Thí sinh Dương Thị Kim Mỹ, Bình Giang, Hải Dương - MS 29

15/12/2012 08:39
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Dương Thị Kim Mỹ, Bình Giang, Hải Dương với món "Tôm tẩm bột chiên".
"Tôm tẩm bột chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt món này mà được chế biến theo kiểu miền Nam cay ngọt thì không có gì tuyệt bằng. Tôi đã học được bí quyết làm món tôm tẩm bột chiên kiểu Nam thơm ngon, đặc sắc. Tôm mua về làm sạch, dùng dao khía sâu dọc 2/3 lưng tôm tính từ đầu xuống xong mở hai bên lưng tôm ra để tạo hình tôm uốn dẻo. Ướp tôm với gia vị, đường, ớt cay, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Pha bột chiên giòn với chút muối và nước sao cho thành hỗn hợp hơi sệt sệt. Cho dầu vào nồi hay chảo, lượng dầu đủ ngập tôm khi chiên. Đun nóng dầu với lửa to vừa, khi dầu đủ nóng thì cầm đuôi tôm nhúng từng con vào hỗn hợp bột rồi thả vào dầu chiên (không nhúng bột phần đuôi). Nên dùng một cái thìa con để phủ bột cho đều khắp thân tôm và giữ cho phần lưng tôm luôn luôn mở để tạo dáng. Chú ý khi thả tôm vào thì giữ đuôi tôm khoảng 10 giây cho phần thân tôm bên dưới cứng lại và định hình để khi chiên xong tôm có hình cong đẹp mắt. Chiên khoảng 5 - 6 phút cho mỗi mẻ là tôm chín vàng vừa tới, chú ý không chiên lâu tôm sẽ bị dai mất ngon. Khi tôm chín vớt ra rá hay đĩa có lót giấy thấm dầu để tôm được khô ráo và giòn. Khi ăn có thể rắc muối lên tôm hoặc chấm tôm với tương xí muội chua ngọt. Có thể dùng làm món ăn cơm hay ăn chơi"
"Tôm tẩm bột chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt món này mà được chế biến theo kiểu miền Nam cay ngọt thì không có gì tuyệt bằng. Tôi đã học được bí quyết làm món tôm tẩm bột chiên kiểu Nam thơm ngon, đặc sắc. Tôm mua về làm sạch, dùng dao khía sâu dọc 2/3 lưng tôm tính từ đầu xuống xong mở hai bên lưng tôm ra để tạo hình tôm uốn dẻo. Ướp tôm với gia vị, đường, ớt cay, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Pha bột chiên giòn với chút muối và nước sao cho thành hỗn hợp hơi sệt sệt. Cho dầu vào nồi hay chảo, lượng dầu đủ ngập tôm khi chiên. Đun nóng dầu với lửa to vừa, khi dầu đủ nóng thì cầm đuôi tôm nhúng từng con vào hỗn hợp bột rồi thả vào dầu chiên (không nhúng bột phần đuôi). Nên dùng một cái thìa con để phủ bột cho đều khắp thân tôm và giữ cho phần lưng tôm luôn luôn mở để tạo dáng. Chú ý khi thả tôm vào thì giữ đuôi tôm khoảng 10 giây cho phần thân tôm bên dưới cứng lại và định hình để khi chiên xong tôm có hình cong đẹp mắt. Chiên khoảng 5 - 6 phút cho mỗi mẻ là tôm chín vàng vừa tới, chú ý không chiên lâu tôm sẽ bị dai mất ngon. Khi tôm chín vớt ra rá hay đĩa có lót giấy thấm dầu để tôm được khô ráo và giòn. Khi ăn có thể rắc muối lên tôm hoặc chấm tôm với tương xí muội chua ngọt. Có thể dùng làm món ăn cơm hay ăn chơi"
Ban Biên Tập