Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa phải có trách nhiệm trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

Xã hội

THỤY DU

(GDVN) - Việc bổ nhiệm, quy hoạch, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh cần có sự vào cuộc của Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ.

Cần rà soát lại quy trình 

Bất cứ lý do nào được đưa ra nhằm "bào chữa" cho vi phạm trong bổ nhiệm, quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh đều không thỏa đáng.

Hiểu theo nghĩa thông thường, không ai có thể chấp nhận được việc một cán bộ thiếu tiêu chuẩn, điều kiện, lại được bổ nhiệm, quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo tại Sở Xây dựng dễ dàng đến như vậy!

Bình luận về việc này, hôm 3/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, trước tiên cần rà soát lại quy trình đưa bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào quy hoạch lãnh đạo Sở Xây dựng, để làm rõ hơn trách nhiệm của những người có liên quan.

"Việc quy hoạch cán bộ lãnh đạo đều phải thông qua quy trình chặt chẽ.

Theo đó, trước khi được sự chuẩn y của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Xây dựng phải lấy ý kiến cán bộ chủ chốt Sở, sau đó thông qua Đảng ủy Sở cho ý kiến.

Sau khi thống nhất, lãnh đạo Sở họp và có văn bản trình ban Tổ chức, cơ quan giúp việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Việc quyết định chuẩn y quy hoạch là do Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quy trình là như vậy, bây giờ phải rà soát lại quy trình xem họ có làm đúng như vậy không? 

Cái chính trong việc rà soát thực hiện quy trình nằm ở

Tướng Thước nói về "điều đau lòng nhất" trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh

chỗ, cán bộ Sở Xây dựng có được tham gia đóng góp ý kiến về quy hoạch không? Sở có họp cán bộ chủ chốt để lấy phiếu không?

Đảng ủy Sở có cho ý kiến không? Lãnh đạo Sở có họp không? hay chỉ có công văn của Sở do Giám đốc ký, trình Ban Tổ chức?", ông Dĩnh đặt câu hỏi.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, dư luận có quyền đặt nghi vấn về việc có người "chống lưng" khi bổ nhiệm, quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

"Rất khó có cán bộ nào thiếu tiêu chuẩn, điều kiện lại được bổ nhiệm, quy hoạch, thăng tiến nhanh đến vậy được.

Phải xem lại việc thực hiện quy trình. Quy trình luôn đúng, vấn đề là người thực hiện quy trình đó có đúng không?

Nếu người đứng đầu không công tâm thì người ta vẫn định hướng để lấy phiếu cho người không đủ điều kiện được vào quy hoạch, hoặc làm giả quy trình để đạt mục đích", ông Dĩnh nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ (ảnh: VOV).

"Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải có trách nhiệm" 

Trước đó, trả lời báo chí, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết do tin tưởng Sở Xây dựng, cho nên để xảy ra sai sót trong quy hoạch chức danh Phó giám đốc sở và cử bà Trần Vũ Quỳnh Anh đi học cao cấp lý luận chính trị.

Tuy nhiên, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đây là cách lý giải rất không ổn!

"Sinh ra quy trình để giám sát, sàng lọc và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác cán bộ.

Trường hợp dưới làm chưa tốt thì đã có cấp trên giám sát. Nếu cấp trên vì tin tưởng cấp dưới cho vào quy hoạch thì cần gì Ban Tổ chức nữa", ông Dĩnh nhận định.

Trụ sở Sở Xây dựng Thanh Hóa (ảnh: Báo Tin tức).

Trước đó, tại thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 30/3/2017 về kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010-2015, nói rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng, Ban Tổ chức trong việc để xảy ra những sai sót nêu trên.

"Tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá toàn diện cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch, đã đề nghị bổ sung bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào quy hoạch, làm cho chất lượng quy hoạch thấp, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên.

Ban tổ chức tỉnh ủy nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra thiếu sót trên và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng", thông báo nêu rõ.

Điều này có thể hiểu rằng, Ban Tổ chức sẽ là đơn vị thẩm định việc bổ sung quy hoạch Phó Giám đốc Sở dựa trên đề nghị Sở Xây dựng.

Việc thông qua quy hoạch phải được Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn y theo quy định tại Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ngày 5/11/2012 của Ban Tổ chức Trung ương.

Như vậy, bổ sung quy hoạch Phó Giám đốc Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa?

Đồng quan điểm trên, ông Dĩnh cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc thông qua quy hoạch đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

"Ban Thường vụ trước khi chuẩn y quy hoạch phải rà soát lại quy hoạch lần cuối. Nếu thấy không ổn thì phải có ý kiến ngay chứ không thể để như vậy được.

Cho dù đã thông qua quy hoạch nhân sự, nhưng hằng

Tại mục 1, phần A, hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ngày 5.11.2012 của Ban Tổ chức Trung ương: Quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh, thành phố ghi rõ: Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy là cấp có thẩm quyền xây dựng và quyết định quy hoạch cán bộ của tỉnh, thành phố. Trong đó, "Quyết định quy hoạch các chức danh cán bộ còn lại do Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy quản lý " và "Lãnh đạo, hướng dẫn, kiểm tra cấp dưới xây dựng quy hoạch và xem xét, phê duyệt quy hoạch của các huyện, sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể của tỉnh, thành phố”.

năm vẫn có rà soát, bổ sung, hoặc cho ra ngoài quy hoạch. 

Trong trường hợp Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn y quy hoạch sai thì họ phải có trách nhiệm", ông Dĩnh nêu quan điểm.

Ông Dĩnh cũng cho rằng, vụ việc cần có sự vào cuộc của Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ.

"Vụ việc có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. 

Tôi cho rằng, Trung ương nên vào cuộc, vì bản thân Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có trách nhiệm trong việc để xảy ra sai sót nêu trên, nhưng lại để họ chỉ đạo làm rõ vụ việc thì khó khách quan.

Vụ việc cần phải có sự vào cuộc của Ủy ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ.

Nếu vụ việc không được kiểm tra khách quan thì không thể giải thích được với dư luận và nhân dân đâu!", ông Dĩnh cho hay.

THỤY DU
Từ khóa :
Trần Vũ Quỳnh Anh , Bộ Nội vụ , Thường vụ Tỉnh ủy , Thanh Hóa , bổ nhiệm
Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa phải có trách nhiệm trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh
Bình luận
Lê trung Thực
0

Không cần xét nét các vấn đề đã xảy ra -Hãy xem thực lực và khả năng làm việc ở các cương vị mà bà Quỳnh Anh đã từng đảm nhiệm có làm được việc không ,nếu làm tốt ,làm giỏi thì có gì mà cần tranh cãi

Ngo Nam Trí
3

Ông Dĩnh nói đúng đấy! Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hoa phải chịu trách nhiệm. Cơ mà khi bỏ phiếu lại sẽ không thông qua được quyết định kỷ luật ai.

Hải hà
8

Tôi thấy phía sau cô Quỳnh Anh thấp thoáng mấy bóng đàn ông!!!

Dân đen
7

Ông đứng đầu Ban thường vụ tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa là ông nào vậy nhỉ???!!!

Hồ Quang Huy
11

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Tiến Dĩnh. Vụ này đáng lẽ UBKT Trung ương và Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc kiểm tra xác minh ngay từ đầu vì theo dư luận việc này liên quan đến ông Bí thư Tỉnh ủy. Chúng tôi từng nhiều lần nghe các vị lãnh đạo cao nhất nói chống tham nhũng, chống tiêu cực không có vùng cấm. Dân chúng tôi đang mỏi cổ ngóng chờ!

Anh Hai Hà Nội
13

Vì sao phải mất nhiều thời gian để đi vòng vèo, trong khí vụ việc nằm ở chỗ " Người chống Lưng ". Mọi người dân Thanh Hóa đều có thể kể về chuyện này không sót chi tiết nào,

Dân Nguyễn
18

Cơ chế ở sở, Giám đốc là trên hết mặc dù có thông qua ban cán sự để đảm bảo "lãnh đạo tập thể".Sau đó triển khai xuống cấp phòng ban rồi cứ thế tuân thủ. Giám đốc thừa biết bổ nhiệm cô QA là "thần tốc" nhưng vẫn làm theo "quy trình". Vì sao? Tất cả truy ông này, ra hết. Nếu không phải là của chính ông thì phải là của ông trên ông nữa , chứ không thể người khác mà ông dễ khuất phục đến vậy.

Tư Văn
7

Nói: Quy trình luôn đúng! Là phiến diện. Qui trình có phải do thánh làm ra đâu mà luôn đúng ! Còn Phải xem lại việc người thực hiện quy trình đó có đúng không? Là đương nhiên. Nhưng có "xem" được không mới là mấu chốt của vấn đề. Nói rõ ra còn ... khó lắm !

Xem thêm bình luận
Tin khác