5 loại thực phẩm âm thầm tàn phá răng của bạn

09/06/2015 08:12
Minh Thu (theo HEALTH)
(GDVN) - Ngay cả khi các loại nước ép trái cây đóng chai được cho là có giá trị dinh dưỡng thì chúng vẫn chứa một hàm lượng đường cao có hại cho sức khỏe.

Tất cả chúng ta đều biết, bánh kẹo và nước ngọt không tốt cho răng miệng nhưng hầu hết mọi người lại không để ý đến những loại đường và axit ẩn nấp trong các loại thực phẩm có vẻ như vô hại, thậm chí là những thực phẩm tưởng như là tốt cho sức khỏe. 

1. Nước ép trái cây đóng chai

Ngay cả khi các loại nước ép trái cây đóng chai được cho là có giá trị dinh dưỡng thì chúng vẫn chứa một hàm lượng đường cao (một số loại còn còn có lượng đường cao hơn đồ uống đá xay hoặc nước ngọt).

Khi bạn uống trực tiếp loại đồ uống này, hàm răng của bạn không khác gì được tắm trong sô cô la. Những vi khuẩn trong miệng sẽ nhanh chóng tiêu thụ đường có trong đồ uống và chuyển thành một loại axit có thể ăn mòn men răng và gây ra sâu răng.

Bởi vậy, để khắc phục bạn hãy uống qua ống hút để ngăn tiếp xúc với bề mặt răng và chờ ít nhất 45 phút sau khi uống mới đi đánh răng.

Đánh răng ngay sau khi axit làm mềm men răng của bạn sẽ làm hàm răng dễ bị tổn thương hơn.

2. Viên nhai bổ sung Vitamin

Viên nhai bổ sung Vitamin có vị giống như kẹo gôm và chắc chắn chúng không tốt cho răng miệng.

Trong thực tế, các nhà sản xuất sẽ cho vào một lượng đường để khi người nhai có cảm giác dễ chịu hơn. Lượng phụ gia đó tàn phá răng rất hiệu quả và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sâu răng.

Vì thế  nếu muốn bổ sung vitamin, bạn nên uống dưới dạng viên nén. Không nên coi đó như một thú vui để sử dụng viên nhai nếu bạn không muốn ghé thăm nha sĩ thường xuyên.

3. Nước sốt BBQ

Ai cũng đều yêu thích nước sốt barbecue với thịt nướng. Tuy nhiên mọi người lại không nhận ra rằng nước sốt dùng để ướp sườn và ướp thịt cũng sẽ ướp luôn cả hàm răng trong đường.

Loại nước sốt này sẽ khiến răng bạn ngả màu và gây sâu răng nếu ở trong miệng đủ lâu.

Để tránh những tác dụng không mong muốn đó, trước khi ăn bạn có thể phết một lớp sáp dưỡng ẩm lên răng để tạo rào chắn giữa nước sốt và men răng. Nếu không thể chịu được sáp dưỡng ẩm dính trên răng thì hãy đánh răng thật sạch ngay sau khi ăn.

4. Trái cây sấy khô

Trong khi các loại hoa quả tươi thực sự có lợi cho sức khỏe răng miệng thì trái cây khô lại có tác dụng ngược lại. Những loại trái cây khô được đóng gói hầu hết chỉ còn chất xơ không chứa cellulose và đó chính là cái bẫy bao quanh răng như viên nhai vitamin.

Do đó, hãy chú ý chải răng và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn trái cây sấy khô để chắc chắn loại bỏ hết những mảnh vụn còn kẹt trong răng.

5. Rượu trắng

Rượu vang đỏ tưởng như sẽ khiến răng bạn ngả màu nhưng thực tế lại có rất ít ảnh hưởng. Trong khi đó rượu trắng lại là tác nhân xấu đối với sức khỏe răng miệng. Lượng axit có trong rượu trắng sẽ ăn mòn men răng và khiến răng dễ bị ố khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm khác.

Giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này chính là pho mát. Trong pho mát rất giàu protein, canxi và photpho và sẽ ức chế axit gia tăng trong khoang miệng. Ngoài ra, nếu bạn không muốn tăng cân khi sử dụng pho mát thì hãy thường xuyên súc miệng bằng nước để giảm bớt axit trong miệng.

Minh Thu (theo HEALTH)