Từ ngày 1/8, uống bia, rượu khi lái xe có thể bị phạt tới 15 triệu đồng

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Chính phủ mới ban hành, từ 1/8, tăng mức phạt đối với nhiều vi phạm giao thông.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP với mức phạt nặng hơn nhằm tăng tính răn đe, giáo dục.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP vừa được ban hành, người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng từ 10-15 triệu đồng (theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP) lên 16-18 triệu đồng.

Người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị áp dụng mức phạt trên.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng bổ sung quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường bị phạt từ 7 - 8 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ.

Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng.

Nghị định mới cũng tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Cụ thể, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm này chỉ bị phạt từ 8-10 triệu đồng.

Nghị định cũng tăng mức phạt đối với nhóm người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Cụ thể, người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng (mức phạt tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP là 60.000 - 80.000 đồng).

Trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật cũng bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ngọc Quang
Từ khóa :
xử phạt lái xe , uống rượu lái xe , quy định xử phạt giao thông , Nghị định số 46/2016/NĐ-CP , tai nạn giao thông
Từ ngày 1/8, uống bia, rượu khi lái xe có thể bị phạt tới 15 triệu đồng
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Dân VN
0

Xin bổ sung về phạt người lái ô tô có uống các chất kích thích như rượu , bia vượt quá nồng độ với mức phạt 50 triệu và tước bằng lái mới đủ sức răn đe, đồng thời phạt tài xế các loại xe từ mô tô xe máy cho đến các loại xe 3 bánh trở lên có dương tính với các chất kích thích như rượu , bia, ma túy với mức từ 100 triệu đến 1 tỷ và tước bằng lái.

Quốc Khanh
0

Toi ủng hộ phạt nặng hơn nữa. Ngoài phạt tiền, có thể tịch thu bằng 1-3 năm hoặc vĩnh viễn. Phạt tù từ 3 tháng tới 3 năm. Phải nghiêm tuyệt đối thị họ sẽ chấp hành tuyệt đối.

Minh Hiếu
8

Uống bia rượu lái xe bị phạt 15 triệu đồng, đọc tới đây là nghĩ ngay tới việc sẽ còn nhiều người chết vì những kẻ say rượu lái xe gây chết người hoặc thương tích. Nếu như quy định uống rượu bia lái xe có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép thì kết án 3-6 tháng tù giam và phạt thêm 15 triệu đồng thì có thể răn đe tình trạng này, bên cạnh đó nếu công an nhận hối lộ bỏ qua và người vi phạm tố cáo thì hình phạt này sẽ được chuyển qua cho công an (tù giam 3-6 tháng 15 triệu đồng)và người vi phạm sẽ được xóa tội vì dám tố cáo việc nhận hối lộ.

Xem thêm bình luận
Tin khác