Thí sinh Lâm Thị Hải Lan, Thanh Xuân, Hà Nội - MS 17

15/12/2012 04:31
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lâm Thị Hải Lan, Thanh Xuân, Hà Nội với món "Bún đậu mắm tôm".
Sau một chiều cuối tuần mệt lử với việc dạo quanh Đinh Lễ - Hồ Gươm để mua sách, bé Phương Thủy (học sinh lớp 5) được chị gái chở xe qua những con đường xanh mướt tán cây để đến với khu phố ẩm thực nổi tiếng của Hà Thành - phố Nghĩa Tân. Hai chị em gọi 2 suất bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã của miền Bắc và cũng là món "đặc sản" của phố này. Nhớ lại ngày hôm đó, khi người phục vụ vừa bưng món ăn ra, bé đã suýt xoa, hít hà: những sợi bún trắng tinh, mềm mịn; đậu rán vàng nhưng mềm vừa đủ; bát mắm tôm sóng sánh nước mỡ nóng vàng với tinh chất Umami đậm đà và điểm xuyết những lát ớt đỏ nhỏ xinh; rau sống non xanh rờn; hương chanh chua chua thanh thanh mát mát hòa quyện khiến mùi mắm tôm không hề nồng mà mang vị đậm đà, đặc trưng của sản vật đồng ruộng, sông ngòi Bắc Bộ. Không chần chừ gì nữa, bé lấy đôi đũa, khuấy nhẹ chén mắm đặc sánh. Bún, rau sống, mắm tôm hòa quyện. Đến lúc ra về, bụng bé đã "kễnh càng"!
Sau một chiều cuối tuần mệt lử với việc dạo quanh Đinh Lễ - Hồ Gươm để mua sách, bé Phương Thủy (học sinh lớp 5) được chị gái chở xe qua những con đường xanh mướt tán cây để đến với khu phố ẩm thực nổi tiếng của Hà Thành - phố Nghĩa Tân. Hai chị em gọi 2 suất bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã của miền Bắc và cũng là món "đặc sản" của phố này. Nhớ lại ngày hôm đó, khi người phục vụ vừa bưng món ăn ra, bé đã suýt xoa, hít hà: những sợi bún trắng tinh, mềm mịn; đậu rán vàng nhưng mềm vừa đủ; bát mắm tôm sóng sánh nước mỡ nóng vàng với tinh chất Umami đậm đà và điểm xuyết những lát ớt đỏ nhỏ xinh; rau sống non xanh rờn; hương chanh chua chua thanh thanh mát mát hòa quyện khiến mùi mắm tôm không hề nồng mà mang vị đậm đà, đặc trưng của sản vật đồng ruộng, sông ngòi Bắc Bộ. Không chần chừ gì nữa, bé lấy đôi đũa, khuấy nhẹ chén mắm đặc sánh. Bún, rau sống, mắm tôm hòa quyện. Đến lúc ra về, bụng bé đã "kễnh càng"!
Ban Biên Tập