Phát hiện nhiều mẫu bánh Trung thu nhiễm khuẩn E.coli, nấm men mốc

17/09/2013 10:19
Hồng Minh
(GDVN) - Kết quả thử nghiệm bánh trung thu do Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa gửi mẫu cho thấy nhiều sản phẩm bánh phục vụ trung thu có tỉ lệ nhiễm khuẩn E.coli và TS nấm men mốc gấp hàng trăm lần cho phép.

Mới đây Sở Y tế Hà Nội, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã tiến hành kiểm tra khảo sát, lấy mẫu thử nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo trên địa bàn TP.Hà Nội. Kết quả cho thấy rất nhiều sản phẩm bánh phục vụ trung thu có tỉ lệ nhiễm khuẩn E.coli và TS nấm men mốc gấp hàng trăm lần cho phép.

Bên cạnh đó, theo kết quả kiểm tra, lỗi vi phạm chủ yếu trong sản xuất là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng, kinh doanh bánh Trung thu không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm.

Kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tại xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội), cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở đong thiếu trọng lượng đối với các loại bánh trung thu. Chẳng hạn bao bì ghi định lượng 200gr nhưng khi cơ quan kiểm tra cân thử thì hầu hết những chiếc bánh trung thu ở các cơ sở này đều thiếu 0,2gr.

Nhiều mẫu bánh trung thu bị nhiễm khuẩn E.coli (ảnh minh họa)
Nhiều mẫu bánh trung thu bị nhiễm khuẩn E.coli (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm bánh trung thu do Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa gửi mẫu cho thấy 3/10 mẫu không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, 2/10 mẫu vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cho biết: Phát hiện mẫu bánh dẻo đậu xanh của Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội, bán tại cửa hàng Hapro Food -101 E7 Tạ Quang Bửu có chỉ tiêu TS nấm men-mốc gấp 22 lần giới hạn cho phép.


Cũng vào thời điểm cận kề tết trung thu năm 2012, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra các loại bánh trung thu trên thị trường, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 loại mang nhãn hiệu Tân Ký và Bảo Lộc bị nhiễm khuẩn E.Coli mức 2400/lg TP, vượt quá 800 lần so với quy định của Bộ Y tế.800 lần so với quy định.

Tương tự bánh dẻo thập cẩm dăm bông của cơ sở Hoàng Dũng – số 9, ngõ 134 Nguyễn An Ninh có chỉ tiêu TS nấm men-mốc gấp 780 lần giới hạn cho phép. Bánh dẻo thập cẩm không trứng được bán tại cửa hàng bánh bà Dần số 52 Hàng Bè có chỉ tiêu TS men nấm-mốc gấp 9,1 lần giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, mẫu bánh dẻo này còn bị phát hiện nhiễm khuẩn E.coli gấp 3 lần giới hạn cho phép.

TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng, nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...) đều xuất phát từ nguồn nguyên liệu sản xuất ra các loại bánh.

Cùng với đó là điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh. 
Hồng Minh