Tỉnh nghèo, quan chức giàu

Xã hội

Nguyễn Duy Xuân

(GDVN) - Người ta bảo nghèo thì hèn. Thấm nhuần câu ngạn ngữ ấy nên quan chức mình bây giờ ít người nghèo.

Chuyện tỉnh còn nghèo nhưng quan chức giàu này bây giờ không còn là nghịch lí nữa. Nó là sự thật hiển nhiên, cũng giống như cơm ăn nước uống hàng ngày.

Chấp nhận cái sự thật ấy nhưng mà vẫn thấy cay nơi khóe mắt sống mũi.

Một ông phó chủ tịch tỉnh chơi xe sang được ưu ái gắn biển số xanh.

Xe riêng của ông có giá dăm bảy tỉ, vẫn ngày ngày lượn trước mắt dân chúng trên đường đến công sở ở một tỉnh nghèo đồng bằng sông Cửu Long.

Người ta bảo nghèo thì hèn. Thấm nhuần câu ngạn ngữ ấy nên quan chức mình bây giờ ít người nghèo. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Khi dư luận tiếng ong tiếng ve, ông thanh minh đó là xe mượn của người thân.

Nhưng, cái kim trong bọc giấu còn chẳng được huống chi là một chiếc Lexus bày ra giữa bàn dân thiên hạ. 

Thì ra, chiếc xe ấy ông lại mượn của anh… tài xế ở tổng công ty cũ - nơi từ mấy năm trước khi ông còn ngồi ghế chủ tịch hội đồng quản trị thì tổng công ty từ chỗ là đơn vị anh hùng lâm vào cảnh bết bát.

Nghe quan chức trần tình, dân giật mình thon thót

Nhất cử lưỡng tiện, ông mượn luôn cả chủ của nó từ Hà Nội vào Hậu Giang làm xế cho mình với mục đích giúp anh ta mở mang tầm hiểu biết.

Quả là tình thương mến thương. Trên đời này có lẽ chẳng có mối quan hệ "chủ-tớ" nào đầy ân huệ đến thế.

Các cụ xưa có câu: "Ăn vụng phải biết chùi mép".

Cái lí do mà ông phó chủ tịch đưa ra để thanh minh nào có ai tin dù cấp trên đã đỡ lời cho rằng, khi mới vào nhậm chức, ông phó chủ tịch cảm thông tỉnh còn nghèo, dân còn khổ nên đề nghị không cấp xe riêng cho mình sợ lại nặng gánh thêm cho ngân sách… 

Thật hiếm có vị công bộc nào nghĩ được như ông.

"Tấm lòng" của ông đối với dân với nước thật đáng quý, nó trở thành "di sản" đóng hộp trong chiếc Lexus gắn biển xanh sang trọng để bây giờ cấp trên phải yêu cầu các ban, ngành, địa phương liên quan nhanh chóng tìm cho ra, để làm gương cho hình mẫu lãnh đạo thăng tiến "đúng quy trình".

Chuyện "Xe tư nhân gắn biển số xanh và "di sản" của phó chủ tịch Hậu Giang" chưa hết sốt thì lại thêm một chuyện khác mà cái sự "li kì" cũng không kém, khiến dư luận tròn mắt: Địa phương trở thành con nợ của Bí thư, chủ tịch huyện.

Chuyện lạ có thật này xảy ra ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Được chọn là huyện điểm xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo địa phương huyện Phước Long đã nóng vội chạy theo thành tích, lập tức cho xây dựng ồ ạt các công trình phục vụ nông thôn mới.

Đổ thừa- bệnh kinh niên của những quan chức sợ trách nhiệm

(GDVN) - Đổ thừa là căn bệnh kinh niên khó chữa ở những quan chức sợ trách nhiệm, trở thành “văn hóa” đổ tội, lỗi của mình lên người khác.

Chẳng bao lâu sau, huyện trở thành con nợ lớn của các nhà thầu, các cơ sở bán vật liệu xây dựng... Số tiền nợ của huyện tăng chóng mặt chỉ trong vòng có vài năm, từ 124 tỉ đồng năm 2013 lên gần 400 tỉ đồng năm 2015.

Điều đáng nói là Phước Long không chỉ là con nợ của các nhà thầu mà còn là con nợ của Bí thư, Chủ tịch và một số vị lãnh đạo khác của huyện.

Trong lúc huyện lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, hàng ngàn giáo viên, công chức trên địa bàn nhiều tháng liền không được phát lương do ngân sách cạn kiệt thì các vị lãnh đạo địa phương lại dư tiền tỉ cho huyện vay để trả nợ.

Cụ thể, ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Bí thư huyện (nhiệm kỳ 2010-2015) cho vay đến 13,450 tỉ đồng, đã thu hồi vốn được 11,7 tỉ đồng, tiền lãi là 267 triệu đồng.

Ông Lâm Thành Sáo, Chủ tịch huyện đương nhiệm (thời điểm đó là phó chủ tịch) cho vay 5,3 tỉ  đồng, đến khi “chốt sổ” thì số tiền lãi thu được là 216 triệu đồng.

