“Thủ tướng đã hành động đúng, hợp lòng dân”

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) và Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) đều đồng tình việc Thủ tướng yêu cầu các địa phương dừng xây các khu trung tâm hành chính

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) và Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) đều nhận định, Thủ tướng yêu cầu các địa phương dừng xây các khu trung tâm hành chính là quyết định kịp thời, hợp lòng dân.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) bày tỏ: “Tôi cho rằng quyết định của Thủ tướng là rất nhạy bén và thích ứng với tình hình hiện nay. Có thể rằng trong số các tỉnh đã đề nghị xin phép xây dựng khu trung tâm hành chính thì có những đề nghị cần thiết, tuy nhiên trong bối cảnh nhiều địa phương đều muốn xây dựng thì cần phải xem xét cụ thể, nơi nào có nhu cầu thật, nơi nào chưa thật cần thiết, chứ không thể ồ ạt xây để rồi xảy ra lãng phí”.

Trước đó, trả lời chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho một số địa phương lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính theo hướng đảm bảo đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống hành chính tập trung, hiệu quả, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất các cơ sở nhà, đất hành chính cũ và ngân sách địa phương.

Tuy nhiên để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Đại biểu Bùi Thị An, lâu nay dư luận xã hội lo lắng trong công tác xây dựng có thất thoát lãng phí, đó cũng là một loại giặc nguy hiểm không kém gì tham nhũng.

“Để chuẩn bị cho cả quá trình hội nhập và phát triển phía trước, chúng ta phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng chứ không thể lại vung lên xây dựng hoành tráng.

Nếu địa phương nào cũng chi ra hàng nghìn tỷ trong lúc này chỉ để xây các trung tâm hành chính thì khó khăn sẽ tiếp tục dồn vào Chính phủ nhiều hơn, khó khăn tiếp tục dồn vào kinh tế vĩ mô nhiều hơn. Vì vậy, tôi tin rằng nhân dân đều đồng tình với quyết định kịp thời của Thủ tướng Chính phủ”, bà An nhấn mạnh.

Đại biểu Bùi Thị An khẳng định, việc Thủ tướng yêu cầu dừng xây các khu trung tâm hành chính tại địa phương là hoàn toàn đúng đắn. ảnh: Ngọc Quang.

Cũng theo Đại biểu Bùi Thị An, nhu cầu xây dựng lại trụ sở cũng là cần thiết, nó cũng là một phần trong sự đổi mới để phục vụ nhân dân tốt hơn. Tuy nhiên, bản chất thực sự là người dân quan tâm nhiều hơn tới nội dung hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Bà An đề nghị: “Lấy năm 2016 là năm tiết kiệm và kỷ cương hành chính. Nếu ta coi tham nhũng là giặc thì lãng phí sẽ là kẻ thù, đã là kẻ thù thì phải xử lý, kẻ thù này rất nguy hiểm vì nó ở ngay chính trong ta.

Hiện đất, nước chúng ta còn rất nghèo mà chúng ta có rất nhiều nhu cầu, vì vậy, tôi đề nghị phải lấy tiết kiệm ở lãng phí là chỉ tiêu thi đua cho năm 2016.

Ví dụ, cắt giảm được nhiều chi tiêu thường xuyên không cần thiết, tiết kiệm không mua sắm xe công không đủ tiêu chuẩn, không tổ chức nhiều lễ hội, không xây trụ sở hoành tráng, bộ máy và biên chế tinh giảm, cắt được bớt những chuyến đi nước ngoài không cần thiết... Tôi đề nghị và ủng hộ Thủ tướng chấn chỉnh tất cả các vấn đề này”.

Lãng phí, đất nước sẽ phải trả giá 

Đồng quan điểm trên, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho rằng: “Thủ tướng đã đưa ra quyết định hết sức cần thiết trong lúc này, vừa để đánh giá rút kinh nghiệm đối với các địa phương đã làm, từ đó có những chỉ đạo phù hợp với những địa phương có kế hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính trong tương lai.

Hơn nữa, việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt như vậy cũng sẽ giúp chấn chỉnh lại khâu đầu tư, sử dụng ngân sách không chỉ ở trung ương mà cả ở địa phương. Đây là quyết định hết sức đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, việc dừng xây các khu trung tâm hành chính tại địa phương là hoàn toàn đúng đắn. ảnh: Ngọc Quang.

Theo ông Bảo, chủ trương xây dựng khu trung tâm hành chính ở các địa phương là tốt, nhưng cách thức tổ chức thực hiện trong thực tế ra sao để vừa hoàn thành chủ trương, vừa chống được lãng phí mới là chuyện phải bàn.

“Không thể nào cứ nhân danh phục vụ nhân dân rồi chi hàng nghìn tỷ xây trụ sở, đó là chưa kể nhiều địa phương không tự lo nổi lại xin ngân sách Trung ương. Ngân sách nhà nước lúc này là để tập trung cho đầu tư, chi tiêu vào những gì thiết thực với đời sống nhân dân, chứ không phải để chia cho địa phương muốn tiêu gì thì tiêu.

Thủ tướng đã hành động đúng khi ra quyết định nhanh như vậy. Tôi tin rằng các Đại biểu Quốc hội và đông đảo nhân dân đều ủng hộ quyết định này, bởi vì bất cứ sự lãng phí nào cũng khiến đất nước phải trả giá”, ông Bảo nói.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thủ tướng dừng xây trung tâm hành chính , thủ tướng chính phủ , đại biểu bùi thị an , đại biểu nguyễn ngọc bảo , lãng phí xây trụ sở hoành tráng
“Thủ tướng đã hành động đúng, hợp lòng dân”
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Trần Văn Cương
4

Cảm ơn tác giả. Đấy mới chỉ là một trong rất nhiều sự việc thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, cái tâm của Thủ tướng với non sông đất nước và muôn dan mà chúng ta chưa nói hết được. Kính chúc Thủ tướng luôn mạnh khỏe để lãnh đạo đất nước.

Nguyễn Trung Trực
3

Cắt giảm chi tiêu công, tinh giảm biên chế,không xây dựng các khu trung tâm hành chính cũng như đài tưởng niệm quy mô ngàn tỷ...để chúng ta tích lũy trả hết nợ công; Xây dựng một nền kinh tế VN bền, vững, mạnh thì nhân dân mới có niềm tin tuyệt đối vào Đảng và Nhà nước.

Xem thêm bình luận
Tin khác