“Tiếp tay cho bỏ trốn chỉ làm cho tội của Dương Chí Dũng nặng thêm”

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - “Dù là vấn đề tình cảm riêng tư đối với người nhà nhưng ông Dương Tự Trọng cần phải hiểu rằng: những việc vi phạm pháp luật chỉ làm nặng thêm tội trạng của ông Dương Chí Dũng”, ông Đỗ Mạnh Hùng nói.

Là người rất quan tâm đến vụ án Dương Chí Dũng và đã đưa vấn đề này ra Nghị trường chất vấn, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về vụ việc đại tá Dương Tự Trọng bị bắt mới đây vì được coi là có liên quan đến việc tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ: ông vừa bất ngờ vừa không bất ngờ.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Hùng cho biết, bất ngờ ở chỗ, ông Dương Tự Trọng là một sỹ quan công an ở một vị trí cao mà có thể vi phạm pháp luật trong một vụ việc nghiêm trọng như vậy. Bởi vì theo ông Hùng, đã là sỹ quan công an có chức vụ và trách nhiệm cao như ông Dương Tự Trọng thì phải rất am hiểu pháp luật và phải có một bản lĩnh trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật.

“Dù là vấn đề tình cảm riêng tư đối với người nhà nhưng ông Dương Tự Trọng cần phải hiểu rằng: những việc vi phạm pháp luật chỉ làm nặng thêm tội trạng của ông Dũng”, ông Đỗ Mạnh Hùng nói.

Nói về điểm không bất ngờ, ông Hùng nói tiếp: “Như lần trước, khi ông Dương Chí Dũng bị bắt, tôi đã có nói rằng tôi có niềm tin vào hệ thống thực thi pháp luật cả chúng ta. Và lần này, tôi càng thấy rằng, ai đó phạm tội thì đều có thể bị pháp luật xử lý theo đúng quy định không kể người đó ở vị trí nào, cơ quan nào…”.

Trước ý kiến cho rằng việc ông Dương Tự Trọng – một người có nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm lại vi phạm pháp luật như vậy là một sự sa sút đạo đức, không kiên định vững vàng lập trường cán bộ do được coi là có liên quan đến việc tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, ông Hùng chia sẻ: “Tôi cũng không rõ lắm về quá trình công tác và những đóng góp của ông Dương Tự Trọng. Nhưng tôi tin một sỹ quan có quá trình công tác và được giao trọng trách như vậy thì chắc chắn phải có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, ông Trọng lại vi phạm pháp luật và tiếp tay cho người khác vi phạm pháp luật; bản thân mình cũng vi phạm pháp luật thì đúng là có một sự sa sút về mặt bản lĩnh và đạo đức. Đó là một điều đáng tiếc”.

Ông Hùng cũng cho rằng việc bắt ông Dương Tự Trọng có làm rõ được hay không vấn đề tại sao ông Dương Chí Dũng có thể trốn thoát ngay trước khi công an đọc lệnh bắt thì chỉ có cơ quan công an mới có thể trả lời được. “Nhưng tôi tin rằng việc bắt ông Dương Tự Trọng sẽ là một bước có ý nghĩa lớn trong việc điều tra vụ án Dương Chí Dũng. Tại kỳ họp thứ 3 của QH khoá XIII, tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về việc này. 

Khi đó, đồng chí Trần Đại Quang có nói 3 ý: Thứ nhất phải rà soát lại các hoạt động nghiệp vụ xem có sơ sót gì không. Nếu có sơ sót thì cũng phải quy trách nhiệm và bổ sung vào quy trình tác nghiệp của các đơn vị chức năng. Thứ hai là xem có lộ, lọt thông tin không. Nếu có lộ, lọt thì sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật. Thứ ba là rà soát và tiếp tục đề xuất với QH những văn bản luật có liên quan đến việc này như việc cho áp dụng một số biện pháp có tính chất ngăn chặn với mục đích phòng ngừa các dạng vi phạm pháp luật như thế này.

Tôi tin rằng đồng chí Quang sẽ chỉ đạo để có thể có câu trả lời cho cả 3 vấn đề này. Tôi cũng tin rằng đây cũng chỉ là một mắt xích quan trọng trong việc điều tra vụ việc của Dương Chí Dũng. Còn có để lọt thông tin ra ngoài hay không thì không đủ cơ sở để khẳng định. Quá trình điều tra việc Dương Chí Dũng sẽ còn được tiếp tục trong thời gian tới”, ông Hùng nói.
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
xã hội , vi phạm pháp luật , pháp luật , làm chủ , Trần Đại Quang , đơn vị chức năng , để lọt , tác nghiệp , mắt xích
“Tiếp tay cho bỏ trốn chỉ làm cho tội của Dương Chí Dũng nặng thêm”
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác