Thí sinh Nguyễn Thị Hiền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - MS 84

12/11/2012 08:50
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Hiền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh với món "Ghẹ hấp bia".
"Ghẹ là một đặc sản biển nổi tiếng ở các vùng ven biển Nam Trung bộ. Ghẹ giống như cua biển, nhưng mỏng mảnh hơn, vỏ mềm, mình hơi dẹp. Có hai loại ghẹ chính là ghẹ bông và ghẹ xanh. Ghẹ bông mai màu nâu sáng, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ, càng và ngoe trắng hồng. Ghẹ xanh mai và càng đều xanh lơ, lốm đốm trắng. Ghẹ tươi có thịt chắc, dẻ, ngọt. Ghẹ hấp bia là món ăn ngon, dễ làm. Ghẹ mua về tháo dây, rửa sạch, cho vào nồi, đổ chừng một lon bia với củ sả đập giập. Càng, ngoe của ghẹ được ràng, buộc bằng dây thun cho gọn để hấp một lúc được nhiều con. Hấp vài phút mai ghẹ chuyển sang màu vàng sậm, thì ghẹ đã chín tới. Ghẹ lớn có thể đặt vào mỗi đĩa một con, nhỏ sắp ra đĩa nhỏ. Ăn ghẹ chấm với tương ớt hoặc muối tiêu vắt chanh, thêm vài lát ớt tươi, cùng với rau xanh. Ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng bia, củ sả, rất hấp dẫn...Ghẹ hấp bia phải ăn lúc còn nóng, dùng tay bóc mai, lộ ra tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm, rồi bẻ thân ghẹ thành hai hoặc thành bốn miếng, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Lấy muỗng nhỏ múc gạch, cho vào từng chén. Gạch béo ngậy cùng vị cay nhẹ của muối tiêu chanh, tương ớt, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà thấm tháp vào miệng lưỡi, ngây ngất tuyệt vời hương vị đặc trưng, ngọt ngào khó quên. Ăn ghẹ hấp bia, nhâm nhi với chút rượu đế ngon hoặc bia thì tuyệt hảo. Mùi thơm đặc trưng của biển khơi, của đất trời với ghẹ… với rau răm hòa lẫn trong mùi chua cay mằn mặn của tiêu của ớt… của chanh. Thật khó lòng mà ngó lơ trước một dĩa ghẹ vừa đươc hấp bia còn nghi ngút khói"
"Ghẹ là một đặc sản biển nổi tiếng ở các vùng ven biển Nam Trung bộ. Ghẹ giống như cua biển, nhưng mỏng mảnh hơn, vỏ mềm, mình hơi dẹp. Có hai loại ghẹ chính là ghẹ bông và ghẹ xanh. Ghẹ bông mai màu nâu sáng, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ, càng và ngoe trắng hồng. Ghẹ xanh mai và càng đều xanh lơ, lốm đốm trắng. Ghẹ tươi có thịt chắc, dẻ, ngọt. Ghẹ hấp bia là món ăn ngon, dễ làm. Ghẹ mua về tháo dây, rửa sạch, cho vào nồi, đổ chừng một lon bia với củ sả đập giập. Càng, ngoe của ghẹ được ràng, buộc bằng dây thun cho gọn để hấp một lúc được nhiều con. Hấp vài phút mai ghẹ chuyển sang màu vàng sậm, thì ghẹ đã chín tới. Ghẹ lớn có thể đặt vào mỗi đĩa một con, nhỏ sắp ra đĩa nhỏ. Ăn ghẹ chấm với tương ớt hoặc muối tiêu vắt chanh, thêm vài lát ớt tươi, cùng với rau xanh. Ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng bia, củ sả, rất hấp dẫn...Ghẹ hấp bia phải ăn lúc còn nóng, dùng tay bóc mai, lộ ra tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm, rồi bẻ thân ghẹ thành hai hoặc thành bốn miếng, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Lấy muỗng nhỏ múc gạch, cho vào từng chén. Gạch béo ngậy cùng vị cay nhẹ của muối tiêu chanh, tương ớt, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà thấm tháp vào miệng lưỡi, ngây ngất tuyệt vời hương vị đặc trưng, ngọt ngào khó quên. Ăn ghẹ hấp bia, nhâm nhi với chút rượu đế ngon hoặc bia thì tuyệt hảo. Mùi thơm đặc trưng của biển khơi, của đất trời với ghẹ… với rau răm hòa lẫn trong mùi chua cay mằn mặn của tiêu của ớt… của chanh. Thật khó lòng mà ngó lơ trước một dĩa ghẹ vừa đươc hấp bia còn nghi ngút khói"
Ban Biên Tập