Xử lý nghiêm vi phạm cho thuê đất mương thoát nước tại Hà Nội

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Kết quả xử lý vi phạm phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/4/2018.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thông báo kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng. 

Chủ trương của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

Thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật. 

Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để Nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.    

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng. 

Diệu Linh
Từ khóa :
phó thủ tướng trương hòa bình , vi phạm xây dựng , nhà hàng mọc trên mương , quản lý đất nông nghiệp
Xử lý nghiêm vi phạm cho thuê đất mương thoát nước tại Hà Nội
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Vũ Bạch Kim
2

Vụ này giao cho HN tự xử lý khác gì đánh bùn sang ao, hãy để Bộ CA vào cuộc mới lòi ra mặt chuột cả đàn, gậm nhấm lâu rồi tưởng nuốt trôi hết dẻo đất cống rãnh dài hàng cây số xvv.

Nhật Anh
0

Bạn nói đúng. Giao cho Hà Nội tự xử lý thì không khách quan mà phải giao Bộ Công an vào cuộc. Cho ngồi tù những người liên quan đến sai phạm này thì mới có được lòng tin của người dân.

Rồi Sẽ Biết
2

Đó là cách chiếm đất công theo kiểu "cho Cáo gửi thân vào hang thỏ" của nhóm lợi ích, sau bao lần báo chí phản ánh cuối cùng đã đến tay TTCP, vụ việc này vô cùng nguy hại bởi tham nhũng ko từ một thứ gì, ăn cả đất vàng lẫn cống rãnh!???.

Xem thêm bình luận
Tin khác