Trưởng công an xã còng tay dân bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra

Xã hội

ĐỖ HOÀNG

(GDVN) - Ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng Công an xã Vĩnh Phong bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra vì đã chỉ đạo lực lượng công an xã còng tay, bắt giữ dân trái quy định.

Ngày 18/12, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), cho biết ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng Công an xã, đã bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra.

Lực lượng công an xã còng tay, bắt giữ anh Hà Văn Cao (ảnh cắt từ clip)

Ông Hữu bị đình chỉ công tác vì đã chỉ đạo lực lượng công an xã thực hiện còng tay, bắt giữ anh Hà Văn Cao (40 tuổi, trú thôn 3 xã Vĩnh Phong) từ Trường tiểu học Vĩnh Phong về trụ sở xã.

Theo ông Văn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Hữu, tuy nhiên, quyết định đình chỉ này không có thời hạn. Cũng theo ông Văn, Công an huyện Vĩnh Bảo đã lấy lời khai của ông Hữu và các công an viên của xã.

Dân quây trụ sở đòi làm rõ việc công an xã vô cớ còng tay, bắt người

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trước đó, chiều 15/12, khi anh Hà Văn Cao ra ngăn cản thợ thi công xây dựng công trình tường bao, nhà bếp của trường tiểu học trên khu đất đang tranh chấp thì bị lực lượng công an xã còng tay, bắt giữ.

Nhóm công an xã dưới sự chỉ huy của Trưởng Công an xã Hà Mạnh Hữu đã xúm vào khiêng anh Cao đi qua sân trường trước mặt rất nhiều các cháu học sinh.

Ngay sau đó, gia đình anh Cao và người dân xã Vĩnh Phong đã tập trung tới trước trụ sở Uỷ ban nhân dân xã yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý đối với công an xã về hành vi bắt giữ người vượt thẩm quyền.

Trong chiều 15/12, Lãnh đạo xã đã báo cáo lãnh đạo huyện, đề nghị công an huyện cử lực lượng về giữ an ninh trật tự, điều tra làm rõ. Mặc dù có lực lượng chức năng của huyện về vận động, giải thích nhưng người dân vẫn tiếp tục tập trung tại trụ sở xã.

Người dân tập trung tại trụ sở xã Vĩnh Phong đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc anh Cao bị còng tay bắt giữ

Người dân đã tập trung tại sân và trước cổng trụ sở xã suốt từ chiều 15/12 đến chiều 16/12, thậm chí còn mang thức ăn tới trải chiếu ra sân uỷ ban ăn uống chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Tới chiều 16/12, sau khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã viết bản xác nhận việc công an xã còng tay, bắt giữ anh Cao trái quy định, vượt thẩm quyền, anh Cao và người dân mới đồng ý ra về.

Theo Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Phong, việc anh Cao ra yêu cầu thợ dừng thi công tại khu đất giáp ranh giữa trường tiểu học và gia đình rồi bị bắt là do việc đổi đất giữa trường và gia đình anh Cao từ 15 năm trước chưa được giải quyết xong.

Theo đó, tháng 2 năm 2002, bố anh Cao là ông Hà Văn Sài có thoả thuận đổi khu đất ao 350m2 của gia đình cho Trường tiểu học Vĩnh Phong lấy 146m2 đất thổ của trường để cho đất của trường và gia đình ông được vuông vắn.

Có nên ủng hộ đề xuất cho Công an xã được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ?

Đến tháng 6/2003, Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã cấp sổ đỏ cho Trường tiểu học Vĩnh Phong tổng diện tích 4381m2, trong đó có 350m2 ao nhà anh Cao. Tuy nhiên, đã hơn 15 năm qua huyện vẫn không cấp sổ đỏ cho phần đất 146m2 nhà anh Cao đã đổi cho trường.

Gần đây, Trường tiểu học Vĩnh Phong tổ chức xây dựng tường bao và nhà bếp trên khu đất 350m2 ao đã đổi cho gia đình anh Cao. Do phần đất của gia đình gia đình anh chưa được giải quyết cấp sổ đỏ nên anh Cao yêu cầu khi nào chính quyền giải quyết xong mới cho trường xây.

Khi nhà thầu xây dựng trên phần đất của gia đình, anh Cao ra giữ đất chờ giải quyết thì bị công an xã còng tay, bắt giữ.

ĐỖ HOÀNG
Từ khóa :
đình chỉ , công an xã , còng tay , bắt giữ , tập trung , làm rõ
Trưởng công an xã còng tay dân bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác