Việt Nam đề nghị Mỹ làm gì trước Trung Quốc hung hăng?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam mong muốn Mỹ có hành động thiết thực hơn để giải quyết căng thẳng biển Đông.

Theo ông Lê Hải Bình, duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực là lợi ích, trách nhiệm nghĩa vụ của tất cả các quốc gia liên quan cả trong và ngoài khu vực.

"Mỹ là cường quốc thế giới, cũng là cường quốc của châu Á- TBD. Thời gian qua cùng với cộng đồng quốc tế Mỹ có tiếng nói nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh ở khu vực, đóng góp giải quyết những căng thẳng hiện nay ở khu vực, mong Mỹ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn, hành động thiết thực hơn, có tính xây dựng để đóng góp vào việc ổn định an ninh và an toàn hàng hải khu vực, giải quyết tranh chấp khu vực thông qua luật pháp quốc tế", ông Bình nói.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, dù phía Việt Nam đã có hơn 30 cuộc trao đổi ngoại giao với Trung Quốc ở nhiều cấp khác nhau, nhưng cho tới nay Trung Quốc vẫn ngang ngược không chịu rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Có những ngày cao điểm, Trung Quốc điều tới 137 tàu làm nhiệm vụ bảo vệ giàn khoan, chủ động phun vòi rồng áp lực cao vào các tàu chấp pháp Việt Nam. Nguy hiểm hơn, tàu vỏ sắt trọng tải lớn của Trung Quốc đã chủ động đâm chìm tàu cá Việt Nam, khiến 10 ngư dân rơi xuống biển. Tiếp đó, các tàu Trung Quốc tìm cách bao vây không cho các tàu cá Việt Nam cứu vớt 10 ngư dân này.

Clip tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm:

Tại một cuộc hội thảo ở Washington gần đây, Mỹ và nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định đường dây nóng giữa Việt Nam - Trung Quốc dường như bị chết. Bình luận về vấn đề này, ông Lê Hải Bình nhận định, đường dây nóng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu như cả hai bên đều có thiện chí, mong muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp.

"Thời gian qua, Việt Nam nỗ lực nhiều cấp, nhiều lần khác nhau để đối thoại với Trung Quốc. Nhưng như tôi nói, nếu thiện chí chỉ đến từ một phía thì đường dây nóng cũng như mọi nỗ lực cũng sẽ không mang lại kết quả. Mọi tranh chấp muốn giải quyết được cũng phải đến từ thiện chí, nỗ lực, mong muốn của cả hai bên, đều cùng mong muốn giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế", ông Bình khẳng định.

Clip tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam:

Trước việc những ý kiến lo ngại khi Trung Quốc tuyên bố trỗi dậy hòa bình, ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), bình luận: "Việc làm của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua với các nước láng giềng, nhất là vụ việc hạ đặt giàn khoan trên vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước việc làm của Trung Quốc đã phản ánh rõ sự bất bình đối với việc làm của Trung Quốc. Chính sách ngoại giao hòa bình của Trung Quốc không phải là trên thực tế, chỉ là lời nói, bởi vì hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, nhất là trong vụ việc giàn khoan 981 đe dọa hòa bình ổn định của khu vực, đe dọa nghiêm trọng an ninh an toàn hàng hải của khu vực, cho nên không thể nói đó là những nỗ lực hòa bình được. Đấy là hành động bạo lực. Tôi cho rằng, cả cộng đồng quốc tế không thể tin được những lời nói suông, chúng ta cần hành động thực tế". 

Ngọc Quang
Từ khóa :
giàn khoan 981 , giàn khoan hải dương 981 , giàn khoan trung quốc , trung quốc chiếm biển việt nam , hoàng sa việt nam , trung quốc chiếm hoàng sa , tàu quân sự trung quốc , tàu cá việt nam bị đâm chìm , máy bay trung quốc , quân sự trung quốc , kiểm ngư việt nam , cảnh sát biển việt nam , lê hải bình , trần duy hải , ngô ngọc thu
Việt Nam đề nghị Mỹ làm gì trước Trung Quốc hung hăng?
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Chủ đề : Ứng xử thế nào với hàng hóaTrung Quốc
Bình luận
Anh Duy
5

Tự lực, tự cường là vấn đề quan trọng nhất của một quốc gia. Việt nam cũng như thế. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam còn yếu nên bị TQ gây hấn bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Lúc nầy, chúng ta cần có sự ủng hộ từ quốc tế, các quốc gia có khả năng hỗ trợ từ ngoại giao đến tài lực để giữ gìn an ninh, độc lập, trong đó có Mỹ, Tuy nhiên, tôi nhận thấy có một số người vẫn xem Mỹ là kẻ thù và có những ý kiến bất lợi cho đường lối của nhà nước.

Tô Quốc Q
10

Đã có tin Mỹ và Nhật sắp phong tỏa biển Đông.Như vậy tàu vận chuyển quặng mỏ và dầu thô không thể vận chuyển qua biển Đông,xem như kinh tế Trung Quốc sẽ bị tê liệt

Lê Lập Công
28

Mỹ muốn TQ đánh VN tơi tả, phải cầu viện tới Mỹ. Mỹ sẽ giúp VN đánh TQ tới ngưới VN cuối cùng để TQ suy sụp.

van tu
35

TQ đã không có thiện chí thì theo tôi không nên điện đàm, trao đổi gì gì nữa để làm gì, điều đó sẽ làm TQ càng xem thường VN ta, chỉ 5 lần trao đổi qua kênh ngoại giao đã là quá nhiều rồi. TQ hiện giờ giống như kẻ thất phu hay lưu manh bịp bợm , không còn biết ngượng nữa rồi. dư luận và luật pháp quốc tế họ còn không xem trọng huống hồ gì các phản ứng như vừa rồi của VN. Áp dụng đối sách khác may ra khả dĩ.

Huỳnh
13

Sao mình bình luận không bao giờ được đăng lên nhỉ? Hay là hệ thống bình luận này giả mạo, ảo quá.

Thô lô Phan
21

Mỹ sẽ cho Việt Nam thuê bốn cái tàu cũ thời 1944 để về hù China!!

Xem thêm bình luận
Tin khác