Thí sinh Hoàng Thị Minh Ngọc, Trường Cao đẳng Việt Đức Hà Nội - MS 70

09/11/2012 12:42
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Hoàng Thị Minh Ngọc, Trường Cao đẳng Việt Đức Hà Nội với món "Bánh lá".
"Có lẽ, bất cứ người con xứ Thanh nào cũng từng một lần trong đời ăn bánh lá - thứ bánh bình dân, dễ làm và rất ngon - tượng trưng cho hương vị quê nhà. Nếu có đi xa quê hương, mỗi lần thấy món bánh lá tôi lại nhớ quê đến trào nước mắt. Giờ đây khi học xa nhà, mỗi lần có dịp hay rảnh rỗi chúng tôi lại kéo nhau về quê thăm ngoại. Thương cháu, bà ngoại tôi và các dì, các cậu hay làm những thứ bánh dân dã cho chúng tôi ăn, để đỡ nhớ nhà. Món bánh lá là thông dụng nhất và cũng dễ làm. Muốn làm bánh lá thì hôm trước ngoại tôi phải lấy gạo ngâm, xong rồi bỏ vào cối đá, xay nhuyễn thành bột. Mà cái vụ xay bột này tôi rất khoái, cứ đeo lấy giằng cối xay mà đòi đẩy, nặng dễ sợ luôn. Tôi thích thú khi thỉnh thoảng “nhón” một cục bột nặn thành hình con trâu, len lén bỏ vào nồi hấp để chút nữa lấy ra ăn, cục bột bấy giờ không thành con trâu mà thành cái con gì ấy! Nghĩ lại sao bây giờ tôi thèm một đĩa bánh lá nặn trên lá dừa nước, có mùi của lá thúi địt, có vị beo béo, mằn mặn, ngòn ngọt đậm đà tinh chất Umami, thèm và nhớ quê đến nao lòng"
"Có lẽ, bất cứ người con xứ Thanh nào cũng từng một lần trong đời ăn bánh lá - thứ bánh bình dân, dễ làm và rất ngon - tượng trưng cho hương vị quê nhà. Nếu có đi xa quê hương, mỗi lần thấy món bánh lá tôi lại nhớ quê đến trào nước mắt. Giờ đây khi học xa nhà, mỗi lần có dịp hay rảnh rỗi chúng tôi lại kéo nhau về quê thăm ngoại. Thương cháu, bà ngoại tôi và các dì, các cậu hay làm những thứ bánh dân dã cho chúng tôi ăn, để đỡ nhớ nhà. Món bánh lá là thông dụng nhất và cũng dễ làm. Muốn làm bánh lá thì hôm trước ngoại tôi phải lấy gạo ngâm, xong rồi bỏ vào cối đá, xay nhuyễn thành bột. Mà cái vụ xay bột này tôi rất khoái, cứ đeo lấy giằng cối xay mà đòi đẩy, nặng dễ sợ luôn. Tôi thích thú khi thỉnh thoảng “nhón” một cục bột nặn thành hình con trâu, len lén bỏ vào nồi hấp để chút nữa lấy ra ăn, cục bột bấy giờ không thành con trâu mà thành cái con gì ấy! Nghĩ lại sao bây giờ tôi thèm một đĩa bánh lá nặn trên lá dừa nước, có mùi của lá thúi địt, có vị beo béo, mằn mặn, ngòn ngọt đậm đà tinh chất Umami, thèm và nhớ quê đến nao lòng"
Ban Biên Tập