Thí sinh Nguyễn Ngọc Mạnh, Ba Đình, Hà Nội - MS 56.

08/11/2012 14:27
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Ngọc Mạnh, Ba Đình, Hà Nội với món "Mỳ Quảng".
"Mì Quảng là một sáng tạo riêng biệt độc đáo của người Quảng Nam. Người Quảng Nam cho mì Quảng là món nhất đã đành. Xứ Quảng, mỗi vùng đều cho mì vùng mình là vô địch, thậm chí mỗi gia đình đều khen mì nhà mình nấu là tuyệt hạng. Đúng với câu "Quảng Nam hay cãi". Mà còn ở cái tính dễ thích nghi của món mì Quảng. Cái ngon bắt đầu bằng sợi mì, nó dạng bột gạo đổ thành bánh rồi xắt sợi, xắt bằng tay hay dùng máy xắt. Nhưng xắt mì công nghiệp ra những sợi quá đều đặn, đâm ngán. Người sành điệu vẫn thích ăn mì xắt tay hơn. Nó không đều nhưng thật thà, chân chất. Thường mì pha thêm chút nghệ cho có màu bắt mắt. Tuy nhiên, linh hồn của tô mì Quảng vẫn là nước lèo. Đó là thứ nước đậm vị tôm thịt quyện vào trong cùng vị ngọt của bột ngọt đậm đà tinh chất Umami. Nếu nước lèo dở, dù có bỏ vào sơn hào, hải vị gì tô mì cũng thành dở. Ở đất Hà Nội này, đi tìm tô mì Quảng đúng nghĩa, rất khó. Bởi thế tôi luôn muốn quay lại miền trung công tác một lần nữa để được thưởng thức món mì quảng đúng nghĩa."
"Mì Quảng là một sáng tạo riêng biệt độc đáo của người Quảng Nam. Người Quảng Nam cho mì Quảng là món nhất đã đành. Xứ Quảng, mỗi vùng đều cho mì vùng mình là vô địch, thậm chí mỗi gia đình đều khen mì nhà mình nấu là tuyệt hạng. Đúng với câu "Quảng Nam hay cãi". Mà còn ở cái tính dễ thích nghi của món mì Quảng. Cái ngon bắt đầu bằng sợi mì, nó dạng bột gạo đổ thành bánh rồi xắt sợi, xắt bằng tay hay dùng máy xắt. Nhưng xắt mì công nghiệp ra những sợi quá đều đặn, đâm ngán. Người sành điệu vẫn thích ăn mì xắt tay hơn. Nó không đều nhưng thật thà, chân chất. Thường mì pha thêm chút nghệ cho có màu bắt mắt. Tuy nhiên, linh hồn của tô mì Quảng vẫn là nước lèo. Đó là thứ nước đậm vị tôm thịt quyện vào trong cùng vị ngọt của bột ngọt đậm đà tinh chất Umami. Nếu nước lèo dở, dù có bỏ vào sơn hào, hải vị gì tô mì cũng thành dở. Ở đất Hà Nội này, đi tìm tô mì Quảng đúng nghĩa, rất khó. Bởi thế tôi luôn muốn quay lại miền trung công tác một lần nữa để được thưởng thức món mì quảng đúng nghĩa."
Ban Biên Tập