Thí sinh Đoàn Thùy Chi, Ba Đình, Hà Nội - MS 89

12/11/2012 15:24
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Đoàn Thùy Chi, Ba Đình, Hà Nội với món "Bún thịt nướng".
"Trong một lần vào nhà cô họ ở Hà Tĩnh chơi tôi đã có dịp được thưởng thức món bún thịt nướng. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn chính là ở nước chấm thịt. Với nhiều nguyên liệu và cách chế biến công phu, nước chấm thịt – nước chẻo mang đậm hương vị đặc trưng của con người và vùng đất nơi đây. Nguyên liệu chủ yếu của nước chẻo là lạc nhân, vừng rang chín vàng, đem giã nhỏ. Những đọt, tép sả xắt nhỏ, rang vàng lên cho có mùi thơm lừng. Thịt ba rọi xắt miếng nhỏ, dài, rang lên cho thịt săn lại. Sau đó, tất cả cho vào nồi đất, đảo trộn chung cùng mật mía hoặc đường cát trắng và bắc lên bếp than hồng nấu với lửa liu riu. Trong quá trình nấu chẻo, cần đảo đều nồi chẻo và nêm một chút bột ngọt giàu hương vị Umami, muối. Có thể cho thêm ớt bột để chẻo cay và có màu sắc hấp dẫn. Mùi thơm của lạc, của vừng quyện cùng mùi mật mía, mùi sả và mùi thịt ba chỉ thật hấp dẫn. Khi nồi chẻo trở nên sền sệt, sánh lại là lúc chẻo chín. Chẻo để nguội thì càng thơm. Ăn món chẻo không thể không có rau kinh giới. Vị thơm của kinh giới, vị bùi của lạc, vị thơm của vừng, vị cay thơm của sả kết hợp hài hòa với nhau tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo.Những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức món chẻo cùng với bún thịt nướng thì thật là tuyệt"
"Trong một lần vào nhà cô họ ở Hà Tĩnh chơi tôi đã có dịp được thưởng thức món bún thịt nướng. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn chính là ở nước chấm thịt. Với nhiều nguyên liệu và cách chế biến công phu, nước chấm thịt – nước chẻo mang đậm hương vị đặc trưng của con người và vùng đất nơi đây. Nguyên liệu chủ yếu của nước chẻo là lạc nhân, vừng rang chín vàng, đem giã nhỏ. Những đọt, tép sả xắt nhỏ, rang vàng lên cho có mùi thơm lừng. Thịt ba rọi xắt miếng nhỏ, dài, rang lên cho thịt săn lại. Sau đó, tất cả cho vào nồi đất, đảo trộn chung cùng mật mía hoặc đường cát trắng và bắc lên bếp than hồng nấu với lửa liu riu. Trong quá trình nấu chẻo, cần đảo đều nồi chẻo và nêm một chút bột ngọt giàu hương vị Umami, muối. Có thể cho thêm ớt bột để chẻo cay và có màu sắc hấp dẫn. Mùi thơm của lạc, của vừng quyện cùng mùi mật mía, mùi sả và mùi thịt ba chỉ thật hấp dẫn. Khi nồi chẻo trở nên sền sệt, sánh lại là lúc chẻo chín. Chẻo để nguội thì càng thơm. Ăn món chẻo không thể không có rau kinh giới. Vị thơm của kinh giới, vị bùi của lạc, vị thơm của vừng, vị cay thơm của sả kết hợp hài hòa với nhau tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo.Những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức món chẻo cùng với bún thịt nướng thì thật là tuyệt"
Ban Biên Tập