Vì sao Bộ Tư pháp không bổ nhiệm người trúng tuyển làm Hiệu trưởng trường Luật?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Đây là băn khoăn của Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) xung quanh việc ông Lê Đình Vinh, người đã trúng tuyển Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội nhưng...

Đại biểu Quốc hội Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ vào phiên họp chiều ngày 16/11, xung quanh việc bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội.

"Bộ trưởng cho biết việc tổng kết thi tuyển vụ trưởng, vụ phó thời gian vừa qua? Kết quả thi tuyển trường Đại học Luật thời gian qua thế nào, giải quyết ra sao?", Đại biểu Tiến nêu câu hỏi.

Trường Đại học Luật Hà Nội (ảnh đăng trên Báo Gia đình Việt Nam).

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, Bộ Tư pháp đã tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội theo đề án thí điểm về thi tuyển cán bộ lãnh đạo quản lý của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, thời điểm Bộ Tư pháp tổ chức thi tuyển, có thông báo kết luận của Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo quản lý ở các địa phương và các bộ, ngành, để chờ thông qua đề án đổi mới phương pháp tuyển chọn cán bộ lãnh đạo quản lý (hiện nay việc thi tuyển ở địa phương và các bộ, ngành chưa có sự thống nhất với nhau). 

Do đối tượng đăng ký dự thi tuyển Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội theo đề án của Bộ tư pháp khác với yêu cầu trong thông báo kết luận của Bộ chính trị (người đó phải là công chức, viên chức), cho nên sau khi có ý kiến của cơ quan thẩm quyền, Bộ Tư pháp đã quyết định không bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh, người đã trúng tuyển, làm Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội.

Trước đó, đầu tháng 9/2015, Bộ Tư pháp đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc 3 ứng viên trúng tuyển trong kỳ thi lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp năm 2015 gồm: Ông Lê Đình Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội, ông Đồng Ngọc Ba trúng tuyển vào chức danh Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và bà Trần Thu Hường trúng tuyển chức danh Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên sau đó Bộ Tư pháp chỉ trao quyết định bổ nhiệm cho ông Đồng Ngọc Ba và bà Trần Thu Hường.

Riêng quyết định bổ nhiệm của Luật sư Lê Đình Vinh bị thay thế bằng quyết định bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Tư pháp)

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
thi tuyển , Đại học Luật , Lê Đình Vinh , bổ nhiệm
Vì sao Bộ Tư pháp không bổ nhiệm người trúng tuyển làm Hiệu trưởng trường Luật?
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Phan Trí Tuệ
2

Thi cử nó được áp dụng từ ngàn xưa để chọn người tài... Nay nó cũng được áp dụng tương đối rộng. Nếu nó áp dụng được tất cả mọi nơi "không có vùng cấm" chắc sẽ tránh được rất nhiều tiêu cực mà quy trình bổ nhiệm hiện tại gây nên. Ai cũng biết. Nhưng quyền lợi quyền lực của các cấp / thậm chí cá nhân lãnh đạo lớn quá, nên bổ nhiệm vẫn là cách thức vẫn được "ưa thích"...

Thanh Tùng
4

Vì việc bổ nhiệm ấy nó không "đúng quy trình" nên không làm. Chỉ đơn giản có thế thôi mà cũng théc méc.

Trung
5

Đau đớn cho người dân, người có tài và ông Lê Thành Vinh !

Phương Linh
2

Vẫn là vấn đề cơ chế. Tại sao báo lại lấy ảnh cũ khi trường chưa xây lại vậy? Nhân đây mong báo GDVN thực hiện bài phỏng vấn với lãnh đạo bộ tư pháp,trường Luật tại sao chưa khởi công xây cơ sở 2 tại Bắc Ninh và tiến độ dự án đi đến đâu rồi? Một trường trọng điểm quốc gia nhưng cơ sở vật chất hiện nay có diện tích quá nhỏ,sinh viên phải đi học thể dục ở tận Mỹ Đình,sân thể thao lại bị tận dụng làm bãi gửi xe,không có khuôn viên để sinh viên trao đổi,giao lưu,hệ thống thang máy quá tải,... Điều này làm hạn chế mở rộng tư duy của sinh viên,hạn chế khả năng mở rộng giao lưu,tranh biện. Mong báo nhắn gửi điều này đến lãnh đạo bộ tư pháp và trường Luật Hà Nội

Xem thêm bình luận
Tin khác