Thí sinh Nguyễn Hồng Vinh, Nha Trang - Khánh Hòa - MS 43

19/11/2012 00:13

(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Hồng Vinh, Nha Trang - Khánh Hòa với món "Bánh khọt Vũng Tàu".

Bánh khọt Vũng Tàu giờ đây đã nổi tiếng ở nhiều nơi. Tại các thành phố lớn bạn cũng dễ dàng tìm thấy món ăn này. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức bánh khọt tại Vũng Tàu bạn mới cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của nó. Trong dịp đi công tác qua Vũng Tàu tôi đã được thưởng thức món ăn độc đáo này. Bánh khọt được chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Bánh khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt vừa tròn bằng miệng ly uống trà, trong lòng mỗi chiếc bánh trắng tinh lại được trang trí bằng màu xanh của lá hành được xắt nhỏ, màu đỏ gạch của tôm được lột sạch vỏ. Ngoài tác dụng trang trí, hành lá và tôm còn giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho mỗi chiếc bánh. món ăn kèm với bánh khọt chính là gỏi đu đủ, ngoài ra còn có thể ăn kèm bánh khọt với rau xà lách và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô... Bánh khọt ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Mỗi người có một khẩu vị riêng vì thế đòi hỏi người chế biến phải biết cân bằng và pha nước chấm vừa khẩu vị ăn là điều rất khó. Nước chấm dùng trong món bánh khọt gồm nước mắm, chút nước sôi để nguội để pha loãng nước mắm, sau đó cần thêm một chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Khi những chiếc bánh khọt vàng ươm, bên trong lòng bánh là một màu trắng tinh quyện với màu xanh của hành lá và màu đỏ của tôm; bên cạnh là một đĩa gỏi đu đủ giòn trắng xanh được xắt sợi, một chén nước chấm và một đĩa rau xà lách, rau húng quế, rau ngò gai... nhìn thật bắt mắt. Và càng thú vị hơn nếu bạn ngồi thưởng thức món ăn này trong cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển với khí trời thoáng mát và tiếng sóng rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển này
Bánh khọt Vũng Tàu giờ đây đã nổi tiếng ở nhiều nơi. Tại các thành phố lớn bạn cũng dễ dàng tìm thấy món ăn này. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức bánh khọt tại Vũng Tàu bạn mới cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của nó. Trong dịp đi công tác qua Vũng Tàu tôi đã được thưởng thức món ăn độc đáo này. Bánh khọt được chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Bánh khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt vừa tròn bằng miệng ly uống trà, trong lòng mỗi chiếc bánh trắng tinh lại được trang trí bằng màu xanh của lá hành được xắt nhỏ, màu đỏ gạch của tôm được lột sạch vỏ. Ngoài tác dụng trang trí, hành lá và tôm còn giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho mỗi chiếc bánh. món ăn kèm với bánh khọt chính là gỏi đu đủ, ngoài ra còn có thể ăn kèm bánh khọt với rau xà lách và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô... Bánh khọt ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Mỗi người có một khẩu vị riêng vì thế đòi hỏi người chế biến phải biết cân bằng và pha nước chấm vừa khẩu vị ăn là điều rất khó. Nước chấm dùng trong món bánh khọt gồm nước mắm, chút nước sôi để nguội để pha loãng nước mắm, sau đó cần thêm một chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà. Khi những chiếc bánh khọt vàng ươm, bên trong lòng bánh là một màu trắng tinh quyện với màu xanh của hành lá và màu đỏ của tôm; bên cạnh là một đĩa gỏi đu đủ giòn trắng xanh được xắt sợi, một chén nước chấm và một đĩa rau xà lách, rau húng quế, rau ngò gai... nhìn thật bắt mắt. Và càng thú vị hơn nếu bạn ngồi thưởng thức món ăn này trong cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển với khí trời thoáng mát và tiếng sóng rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển này