Tướng Vĩnh: "Việc làm của chủ nhà hàng Bắc Kinh thể hiện sự hèn hạ"

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - Tướng Vĩnh đánh giá: “Việc này chả tốt đẹp gì và thể hiện sự hèn hạ. Và anh chủ cửa hàng đó biểu thị tinh thần dân tộc cực đoan”. 

Ngày 27/2, hình ảnh tấm biển đầy tính kỳ thị với khách hàng nước ngoài của chủ một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc với nội dung: “Không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó” bằng tiếng Trung và tiếng Anh được lan truyền trên mạng gây ra một sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)


Nhà hàng này có tên tiếng Anh là “Beijing snacks”, còn tên phiên Hán - Việt là Bách Niên Lỗ Chử, nằm ở quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh, gần cổng phía nam khu di tích Cung Vương Phủ, là địa điểm có nhiều khách du lịch.

Trao đổi về vấn đề này với Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - người có thâm niên 13 năm làm Ðại Sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc (1974 - 1989) cho biết: “Dưới triều Mãn Thanh của Trung Quốc, các nước phương Tây bắt nạt họ. Trung Quốc đã phải nhường các tô giới cho 8 nước liên minh. Các tô giới đó đã từng khinh miệt Trung Quốc và đều đề biển cấm người Trung Quốc và chó không được vào”. 

Tướng Vĩnh nói tiếp: “Chắc là chủ cửa hàng này nhớ lại lần đã phải chịu nhục trước các nước phương Tây nên bây giờ cũng thực hiện để trả thù các nước: Nhật Bản, Philippin, Việt Nam – những nước có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc”.

Tấm biển kỳ thị nói “Không phục vụ người Nhật, Philippines, Việt Nam và chó” (Ảnh: do bà Rose Tang cung cấp cho Tuổi Trẻ)

Nói về câu trả lời BBC tiếng Trung của chủ nhà hàng Vương rằng: “Tôi tự hào về việc mình làm. Tôi không quan tâm tới những gì người ta nói. Nhà hàng của tôi cũng không có nhiều người nước ngoài tới”, Tướng Vĩnh đánh giá: “Việc này chả tốt đẹp gì và thể hiện sự hèn hạ. Và anh chủ cửa hàng đó biểu thị tinh thần dân tộc cực đoan”. 

Ông Vĩnh phân tích: “Việc làm này là của một chủ của hàng nhưng nó đã thể hiện tinh thần dân tộc nước lớn. Vừa qua, trong tranh chấp với Nhật, họ phát động một loạt cuộc các cuộc biểu tình chống Nhật, phá các cửa hàng, tẩy chay hàng hoá Nhật Bản. Có thể nói, từ trước đến nay, không phải đó tinh thần dân tộc cực đoan mà có thể nói nâng lên là chủ nghĩa dân tộc đại Hán hoặc là tôi nói là chủ nghĩa ích kỷ dân tộc nước lớn”.

Trước đó, tấm biển gây sốc này được bà Rose Tang (44 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, hiện đang sống ở New York (Mỹ), là một họa sĩ và một tác gia) chụp ngày 22/2 khi về thăm Bắc Kinh. Bà Tang từng có 12 năm làm việc cho đài truyền hình CNN, ABC News của Úc và từng là giáo sư báo chí của Đại học Princeton danh tiếng ở Mỹ.

Trả lời Tuổi Trẻ qua Skype và email, bà Tang giải thích: “Tôi đưa các tấm ảnh lên Facebook vì tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải vạch trần điều này”. “Tôi quá chán ghét những lời to tát giả vờ yêu nước cùng mang tính kỳ thị kiểu vậy ở Trung Quốc và không còn muốn nghe thêm nữa. Tôi bị sốc vì sự kỳ thị trắng trợn đến như vậy”.

Paul Mooney, một nhà báo tự do ở Bắc Kinh, đã phản hồi dưới tấm ảnh của bà Rose Tang: “Việc chính quyền nói sai về các nước khác và bóp méo lịch sử khiến người Trung Quốc chẳng biết gì cả và phản ứng như vậy”. Bình luận của ông có 234 người “like” (thích) trên Facebook.

Bà Rose Tang hi vọng áp lực từ dư luận và báo chí sẽ “dạy cho chủ hàng Vương và những người như ông một bài học”. 

Tờ Tuổi Trẻ cũng đưa tin, qua điện thoại, chủ nhà hàng Bách Niên Lỗ Chử xác nhận với báo này việc có treo tấm biển với nội dung như vậy. “Các hình ảnh được đăng tải trên là xác thực. Tôi chỉ viết lên những suy nghĩ của mình và không có ý gì khác!” - ông Vương nói. Khi được hỏi ông thấy thế nào nếu người Nhật Bản, người Philippines và người Việt Nam xem được những dòng chữ này, ông Vương chỉ trả lời ngắn gọn “tốt nhất họ không nên xem các dòng chữ ấy!” rồi dập máy.

Cho đến trưa 26/2, Tuổi Trẻ đã phản ánh sự việc này với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, nhưng đến tối cùng ngày vẫn chưa có phản hồi nào
Tuệ Minh
Từ khóa :
xã hội , biển đông , Bắc Kinh , Trung Quốc , Facebook , tô giới , Philippines , tướng , Nhật Bản , người Việt
Tướng Vĩnh: "Việc làm của chủ nhà hàng Bắc Kinh thể hiện sự hèn hạ"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác