Thí sinh Lê Thị Thanh Huyền, Bỉm Sơn, Thanh Hóa - MS 70

07/12/2012 10:12
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Thị Thanh Huyền, Bỉm Sơn, Thanh Hóa với "món Trung Quốc".
"Các món ăn Trung Quốc từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Tôi rất yêu thích ẩm thực đất nước xinh đẹp này. Trong dịp đi du lịch Hàng Châu, Trung Quốc tôi đã có cơ hội thưởng thức ẩm thực Trung Hoa. Văn hóa ẩm thực đất nước Trung Hoa đặc sắc và độc đáo bởi sự toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện. Trung Hoa cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là “Chủ thực” (gạo, mì hay màn thầu) và “Cải thực” (là các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung). Sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn. Tất cả các món ăn đều có hương vị đậm đà, lôi cuốn, thơm ngon chứa tinh chất Umami. Có thể nói ẩm thực Trung Hoa làm say lòng bao thực khách, ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi..."
"Các món ăn Trung Quốc từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Tôi rất yêu thích ẩm thực đất nước xinh đẹp này. Trong dịp đi du lịch Hàng Châu, Trung Quốc tôi đã có cơ hội thưởng thức ẩm thực Trung Hoa. Văn hóa ẩm thực đất nước Trung Hoa đặc sắc và độc đáo bởi sự toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện. Trung Hoa cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là “Chủ thực” (gạo, mì hay màn thầu) và “Cải thực” (là các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung). Sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn. Tất cả các món ăn đều có hương vị đậm đà, lôi cuốn, thơm ngon chứa tinh chất Umami. Có thể nói ẩm thực Trung Hoa làm say lòng bao thực khách, ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi..."
Ban Biên Tập