Thí sinh Ngân Thị Trà Giang, Tương Dương, Nghệ An - MS 83

12/11/2012 08:44
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Ngân Thị Trà Giang, Tương Dương, Nghệ An với món "Phắc chúp".
"Phắc chúp ( nộm rau) là món ăn phổ biến hàng ngày của dân tộc Thái miền tây Nghệ An, nói phổ biến nhưng nó có đặc trưng riêng không phải vùng đất nào cũng có. Món Phắc chúp không phức tạp, chỉ cần mớ rau dún, măng nứa đã luộc chín, đậu rãy, rau lạc rang giã nhỏ, rau mùi, ớt, tỏi và nêm thêm ít bột ngọt đậm đà hương vị Umami là được. Để làm được món nộm rau vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta đem măng, rau dún, đậu rãy vào chõ xôi bằng gỗ đồ khoảng 20 phút để rau, đậu và măng chín và giữ được màu. Ở công đoạn này, nhất thiết rau, đậu phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau dún, măng và đậu vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, bột ngọt và muối trắng trộn đều, cho ít mặc khẻn (hạt tiêu rừng) gia vị đặc trưng của người Thái. Sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dún vị ngọt xen lẫn một chút vị cay nồng của ớt, tỏi và vị đặc trưng của hạt tiêu rừng. Phắc chúp – món ăn ngon và mang đậm văn hóa ẩm thực địa phương tây Nghệ An"
"Phắc chúp ( nộm rau) là món ăn phổ biến hàng ngày của dân tộc Thái miền tây Nghệ An, nói phổ biến nhưng nó có đặc trưng riêng không phải vùng đất nào cũng có. Món Phắc chúp không phức tạp, chỉ cần mớ rau dún, măng nứa đã luộc chín, đậu rãy, rau lạc rang giã nhỏ, rau mùi, ớt, tỏi và nêm thêm ít bột ngọt đậm đà hương vị Umami là được. Để làm được món nộm rau vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta đem măng, rau dún, đậu rãy vào chõ xôi bằng gỗ đồ khoảng 20 phút để rau, đậu và măng chín và giữ được màu. Ở công đoạn này, nhất thiết rau, đậu phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau dún, măng và đậu vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, bột ngọt và muối trắng trộn đều, cho ít mặc khẻn (hạt tiêu rừng) gia vị đặc trưng của người Thái. Sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dún vị ngọt xen lẫn một chút vị cay nồng của ớt, tỏi và vị đặc trưng của hạt tiêu rừng. Phắc chúp – món ăn ngon và mang đậm văn hóa ẩm thực địa phương tây Nghệ An"
Ban Biên Tập