Vinaconex bị khởi tố vẫn được Hà Nội cho làm đường nước sông Đà

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 9 lần vỡ đường ống nước, Vinaconex vẫn triển khai đường ống số 2.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố hình sự vụ án liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước sông Đà do Vinaconex làm chủ đầu tư. Trước thông tin này, dư luận đặt vấn đề: TP Hà Nội có nên xem xét lại việc để cho Vinaconex tiếp tục làm đường ống số 2?

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: “Nhà máy nước sông Đà là do doanh nghiệp đầu tư làm chứ không phải do nhà nước, chúng ta là những người mua nước của Vinaconex. Họ đầu tư nhà máy, bán nước cho chúng ta… Tiền của họ, họ đầu tư, họ làm, theo cam kết của họ, theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, TP Hà Nội đã xem xét rất kỹ”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Vinaconex vẫn triển khai đường dẫn nước số 2, cho dù đã có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra đối với việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1). Ảnh: Ngọc Quang.

Tại buổi họp báo thường kỳ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Trần Đức Lượng nêu quan điểm cần thiết phải thanh tra toàn diện đối với dự án này để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố liên tục trong thời gian qua.

Cũng theo ông Thịnh, Vinaconex là đơn vị duy nhất tổ chức đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội.

“Vỡ đường ống là không mong muốn, họ cũng không mong muốn. Là cơ quan cung cấp nước, họ phải cung cấp theo đúng hợp đồng. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề cập chính thức trách nhiệm của Vinaconex, là công ty cổ phần, họ đứng ra làm, ống vỡ như thế, giờ họ cam kết…

TP Hà Nội thấy rằng việc đó có thể giao cho họ, trách nhiệm của thành phố là làm sao giao cho Vinaconex làm nhanh đường ống số 2, hỗ trợ cho đường ống số 1, đường ống số 2 sẽ làm bằng vật liệu thép công nghệ Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang mua nước ở cuối nguồn. Vinaconex đảm bảo trong 3 tháng đầu sẽ làm xong 15km, sau 6 tháng sẽ hoàn thành”.

Chiều nay, Vinaconex cũng chính thức công bố thông tin khởi tố vụ án trên website. Trong bản công bố, Vinaconex cho biết, sau khi xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào hồi 8h30 ngày 29/7, tại trụ sở Vinaconex, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc và công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 ngày 24/7/2014 liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Vinaconex.

Đại diện của Vianconex cho biết, hiện tổng công ty đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1).

Trong thông báo vừa đưa ra, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex – ông Vũ Quý Hà khẳng định, các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty vẫn diễn ra bình thường.

Ngọc Quang
Từ khóa :
vỡ đường ống sông đà , nguyễn văn thịnh , vinaconex bị khởi tố , khởi tố vụ vỡ ống nước sông đà
Vinaconex bị khởi tố vẫn được Hà Nội cho làm đường nước sông Đà
Bình luận
phương
1

Tôi nghi là trong quá trình thi công đã phát hiện rồi nhưng bị chìm xuồng nay vở nên ... trình độ bây giờ cao lắm đấu phải là trước 1990. Thi công dầu khí còn được chứ đừng nói là ống nước.

tranquyen
1

xây dựng đường ống 1500 tỷ đồng coi như vứt tiền xuống sông , tiền đó là tiền của dân , tiền thuế , chứ vải vỏ hến đâu mà mấy ông muốn tiêu xài phung phí vô tội vạ , nguyên nhân sâu xa là dùng công nghệ Trung Quốc .

Quang Thanh
1

Ông phó văn phòng TPHN nói hay thật Vinaconex là công ty tư nhân sao? Tiền của nhà nước giao cho mấy ông Vinaconex đấy ông phó ạ. Không phải tiền chùa đâu nhé. Cách làm của HN không tội mới lạ.

Trần Trung Ý
0

Vinaconex đã bị khởi tố. Chúng ta chưa biết Vinaconex có tội hay không có tôi nhưng sự thực rõ như ban ngày là vinaconex năng lực, kinh nghiệm, trình độ quản lý và chuyên môn quá kém nên chất lượng công trình đường nước Sông Đà quá tồi. Để không lãng phí tiền của dân và làm mất thêm niềm tin của dân, tôi đề nghị khoong để Vinaconex tiếp tục làm đường dẫn số 2

sahu@
1

Có lẽ UBND Hà Nội phải gọi là UB quan nhân thì mới đúng hết chuyện đường cong mềm mại,con đường đắt nhất hành tinh, nhà vệ sinh công cộng tiền tỷ, phân làn cứng... đến bây giờ vinaconex làm đường nước giai đoạn 2 tại sao lãnh đạo HN cố sống cố chết giao cho Vinaconex đằng sau có vấn đề gì không. Lãnh đạo HN đang viết lên chuyện tiếu lâm thế kỷ

Lê Vui
2

May cho Vinaconex không thuộc bộ Giao thông vận tải quản lý, nếu không chắc chẳng đợi đến 9 lần vỡ ống đã bị "trảm" rồi. Bộ Xây dựng và TP HN nói chung là rất mềm mại, vì dù sao vỡ cũng vỡ rồi. Vài nghìn tỉ đồng còn làm ra, chữ "tình thương mến thương" làm ra sao được?

Minh Quang
2

Trong vụ này tôi thấy UBND TP HN quả là hết sức "vững vàng, kiên định" trong việc tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho Vinaconex tiếp tục được tham gia xây dựng đường ống thứ 2, bất chấp dư luận nhân dân, những người bị hại vô cùng bức xúc và bất chấp Vinaconex bị khởi tố.

Người Hà nội
2

Theo luật thì không mong muốn cũng phải chịu phạt. có ông nào làm ẩu mà mong muốn hậu quả sảy ra đâu.Đã ăn rồi mà lại có hậu quả để bị bới ra à?Hà nội không vội được thật, cần có quy trình. Trong đường ống Sông đà nham nhở bong tróc đến kinh.

Xem thêm bình luận
Tin khác