Giò chả Quốc Hương (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, HN) - nơi vẫn được khách hàng gọi vui bằng cái tên “cửa hàng thời bao cấp” vì bao nhiêu năm nay, cứ mỗi dịp tết đến, người qua đường vẫn phải chứng kiến cảnh từng hàng dài đoàn người xếp hàng trước cổng cửa hàng để đợi đến lượt vào mua vài cái bánh chưng, mấy cân giò…
Bà Chấn, người con thế hệ thứ 4 tại cửa hàng giò chả nổi tiếng Hà Thành, năm nay đã ngót 80 tuổi vui vẻ cho biết: “Cửa hàng giò chả này đã “sống” hàng trăm năm nay cùng với gia đình. Ngày nay, nó nổi tiếng là bởi vẫn giữ được hương vị, chất lượng đặc trưng của mỗi món ăn. Thời bao cấp, nhà nào cũng gói bánh chưng, làm giò nên cửa hàng bán được với số lượng ít. Chục năm trở về đây, Hà Nội phát triển, người dân Hà Nội trở nên bận rộn nên cửa hàng mở rộng quy mô buôn bán gấp hàng trăm lần”.
Giò chả Quốc Hương - cửa hàng giò chả gia truyền 4 đời tại Hà Nội. |
Cảnh xếp hàng tại cửa hàng Quốc Hương mỗi dịp tết đến. (Ảnh: Trần Kháng) |
Cũng theo người bán hàng tại đây, bánh chưng là một trong những mặt hàng bán “chạy” nhất vào dịp tết. Dù là ngày thường hay ngày tết cửa hàng vẫn giữ nguyên giá bán. Đây cũng chính là một “chiêu” giữ chữ tín với khách của cửa hàng.
“Ngày thường, mỗi ngày bán được khoảng 200.000 – 300.000 chiếc bánh, với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/chiếc. Số lượng bán có thể tăng lên gấp rưỡi hay gấp đôi vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên, đến những ngày tết, cửa hàng làm vài chục ngàn chiếc bánh mà không đủ bán”, bà Chấn cho hay.
Hàng chục ngàn chiếc bánh chưng được bán ra dịp tết. |
"Dù kinh tế vài năm trở lại đây khó khăn, nhưng cửa hàng của chúng tôi không hề bị ảnh hưởng. Quy mô cửa hàng ngày được mở rộng và số lượng bán ra ngày một tăng lên. Bởi sảm phẩm cửa hàng bán ra phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Hơn nữa giá cả phải chăng và luôn ổn định trong vài năm trở lại đây, nên khách hàng vẫn trung thành với cửa hàng lắm", bà Chấn hồ hởi cho biết.
Từ ngày 25 tháng Chạp trở đi, khách hàng đến với cửa hàng giò chả Quốc Hương phải tuân thủ nguyên tắc xếp hàng mới được vào mua. Dường như điều này cũng đã thành thông lệ với khách hàng tại đây, nên không ai còn tỏ ra bỡ ngỡ hay khó chịu. Bởi vậy, dù có phải bỏ ra vài tiếng đồng hồ đứng xếp hàng, khách hàng vẫn vui vẻ khi được xách những chiếc bánh chưng xanh, những cân giò thơm ngon ra về./.