Ăn cải xoăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim

14/02/2019 06:09
An Nhiên (Theo boldsky)
(GDVN) - Cải xoăn rất giàu chất xơ, vitamin b6, vitamin C và kali, là những chất dinh dưỡng đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe của tim.

Cải xoăn được xem là một loại siêu thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe. Đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất thế giới với rất nhiều công dụng.

Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải bắp. Nó chứa rất ít chất béo, ít calo và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Có rất nhiều loại cải xoăn khác nhau như: Cải xoăn xoăn - Đây là loại cải xoăn có sẵn, thường có màu xanh đậm hoặc tím.

Cải xoăn khủng long - Nó thường có màu xanh lam đậm với màu lá dài hơn. 

Cải xoăn đỏ Nga - Lá của loại này có vị chua ngọt. Thân cây có màu tím nhạt và lá có màu đỏ.

Ăn cải xoăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: theo boldsky).
Ăn cải xoăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: theo boldsky).

Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn

100 g cải xoăn chứa 89,63 g nước và 35 kcal (năng lượng). Chúng cũng chứa 2,92 g protein; 1,49 g tổng lipid (chất béo); 4,42 g carbohydrate; 4,1 g chất xơ; 0,99 g đường; Canxi 254 mg; 1,60 mg sắt; 33 mg magiê; Phốt pho 55 mg; 349 mg kali; Natri 53 mg; Kẽm 0,39 mg; 93,4 mg vitamin C; 0,13 mg thiamine; 0,347 mg riboflavin; 1.180 mg niacin; 0,147 mg vitamin B6; 62 mcg folate; 4.812 IU vitamin A; 0,66 mg vitamin E; 389,6 mcg vitamin K.

Lợi ích sức khỏe của cải xoăn

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải xoăn rất giàu chất xơ, vitamin b6, vitamin C và kali, là những chất dinh dưỡng đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe của tim.

Bất cứ khi nào bạn ăn quá nhiều chất béo, gan sẽ biến cholesterol thành axit mật được gửi đến đường tiêu hóa để hấp thụ chất béo. Các axit mật này tái hấp thu vào máu và được sử dụng lại.

Ăn cải xoăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim ảnh 2Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn?

Các chất cô lập axit mật có trong cải xoăn có thể làm tăng đáng kể hiệu quả liên kết mật và ngăn không cho chúng được tái hấp thu, từ đó làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy uống nước ép cải xoăn hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở nam giới có cholesterol cao.

2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cải xoăn là một nguồn chất xơ không hòa tan tốt. Nó giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn, sau đó có thể dễ dàng đi qua ruột non.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều cải xoăn vì carbohydrate có tên raffinose trong cải xoăn không dễ bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa.

3. Giúp giảm cân

Vì cải xoăn rất ít calo và có hàm lượng nước cao, nó là một loại thực phẩm có năng lượng thấp. Tiêu thụ thực phẩm có năng lượng thấp đã được chứng minh là giúp giảm cân.

Ngoài ra, protein và chất xơ trong cải xoăn giúp bạn cảm thấy no, do đó ngăn ngừa cảm giác thèm ăn không mong muốn.

4. Ngăn ngừa ung thư

Cải xoăn chứa sulforaphane, một chất có khả năng chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác cũng đề cập rằng cải xoăn có chứa indole-3-carbinol, một chất khác giúp ngăn ngừa ung thư.

5. Duy trì sức khỏe của mắt

Cải xoăn rất giàu vitamin A có lợi cho sức khỏe mắt. Loại rau này cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc. Lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Ăn cải xoăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim ảnh 37 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bắp cải tím mà bạn nên biết

6. Tăng cường sức khỏe xương

Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin K. Dạng vitamin K có trong cải xoăn là vitamin K1 (phylloquinone), thực hiện nhiều chức năng bao gồm giảm nguy cơ gãy xương, thay đổi protein, giúp cải thiện tốt hơn việc hấp thu canxi và giảm lượng canxi bài tiết qua nước tiểu.

7. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Vì cải xoăn có lượng chất xơ cao, nó giúp giảm mức đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, axit alpha-lipoic trong cải xoăn làm giảm nồng độ glucose, giảm tổn thương thần kinh và tăng độ nhạy insulin. Nó cũng ngăn ngừa tổn thương mắt do bệnh tiểu đường.

8. Tăng cường sức khỏe của da và tóc

Cải xoăn là một nguồn vitamin A phong phú giúp xây dựng các mô của da và tóc và tổng hợp collagen làm giảm nếp nhăn.

Vitamin A hỗ trợ sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho da và tóc.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng cũng cần phải lưu ý, nếu ăn nhiều cải xoăn trong nhiều ngày liên tục có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu như táo bón, đầy hơi do chất xơ khó tiêu, cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định tới tuyến giáp. Vì vậy, bạn bị suy giáp, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn cải xoăn.

An Nhiên (Theo boldsky)