Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Phương, quận 5, TP Hồ Chí Minh - MS 82

07/12/2012 14:34
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Hồng Phương, quận 5, TP Hồ Chí Minh với món "Salad thịt xào kim chi".
Chúng tôi chơi thân với nhau được 12 năm, cả một quãng thời gian dài tôi và nhỏ như hình với bóng, nhưng rồi một số chuyện xảy ra, gia đình tôi chuyển về Tây Nguyên sống, còn nhỏ nghe đâu đã ra Hà Nội ở với bà. Thật không ngờ sau 5 năm, chúng tôi lại có cơ hội được gặp lại nhau tại Sài Gòn. Và cũng có lẽ từ đó, tôi đặc biệt thích món salad thịt xào kim chi! Lần đó, nhỏ dẫn tôi đi ăn món Hàn Quốc, nói là đãi tôi 1 chầu đặc biệt kỷ niệm sau bao nhiêu năm mới gặp lại. Nhỏ hăng hái giới thiệu món salad thịt xào kim chi ở đây rất ngon, và mặc dù tôi không thích ăn các loại rau củ lên men nhưng cũng có lẽ vì vui khi gặp lại người bạn đó mà tôi cũng muốn thử xem sao. Cảm nhận đầu tiên khi món ăn được mang ra là nhìn nó rất ngon, rất đẹp mắt với lớp kim chi thái nhỏ, thịt và hành phi vàng ươm phủ phía trên lớp rau cải xanh. Tôi tò mò thử một miếng kim chi, ấn tượng đầu tiên là một vị hơi đắng của củ cải rồi khi nhai có một vị ngọt lợ không giống như vị ngọt của đường, mãi sau này đọc báo thì tôi mới biết đó là vị Umami - hương vị cơ bản thứ 5 sau mặn, ngọt, chua, cay. Kim chi là sự kết hợp hài hòa giữa cải thảo cùng 2 gia vị đặc biệt là mắm tép biển và lê tươi xay, qua một quá trình lên men tạo nên một hương vị Umami ngọt dịu đậm đà khác biệt, thơm đặc trưng kích thích vị giác, ăn giòn mà không bị nát. Cuộn cùng salad cà chua, cải xanh, hành phi cộng với vị Umami trong thịt tạo nên một vị ngon lạ mà không bị ngấy. Một cảm xúc khó tả khi được ngồi ăn cùng người bạn tri kỉ ấy trò chuyện về mọi thứ xung quanh. Từ đó, chúng tôi rất hay ghé qua ăn salad thịt xào kim chi, cho đến bây giờ vị Umami ấy vẫn còn lại trong chính những ký ức đẹp đó, ký ức về một tình bạn!
Chúng tôi chơi thân với nhau được 12 năm, cả một quãng thời gian dài tôi và nhỏ như hình với bóng, nhưng rồi một số chuyện xảy ra, gia đình tôi chuyển về Tây Nguyên sống, còn nhỏ nghe đâu đã ra Hà Nội ở với bà. Thật không ngờ sau 5 năm, chúng tôi lại có cơ hội được gặp lại nhau tại Sài Gòn. Và cũng có lẽ từ đó, tôi đặc biệt thích món salad thịt xào kim chi! Lần đó, nhỏ dẫn tôi đi ăn món Hàn Quốc, nói là đãi tôi 1 chầu đặc biệt kỷ niệm sau bao nhiêu năm mới gặp lại. Nhỏ hăng hái giới thiệu món salad thịt xào kim chi ở đây rất ngon, và mặc dù tôi không thích ăn các loại rau củ lên men nhưng cũng có lẽ vì vui khi gặp lại người bạn đó mà tôi cũng muốn thử xem sao. Cảm nhận đầu tiên khi món ăn được mang ra là nhìn nó rất ngon, rất đẹp mắt với lớp kim chi thái nhỏ, thịt và hành phi vàng ươm phủ phía trên lớp rau cải xanh. Tôi tò mò thử một miếng kim chi, ấn tượng đầu tiên là một vị hơi đắng của củ cải rồi khi nhai có một vị ngọt lợ không giống như vị ngọt của đường, mãi sau này đọc báo thì tôi mới biết đó là vị Umami - hương vị cơ bản thứ 5 sau mặn, ngọt, chua, cay. Kim chi là sự kết hợp hài hòa giữa cải thảo cùng 2 gia vị đặc biệt là mắm tép biển và lê tươi xay, qua một quá trình lên men tạo nên một hương vị Umami ngọt dịu đậm đà khác biệt, thơm đặc trưng kích thích vị giác, ăn giòn mà không bị nát. Cuộn cùng salad cà chua, cải xanh, hành phi cộng với vị Umami trong thịt tạo nên một vị ngon lạ mà không bị ngấy. Một cảm xúc khó tả khi được ngồi ăn cùng người bạn tri kỉ ấy trò chuyện về mọi thứ xung quanh. Từ đó, chúng tôi rất hay ghé qua ăn salad thịt xào kim chi, cho đến bây giờ vị Umami ấy vẫn còn lại trong chính những ký ức đẹp đó, ký ức về một tình bạn!
Ban Biên Tập