Ông Phan Thành Đông, Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2010-2016) cho vay 1,4 tỉ đồng, tiền lãi 80 triệu đồng.

Vụ việc khiến dư luận không chỉ ở Phước Long (Bạc Liêu) mà trong cả nước tròn xoe mắt thán phục: Quan chức mình giỏi thiệt.

Mới là lãnh đạo cấp huyện mà vị nào cũng sêm sêm hàng tỉ đồng tiền mặt trong tay. Ai dám bảo công chức mình nghèo, lương ba cọc ba đồng?

Đồng lương nhà nước đã có khung có bậc, hơn kém nhau chẳng bao nhiêu, anh nào biết tiết kiệm chi tiêu thì sẽ có tiền tỉ.

Các vị quan chức hơn dân thường là ở chỗ đó, các vị có thể vung tay quá trán "tiền chùa" nhưng "tiền nhà" thì ki bo, chắt bóp, thu vén ghê lắm. 

Nhờ thế mà các vị mới có tiền tỉ trong tay để mà cho vay lấy lãi ngồi mát ăn bát vàng,  mới tậu được xe sang đi làm, mới có anh tài xế sẵn sàng cho mượn xe Lexus năm bảy tỉ và tự nguyện làm xế suốt đời vì tình huynh đệ xoắn xít.

Người ta bảo nghèo thì hèn. Thấm nhuần câu ngạn ngữ ấy nên quan chức mình bây giờ chả thấy ai nghèo. Các vị giàu sang thì dân cũng được "mở mày mở mặt", bởi dẫu sao thì các vị cũng là bộ mặt của địa phương, "quan trên trông xuống người ta trông vào" mà.

Tài liệu tham khảo:

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/pho-chu-tich-tinh-hau-giang-muon-lexus-570-cua-tai-xe-34926.html

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160609/bi-thu-chu-tich-cho-vay-lam-nong-thon-moi-lay-lai/1115203.html

Nguyễn Duy Xuân
Từ khóa :
quan chức , chiếc xe gắn biển xanh , nhậm chức , tấm lòng
Tỉnh nghèo, quan chức giàu
Bình luận
Khó Biết
2

Không biết các cơ quan phòng chống tham nhũng hiện nay đang ngâm cứu chính sách hay biện pháp gì nhỉ, lâu lắm không thấy tin tức gì mà chỉ thấy báo chí lên tiếng cùng dân nghèo !?

Đuc Toai
7

Tác giả phản ảnh kểu nảy chắc cơ quan phòng chống tham nhũng từ trung ương đến địa phương khó chịu lắm đây.

nguyenan
4

Chỉ có ông lái xe kia là giầu mà không sang thôi, vẫn còm cõi đi phục vụ lương 3 cọ 3 đồng cho người thiên hạ.

NGUYỄN THẦN HOÀNG
5

"VUA CON " SỐNG LÀM GIÀU TRÊN MỒ HÔI NƯỚC MẮT CỦA DÂN ,ĐƠN THƯ ĐÙN ĐẨY NÉ TRÁNH

le van duc
8

Đúng rồi, vì muốn chỉ cách cho dân thoát nghèo thi cán bộ phải biết làm giàu trước dân chứ !!!???

Cao Nguyen
14

Đọc bài báo này , Sao lòng mình Chùng xuống ,., Buồn ,. Dù bây giờ đang là 9h25 Sáng Thứ Hai Đầu Tuần ,., Cha Ông ta Bảo " Mắt Thứ Hai , Tai Thứ Bảy "" ,. Sao mắt mình Muốn Nhòe đi ,. Thật sự Đắng lòng quá ,., Không hiểu cứ như vậy thì : Đảng và Dân Tộc này sẽ đi về đâu ???

Quang Thanh
13

Rất buồn vì những con sâu nằm ngay trong nội bộ Đảng, có chức, có quyền đang ngày đêm đục khoét làm ruổng mục cơ chế, làm mất lòng tin của dân đối với Đảng và Nhà nước. Mong Đảng quyết liệt hơn công cuộc chống tham nhũng sớm đưa ra khỏi bộ máy những con sâu cực kỳ nguy hiểm này.

Tô Quốc Q
11

Chuyện trên đời tận mắt mới thấy ,ông phó Chủ tịch mượn xe của chủ xe trị giá hàng tỷ đồng rồi thuê chủ xe làm tài xế cho mình. Hóa ra chủ xe giàu có mua xe trị giá hàng vài tỷ đồng rồi chịu làm tài xế cho ông Chủ tịch với mức lương vài triệu một tháng mà không sợ xe bị hao mòn mất giá trị do chạy nhiều cây số. Cần nên xem xét anh tài xế này làm cách nào giàu đến nổi mua xe vài tỷ rồi làm thuế lương vài triệu /tháng? Chỉ cần tìm rõ nguyên nhân nguồn thu nhập của anh tài xế để mua được chiếc xe vài tỷ, không thể nào lương tài xế lại mua được xe vài tỷ đồng

Xem thêm bình luận
Tin khác