Thí sinh Nguyễn Thị Na, TP Vinh, Nghệ An - MS 43

07/11/2012 15:11
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Na, số 4, hẻm 1, ngõ 64, đường Nguyễn Duy Trinh, TP Vinh, Nghệ An với món "Canh riêu cua lá khoai".
"Đây là món ăn rất phổ biến tại quê hương tôi. Cách chế biến rất đơn giản. Cua chọn mua loại cua có mai màu vàng trong sẽ béo và thơm, rửa sạch bằng muối. Sau đó bóc phần mai ra khỏi thân. rửa kĩ phần kẽ thân cua. Gạn phần gạch cua nằm trong mai ra để riêng, phần thân đem giã nhuyễn (nếu không có thời gian có thể dùng máy xay sinh tố xay nhỏ), giã bằng tay nước cua sẽ mịn hơn. Thân cua được giã nhuyễn xong, cho nước lạnh vào quấy đều (phần nước vừa ăn để nước cua không bị loãng), lọc phần xác vỏ bỏ đi. Lá rau khoai rửa sạch. thái nhỏ vừa ăn(tùy theo từng gia đình có thể cắt nhỏ hoặc to), không cắt quá nhỏ bắt canh sẽ bị nhão không ngon. Đun nóng dầu ăn. Cho hành tăm đập giập vào nồi, phi vàng. Đổ nước cua vào nồi, đun sôi, khi nước cua đã sôi, cho phần gạch cua đã để riêng vào nồi, chờ sôi thêm lần nữa. Bỏ rau khoai vào nồi, chờ canh sôi um lên. Tắt bếp, nêm nếm vừa khẩu vị người ăn. Nhắc nồi canh xuống khỏi bếp ngay khi đã sôi để tránh rau bị nát. Một bát canh cua lá khoai đậm đà tinh chất Umami cùng vài quả cà muối mặn dành cho mùa hè nóng nực sẽ giúp người ăn cảm nhận được cái vị béo của cua, vị bùi của gạch cua. Là 1 trong những món ăn dân giã của người miền Trung. Không phải cầu kì trong cách nấu, nguyên liệu cũng không phải hiếm hoi. tranh thủ vào lúc làm cỏ ruộng, đi đồng, bắt vài chú cua đồng là đã có thể có một bát canh thơm, ngon và bổ cùng với gia đình vào bữa ăn"
"Đây là món ăn rất phổ biến tại quê hương tôi. Cách chế biến rất đơn giản. Cua chọn mua loại cua có mai màu vàng trong sẽ béo và thơm, rửa sạch bằng muối. Sau đó bóc phần mai ra khỏi thân. rửa kĩ phần kẽ thân cua. Gạn phần gạch cua nằm trong mai ra để riêng, phần thân đem giã nhuyễn (nếu không có thời gian có thể dùng máy xay sinh tố xay nhỏ), giã bằng tay nước cua sẽ mịn hơn. Thân cua được giã nhuyễn xong, cho nước lạnh vào quấy đều (phần nước vừa ăn để nước cua không bị loãng), lọc phần xác vỏ bỏ đi. Lá rau khoai rửa sạch. thái nhỏ vừa ăn(tùy theo từng gia đình có thể cắt nhỏ hoặc to), không cắt quá nhỏ bắt canh sẽ bị nhão không ngon. Đun nóng dầu ăn. Cho hành tăm đập giập vào nồi, phi vàng. Đổ nước cua vào nồi, đun sôi, khi nước cua đã sôi, cho phần gạch cua đã để riêng vào nồi, chờ sôi thêm lần nữa. Bỏ rau khoai vào nồi, chờ canh sôi um lên. Tắt bếp, nêm nếm vừa khẩu vị người ăn. Nhắc nồi canh xuống khỏi bếp ngay khi đã sôi để tránh rau bị nát. Một bát canh cua lá khoai đậm đà tinh chất Umami cùng vài quả cà muối mặn dành cho mùa hè nóng nực sẽ giúp người ăn cảm nhận được cái vị béo của cua, vị bùi của gạch cua. Là 1 trong những món ăn dân giã của người miền Trung. Không phải cầu kì trong cách nấu, nguyên liệu cũng không phải hiếm hoi. tranh thủ vào lúc làm cỏ ruộng, đi đồng, bắt vài chú cua đồng là đã có thể có một bát canh thơm, ngon và bổ cùng với gia đình vào bữa ăn"
Ban Biên Tập