Chùm ảnh: Kỷ lục tô mì “Thạch Sanh” 180 người ăn không hết

29/03/2012 17:39
Ân Phú/ Bee.net.vn
Tô mì được chế biến từ 10 con gà quê, 50 kg bún và cần tới gần chục đầu bếp hoàn thành trong gần 5 giờ đồng hồ mới xác lập kỷ lục "Tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam.
Sáng 29/3, tại Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung (đường Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng), đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trực tiếp chứng kiến quy trình chế biến và công nhận tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam cho Daragon Vĩnh Trung. Ảnh: Khối lượng gia vị được chuẩn bị cho 1 tô mì "Thạch Sanh"
Sáng 29/3, tại Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung (đường Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng), đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trực tiếp chứng kiến quy trình chế biến và công nhận tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam cho Daragon Vĩnh Trung.
Ảnh: Khối lượng gia vị được chuẩn bị cho 1 tô mì "Thạch Sanh"
Tổ ẩm thực cũng về làng quê Quảng Nam chọn mua 10 con gà quê thả vườn, 10kg rau sống ở làng rau Trà Quế (Hội An), 50kg mì Quảng, 5kg búp chuối non, 4 lít dầu phụng quê, 2kg đậu, 10 bánh tráng nướng (có đường kính khoảng 50cm), 3kg hành khô, củ nén, nghệ bột… làm nguyên liệu chế biến Ảnh: Các nguyên liệu, gia vị chế biến tô mì Quảng
Tổ ẩm thực cũng về làng quê Quảng Nam chọn mua 10 con gà quê thả vườn, 10kg rau sống ở làng rau Trà Quế (Hội An), 50kg mì Quảng, 5kg búp chuối non, 4 lít dầu phụng quê, 2kg đậu, 10 bánh tráng nướng (có đường kính khoảng 50cm), 3kg hành khô, củ nén, nghệ bột… làm nguyên liệu chế biến
 Ảnh: Các nguyên liệu, gia vị chế biến tô mì Quảng
. Để làm tô mì đặc biệt này, trung tâm này đặt riêng làng nghề gốm sứ trên địa bàn chế tác tô đựng mì đường kính 0,9m, chiều cao gần 0,5m. Ảnh: Chiếc tô có đường kính gần 1m
. Để làm tô mì đặc biệt này, trung tâm này đặt riêng làng nghề gốm sứ trên địa bàn chế tác tô đựng mì đường kính 0,9m, chiều cao gần 0,5m.
Ảnh: Chiếc tô có đường kính gần 1m
Theo đầu bếp trưởng Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi, ở Duy Xuyên, Quảng Nam), mì Quảng từ lâu là đặc sản nổi tiếng của người miền Trung. Ảnh: Bước đầu tiên, cho rau sống vào tô…
Theo đầu bếp trưởng Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi, ở Duy Xuyên, Quảng Nam), mì Quảng từ lâu là đặc sản nổi tiếng của người miền Trung.
 Ảnh: Bước đầu tiên, cho rau sống vào tô…
... rồi cho mì Quảng rải đều và tạo điểm nhọn trên tô
 ... rồi cho mì Quảng rải đều và tạo điểm nhọn trên tô
Để tạo ra mùi vị đặc trưng của mì Quảng, các đầu bếp phải chế biến rất tỉ mỉ, cách tẩm gia vị cũng phải đặc biệt. Chỉ riêng cách rim gà, chị Hồng và 4 phụ bếp phải tiến hành liên tục trong vòng 2 tiếng đồng hồ bằng bếp than dân giã (không dùng bếp gas vì sợ mất mùi)... mới hoàn thành. Ảnh: Tiếp đến cho thịt gà rim và nước chan
Để tạo ra mùi vị đặc trưng của mì Quảng, các đầu bếp phải chế biến rất tỉ mỉ, cách tẩm gia vị cũng phải đặc biệt. Chỉ riêng cách rim gà, chị Hồng và 4 phụ bếp phải tiến hành liên tục trong vòng 2 tiếng đồng hồ bằng bếp than dân giã (không dùng bếp gas vì sợ mất mùi)... mới hoàn thành. 
Ảnh: Tiếp đến cho thịt gà rim và nước chan
Phủ thêm hành, đậu phụng, ớt để tăng hương vị cho tô mì Quảng
 Phủ thêm hành, đậu phụng, ớt để tăng hương vị cho tô mì Quảng
Bình thường tô mì Quảng chỉ cần nguyên liệu là thịt gà và trứng gà. Tuy nhiên, tô mì Quảng này sử dụng trứng đà điểu để tăng thêm kỷ lục
Bình thường tô mì Quảng chỉ cần nguyên liệu là thịt gà và trứng gà. Tuy nhiên, tô mì Quảng này sử dụng trứng đà điểu để tăng thêm kỷ lục
Ông Huỳnh Tấn Quốc, Giám đốc Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung cho hay, tô mì có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức của 150-180 người. Theo ông Trần Thanh Phương, đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam, từ trước đến nay lĩnh vực ẩm thực chỉ xác nhận kỷ lục cho các đặc sản như bánh xèo, tô cháo... Đây lần đầu tiên, tô mì Quảng được lập kỷ lục. Ảnh: Thành quả của các đầu bếp, hoàn thành tô mì Quảng kỷ lục 180 người ăn không hết
Ông Huỳnh Tấn Quốc, Giám đốc Trung tâm TM Dragon Vĩnh Trung cho hay, tô mì có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức của 150-180 người. Theo ông Trần Thanh Phương, đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam, từ trước đến nay lĩnh vực ẩm thực chỉ xác nhận kỷ lục cho các đặc sản như bánh xèo, tô cháo... Đây lần đầu tiên, tô mì Quảng được lập kỷ lục.
Ảnh: Thành quả của các đầu bếp, hoàn thành tô mì Quảng kỷ lục 180 người ăn không hết
Ân Phú/ Bee.net.vn