cái tình, cái lý để lấn át luật pháp được. 

Mặt khác, trong Bộ Luật hình sự khi đề cập tới việc xử lý vi phạm của đối tượng đã chỉ rõ những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Trên cơ sở đó người ta sẽ đưa ra mức hình phạt tương xứng với công, tội của ông Đinh La Thăng.  

Cá nhân tôi cho rằng, ông Thăng phải chịu trách nhiệm với những hành vi vi phạm để xảy ra thất thoát lớn tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Hậu quả của sự việc trên là rất nghiêm trọng.

Dư luận cả nước rất trông chờ vào việc cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ông Thăng và những đối tượng có liên quan", Đại biểu Hòa nêu quan điểm.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. Ảnh của Ngọc Quang/giaoduc.net.vn.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trước những vi phạm liên quan tới ông Đinh La Thăng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV nói rằng, đây là chuyện rất buồn.

Tướng Thước cũng đề nghị làm rõ vai trò của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ trong việc để lọt cá nhân có vi phạm trong quá trình đề bạt, bổ nhiệm.

"Nếu như những tổ chức, cá nhân được giao quyền kiểm soát hoạt động của Tập đoàn Dầu khí thời gian đó thực sự nghiêm túc thì đâu có chuyện lọt những vi phạm của ông Thăng cho đến tận bây giờ.

Đấy là chuyện rất buồn, và tôi nghĩ Đảng cần phải truy xét những cá nhân, tổ chức ấy", Tướng Thước nhận định.

Từ vụ việc ông Đinh La Thăng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV nhận định, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nếu rơi vào những người giữ vị trí lãnh đạo quan trọng trong hệ thống nhà nước thì sẽ đe dọa sự tồn vong của Đảng, của chế độ.

Vì thế, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị phải đi liền với việc chống quan liêu.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Đinh La Thăng , Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam , thất thoát , Nguyễn Quốc Thước , vi phạm nghiêm trọng , Ban Tổ chức Trung ương , Bộ Nội vụ
Thôi đừng bênh vực ông Đinh La Thăng nữa!
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Đinh Hữu Chính
5

Nếu thành công thì ông Thăng sẽ là anh hùng,thất bại thì trở thành tội đồ,đấy là kết quả tất yếu cho những người có tinh thần dám làm dám chịu,vượt rào cơ chế.

phuongnguyen
15

Đã truy tố theo luật thì cần xử đúng người , đúng tội. Ông Thăng làm sai thì phải chịu, vậy những người bổ nhiệm Ông Thăng thì sao...?

Nguyễn Chí Thành
13

Không thể bênh vực hay giảm nhẹ tội của ông Tăng nữa !!! Viện Kiểm sát đã khẳng định: Ông Thăng là Chủ mưu, xuyên suốt các vụ việc ở PVN... Hãy để ông Thăng trả giá cho những tội đã gây ra cho Tập đoàn kinh tế lớn nhất của Đất nước và hậu quả thảm hại mà nó để lại.

Lê Quý Linh
17

Chúng ta luôn lấy cái tâm để sử lý mọi việc .Song công tội phải rõ ràng không thể lấp liếm .Với ngần ấy tỷ đồng của dân làm sao có thể tha thứ được .Các quý vỵ có thấy bao nhiêu trường học vùng cao trời rét dưới 0 độ mà trẻ em phải tắm ngoài trời vì không có tiền làm nhà tắm ,bao trẻ em còn đi chân đất đến trường .còn thiếu ăn thiếu mặc .chỉ cần cái rơi rụng của những đồng tiền mà bị cáo Đinh La Thăng và đồng bọn gây ra đã ấm lòng con trẻ rồi .Nếu gây ra ngần ấy tội không trảm đã là ân nghĩa rồi . Còn "Ma tù hay Ma tự do" thì còn phải xem xét quá trình cải tạo .Bây giờ không vì mấy giọt nước mắt mà làm các quý quan tòa mủi lòng được.Tôi nhĩ sau đây TƯ nên xem xét lại trách nhiệm của những cơ quan tham mưu đề cử mấy ông quan tham này vào các chức vụ to tướng thế ,để gây hậu họa cho xã hội .

Lê Túc
17

Khi đồng lương quan chức mười cọc mười đồng ( lính mới ba cọc ba đồng), nhưng lại giàu lên nhanh chóng, tuy không gọi là đại gia, nhưng biệt phủ, xe hơi, con cái du học,... đều có cả. Nhưng cấp trên thì " như nai vàng ngơ ngác" không biết gì cả, thì thật là ...!

Lan Chi
22

Hàng chục trạm BOT đặt sai chỗ,thu phí như trấn lột là công của ông Thăng đó

nguoidan
6

Tôi đang mù thông tin. Không hiểu thất thoát hiện tại là bao nhiêu tỉ? Hàng ngàn tỉ hay vài trăm tỉ? Cụ thể đến giờ này là con số bao nhiêu? Và ai là người cầm số tiền đó và đã làm nó mất đi như thế nào và số tiền ấy đã đi vào túi ai?

Phạm Vy Long
29

Nếu tòa xử ô.Thăng là người có tội do cố ý làm trái trái thì: Thì các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thua lổ , lãng phí cả ngàn tỉ có bị xử lý không ? Ô.Thăng là người phải chụi trách nhiệm là người đứng đầu, vậy ai phải chụi trách nhiệm là người đứng đầu khi để đa số các đơn vị kinh tế nhà nước đều thua lổ từ trước đến nay: điển hình tập đoàn than và khoáng sản, tổng công ty hóa chất? Ô.Thăng bị sai phạm từ thời làm PVN ( theo cáo trạng), tại sao khi leo lên tới bct mới phát hiện,các cơ quan thanh tra , tổ chức của đảng có liên đới chụi trách nhiêm và có bị xử lý không? Hãy làm rõ các vấn đề trên để dân tâm phục, khẩu phục.

Xem thêm bình luận
Tin khác