Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý thực phẩm bẩn từ gốc

13/01/2016 07:27
Mai Anh
(GDVN) - Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2016 cần có giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, tập trung giải quyết từ gốc...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2016 cần có giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ, tập trung giải quyết từ gốc, bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn.

Đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi việc lưu thông thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc điều tra, xử lý các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vừa qua đã triển khai đạt kết quả tốt, cần tiếp tục triển khai, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thừa nhận, lĩnh vực an toàn thực phẩm luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy cơ thực phẩm bẩn vẫn có thể tuồn ra thị trường bất cứ lúc nào.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thừa nhận, lĩnh vực an toàn thực phẩm luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy cơ thực phẩm bẩn vẫn có thể tuồn ra thị trường bất cứ lúc nào.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016; thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các kết quả thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Tổ chức triển khai và đánh giá hiệu quả việc thực hiện Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an (C49) và địa phương tổ chức điều tra, phát hiện và đấu tranh với hành vi kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm không trong danh mục cho phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm và nâng cao điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và chỉ đạo của Bộ Y tế. Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.

Cụ thể, TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, trọng tâm năm 2016, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng; cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Trong đó chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thực hiện công bố công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

“Năm 2016, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chọn là năm thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung mạnh vào công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng”, TS. Phong cho biết.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, điểm khác biệt trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2016 chính là tăng cường số lượt thanh tra, số đoàn thanh tra đặc biệt tại những quận/huyện, xã/phường được chọn thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở cơ sở.

Ngoài việc tăng cường thanh tra, trong năm 2016 Cục An toàn thực phẩm sẽ tích cực lấy mẫu để kiểm nghiệm phục vụ công tác điều tra đồng thời tạo cơ sở dữ liệu để theo dõi an toàn thực phẩm.

Được biết trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 261 công ty vi phạm về an  toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 4,7 tỷ đồng. Trong đó 203 Công ty vi phạm về quảng cáo bị phạt hơn 3,5 tỷ đồng.

Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm cũng thu hồi 74 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 08 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 02 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tạm dừng lưu thông 71 lô sản phẩm, thu hồi tiêu huỷ 05 sản phẩm và 230kg sản phẩm vi phạm về chất lượng, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp.

Mai Anh