9 thực phẩm giữ làn da trắng sáng trong mùa hè

23/04/2013 12:37
P.L (th)
(GDVN) - Sử dụng kem chống nắng là giải pháp phổ biến nhất để bảo vệ làn da mùa hè. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chưa phải là tối ưu mà bạn còn phải trang bị hệ thống chống nắng từ bên trong cơ thể: các thực phẩm thông dụng.
1. Trà xanh

Ai cũng biết trà xanh có lợi thế nào đối với sức khỏe. Khả năng chống oxy hóa và viêm nhiễm cao của trà xanh đã khiến chúng nằm trong top 10 các thực phẩm chống ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta phải thực hiện thói quen uống 2-5 cốc trà xanh mỗi ngày để phòng trừ ung thư. Bên cạnh việc giúp ngăn ngừa và chống lại ung thư da, các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp trung hòa ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời với làn da.


2. Chocolate

Một tin tốt cho tất cả những người yêu chocolate, chất flavonol tìm thấy trong chocolate đen có tác dụng ngăn ngừa ánh nắng mặt trời. Chocolate đen được biết đến với khả năng chống lại các tia UV có hại.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E. Việc tiêu thụ lượng lớn vitamin này có thể giúp bạn chống lại ánh nắng cả ngày. Vitamin E là chất chống oxy hóa và chống các tia tự do. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến việc sản xuất ra các tia tự do không những có hại cho da mà còn có hại cho các bộ phận bên trong cơ thể.

Ăn gì để đẹp hoàn hảo từ “đầu đến chân”

Ăn gì để đẹp hoàn hảo từ “đầu đến chân”

7 thực phẩm làm hỏng nụ cười của bạn

7 thực phẩm làm hỏng nụ cười của bạn

4. Cà chua

 
Cà chua sẽ phát huy tác dụng hơn hẳn sau khi được nấu chín vì chất phytochemical lycopene sẽ tập trung hơn. Chất này có tác dụng trong việc chống lại ánh nắng mặt trời. Bây giờ, bạn có một lý do tốt để ăn bánh sandwich với nước sốt cà chua rồi!

5. Cá nước lạnh

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, dầu của các loại cá như cá hồi, cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega 3 dồi dào, có thể giúp tăng khả năng "chiến đấu" của làn da trước ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, bạn nên bổ sung món cá hồi vào thực đơn hàng tuần để giữ gìn sắc đẹp.

6 . Trái cây và rau màu đỏ

Các loại trái cây và rau quả màu đỏ (ví dụ như cà chua) có chứa chất oxy hóa tên là lycopene. Hợp chất này giúp thúc đẩy việc bảo vệ da bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại, qua đó giảm thiểu thời gian ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho da.

7. Dầu oliu

Dầu ô liu là nguyên liệu tự nhiên kỳ diệu trong việc làm tăng độ SPF cho da. Vì thế, nếu sử dụng dầu ô liu kết hợp với các thực phẩm giàu lycopene sẽ là một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ chất chống oxy hóa.

8. Ca cao

Ca cao được mệnh danh là "siêu thực phẩm" do nó chứa đến 712 hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các hợp chất chống ô xy hóa và bảo vệ da. Đặc biệt, chất flavanol có trong ca cao không chỉ giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và huyết áp cao, mà còn giúp củng cố các tế bào da.

9. Củ nghệ

Không chỉ có đặc tính kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường trí não, hoạt chất curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng làm lành sẹo và bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng.

P.L (th)