Thí sinh Phạm Thị Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng - MS 81

11/11/2012 10:04
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Phạm Thị Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng với món "Bánh đập Hội An" và "Cơm Sen Huế".
"Đây là tấm hình kỉ niệm về cuộc thi nấu ăn trong hội thi “ Ẩm thực dân tộc” do Công đoàn giáo dục Thành phố Đà Nẵng tổ chức. Trường chúng tôi tham gia gồm có hai món ăn đặc sắc của miền Trung đó là: Cơm sen Huế và bánh đập Hội An. Bánh đập dân dã, ngon và rất dễ làm, nguyên liệu gồm bột gạo để tráng bánh, còn nước chấm là mắm nêm với thơm, chanh, đường, màu điều, tương ớt Hội An và đặc biệt không thể thiếu mỳ chính (umami). Vị mặn mà của mắm nêm, vị chua chua, cay cay và vị đậm đà tinh chất Umami khiến ai một lần thưởng thức bánh đập Hội An cũng khó quên. Cơm sen Huế thì nguyên liệu cũng dễ mua như: gạo, hạt sen, thịt gà, lạp xưởng, thịt xíu, trứng,…. Nhưng khó là tìm lá sen và hoa sen thì mới làm nên món cơm Huế. Tôi chạy khắp nơi ở thành phố để tìm, vẫn không tìm được bông sen. Cho đến trước ngày thi, có một em học sinh về quê ra và xin được 4 bông sen và lá sen tươi mướt, không thể tả là tôi vui như thế nào. Đến ngày thi, cả đội hào hứng, nào sơ chế, cắt tỉa trang trí, tôi thì chế biến món ăn. Chế biến gần xong, nêm nếm rồi mà tôi cảm thấy món ăn của mình thiếu thiếu vị gì đó, món cơm của tôi cứ cảm giác chan chác thế nào ấy. Tôi nói với chị trong đội, chị bảo thế em cho Umami chưa, ah, đến bây giờ thì tôi mới nhớ, chắc là mình hồi hộp quá nên quên cho Umami vào món ăn, tôi nhanh tay cho bột ngọt Ajinomoto vào cơm. Và giờ, món cơm của tôi - một món ăn nằm trong ẩm thực cung đình Huế, đơn giản mà tao nhã, thanh khiết với hương thơm của hoa sen và lá sen quyện vào từng hạt cơm - đã hoàn tất. Mùi thơm, cái bùi bùi của hạt sen, ngon ngọt của thịt gà và tôm,…và vị đậm đà của Umami đã làm tăng giá trị cho món ăn, chắc ban giám khảo sẽ vừa ý"
"Đây là tấm hình kỉ niệm về cuộc thi nấu ăn trong hội thi “ Ẩm thực dân tộc” do Công đoàn giáo dục Thành phố Đà Nẵng tổ chức. Trường chúng tôi tham gia gồm có hai món ăn đặc sắc của miền Trung đó là: Cơm sen Huế và bánh đập Hội An. Bánh đập dân dã, ngon và rất dễ làm, nguyên liệu gồm bột gạo để tráng bánh, còn nước chấm là mắm nêm với thơm, chanh, đường, màu điều, tương ớt Hội An và đặc biệt không thể thiếu mỳ chính (umami). Vị mặn mà của mắm nêm, vị chua chua, cay cay và vị đậm đà tinh chất Umami khiến ai một lần thưởng thức bánh đập Hội An cũng khó quên. Cơm sen Huế thì nguyên liệu cũng dễ mua như: gạo, hạt sen, thịt gà, lạp xưởng, thịt xíu, trứng,…. Nhưng khó là tìm lá sen và hoa sen thì mới làm nên món cơm Huế. Tôi chạy khắp nơi ở thành phố để tìm, vẫn không tìm được bông sen. Cho đến trước ngày thi, có một em học sinh về quê ra và xin được 4 bông sen và lá sen tươi mướt, không thể tả là tôi vui như thế nào. Đến ngày thi, cả đội hào hứng, nào sơ chế, cắt tỉa trang trí, tôi thì chế biến món ăn. Chế biến gần xong, nêm nếm rồi mà tôi cảm thấy món ăn của mình thiếu thiếu vị gì đó, món cơm của tôi cứ cảm giác chan chác thế nào ấy. Tôi nói với chị trong đội, chị bảo thế em cho Umami chưa, ah, đến bây giờ thì tôi mới nhớ, chắc là mình hồi hộp quá nên quên cho Umami vào món ăn, tôi nhanh tay cho bột ngọt Ajinomoto vào cơm. Và giờ, món cơm của tôi - một món ăn nằm trong ẩm thực cung đình Huế, đơn giản mà tao nhã, thanh khiết với hương thơm của hoa sen và lá sen quyện vào từng hạt cơm - đã hoàn tất. Mùi thơm, cái bùi bùi của hạt sen, ngon ngọt của thịt gà và tôm,…và vị đậm đà của Umami đã làm tăng giá trị cho món ăn, chắc ban giám khảo sẽ vừa ý"
Ban Biên Tập