Muốn bắt tay vào việc sản xuất bia, chúng ta phải tìm được nguồn nhập nguyên liệu. |
Tiếp theo, chúng ta dùng một chiếc máy nghiền ép hoa quả bằng gỗ. Mỗi lần ép dâu, chiếc máy này có thể xử lý khoảng gần 70kg. Khối lượng dâu này có thể cho ra khoảng hơn 60 lít bia thành phẩm. Như vậy, gần tương đương cứ mỗi kg dâu chúng ta sẽ thu được 1 lít bia. |
Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều sức lực nhất. Vì chúng ta hoàn toàn phải vận hành chiếc máy ép bằng tay. |
Công việc khá mệt nhọc, nhưng rất thú vị, các bạn có thể ngay lập tức thấy thành quả nước ép dâu đỏ tươi chảy xuống bồn đặt phía dưới. Thông thường, để ép xong 1 mẻ dâu cũng phải mất tới gần 2 tiếng đồng hồ. |
Khi có được dung dịch nước dâu tây đỏ tươi, nghĩa là những công việc chân tay đã gần như hoàn tất. Nước dâu sẽ được đổ vào thùng ủ lên men. Trong quá trình này, việc quan trọng là phải tìm ra được chất lên men phù hợp với dâu tây. Những người sản xuất đã tin tưởng chọn 1 loại kê có tên gọi Sorghum. Sorghum đã từng được sử dụng trong quá trình sản xuất bia ở châu Phi trong suốt nhiều thập kỷ qua. Loại kê này trước khi đưa vào sử dụng cũng phải trải qua công đoạn làm thành nước si-rô trước. |
Việc đổ liên hoàn nước dâu, si-rô kê và nước lọc vào bình ủ để đun sôi sẽ tạo ra những xoáy nước tự nhiên, điều này sẽ giúp cho cả 3 dung dịch này hòa đều vào nhau. Khi hỗn hợp này bắt đầu sôi, cả căn phòng đã tràn ngập mùi hương ngòn ngọt của dâu tây. |
Một phụ gia không thể thiếu khi đun lên men loại bia dâu tây thượng hạng, đó là mật ong. Sau khi hỗn hợp dâu tây, nước và kê đã hòa tan đều vào nhau, mật ong mới được tiếp vào thùng đun nóng. |
Lửa gas chỉ để ở chế độ nhỏ sao cho nước trong thùng sôi nhẹ và bắt đầu bốc hơi nước. Hơi nước được dẫn qua 1 đường ống để đến quá trình làm lạnh nhanh. |
Qua máy làm lạnh, hơi nước dần chuyển hóa thành dạng nước, nghĩa là chúng ta đã có những cốc bia dâu tây cực kỳ hấp dẫn. |
TL (st tinmoi)