Ăn sung giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

10/02/2019 06:15
An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Quả sung chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Trong nhiều thế kỷ qua, quả sung đã được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Quả sung có hương vị ngọt tự nhiên, kết cấu mềm, dai và chứa đầy hạt giòn.

Giá trị dinh dưỡng của quả sung: 100 g quả sung chứa 79,11 g nước; 74 kcal (năng lượng).

Nó cũng chứa 0,75 g protein; 0,30g tổng lipid (chất béo); 19,18 g carbohydrate; 2,9 g sợi; 16,26 g đường; 35 mg canxi; 0,37 mg sắt; Magiê 17 mg; Phốt pho 14 mg; Kali 232 mg; 1 mg natri; Kẽm 0,15 mg; 2,0 mg vitamin C; 0,13 mg vitamin B6; 6 gg folate Vitamin A; 0,11 mg vitamin E; 4,7 gg vitamin K…

Ăn sung có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (Ảnh: theo boldsky).
Ăn sung có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (Ảnh: theo boldsky).

Những lợi ích đối với sức khỏe mà quả sung mang tới:

1. Giảm bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy quả sung có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách làm cho vitamin E và axit béo trong máu bình thường.

2. Hạ huyết áp

Nếu bạn đang đối phó với huyết áp cao, hãy thêm quả sung vào chế độ ăn uống của mình.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả sung có chứa kali và chất xơ giúp ổn định huyết áp.

Kali làm giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng muối dư thừa từ thận và kiểm soát lượng chất lỏng được lưu trữ trong cơ thể.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Việc ăn quả sung sẽ làm giảm mức chất béo trung tính trong máu, góp phần vào sức khỏe của tim.

Nó chứa chất xơ giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ bằng cách liên kết với các hạt cholesterol trong hệ thống tiêu hóa của bạn và loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi chúng được hấp thụ.

Ăn sung giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm ảnh 2Cải xoong có khả năng ngăn ngừa ung thư

4. Ngăn ngừa ung thư

Ăn sung mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư, đó là do sự hiện diện của chất chống oxy hóa và các hợp chất phenolic trong quả sung có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và làm giảm sự tiến triển của khối u, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Dược phẩm Trung Quốc cho thấy một số thành phần có trong quả sung có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư khác nhau.

5. Điều trị các bệnh thông thường

Các bệnh thông thường liên quan đến hệ thống tiêu hóa, sinh sản, hô hấp và nội tiết đã được điều trị bằng quả sung.

Những bệnh này bao gồm thiếu máu, bệnh phong, bệnh gan, loét, liệt, đường tiêu hóa và nhiễm trùng đường tiết niệu.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quả sung có khả năng kích thích phản ứng của hệ thống miễn dịch trong việc chống lại vi khuẩn và vi rút, do đó làm cho quả sung trở thành một loại thực phẩm tăng cường miễn dịch tuyệt vời.

Quả sung có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C và vitamin B6 giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

7. Thúc đẩy sức khỏe răng miệng

Các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của quả sung có tác dụng trong việc chống lại vi khuẩn miệng.

Lá sung chứa các hoạt chất như tannin, flavonoid và terpenoid được biết đến với hoạt tính kháng khuẩn trong việc loại bỏ vi khuẩn Enterococcus faecalis, thường được tìm thấy trong ống chân răng sau khi điều trị tủy.

Ăn sung giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm ảnh 323 loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe

8. Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong quả sung duy trì nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón.

Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của quả sung trong việc ngăn ngừa táo bón vì tác dụng nhuận tràng của nó đến từ chất xơ.

Vì vậy, nếu bạn đang bị táo bón, hãy tiêu thụ quả sung hàng ngày.

9. Tăng cường sức khỏe xương

Quả sung là một nguồn canxi tốt, một khoáng chất làm tăng mật độ xương. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả sung chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối.

Điều này lần lượt hỗ trợ trong việc lưu trữ canxi trong xương và giảm nguy cơ loãng xương.

10. Bảo vệ da

Quả sung chứa vitamin C và E có tác dụng tuyệt vời cho da bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Nó có đặc tính chống lão hóa làm trì hoãn sự xuất hiện của nếp nhăn. Trong y học dân gian, quả sung được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

An Nhiên (theo boldsky)