Hơn 93% xí muội, ô mai ở TP.HCM nhiễm chì, asen

30/04/2012 06:24
Chiều 29-4, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM, cho biết:

Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP đang kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm xí muội, ô mai, hoa quả khô không nhãn mác, xuất xứ từ Trung Quốc đang kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, kết quả kiểm định cuối năm 2011 do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM (Bộ Y tế) thực hiện cho thấy 28/30 mẫu xí muội, ô mai không nhãn mác trên thị trường TP.HCM (hơn 93%) ngoài không đạt các chỉ tiêu về chống mốc, đường hóa học còn bị nhiễm chì và asen. “Chì có khả năng làm giảm trí nhớ, hại thận, ảnh hưởng khả năng sinh sản...; asen có nguy cơ gây ung thư, thiếu máu, rối loạn thần kinh...” - TS Nguyễn Hữu Đức (Trường ĐH Y Dược TP.HCM) giải thích. Kết quả xét nghiệm còn cho thấy 9/30 mẫu hoa quả khô (30%) chẳng những không đạt chỉ tiêu đường hóa học, gây hại đường ruột mà còn nhiễm chất tẩy trắng gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...

Mới đây, Trung Quốc đã công khai các công ty sản xuất xí muội, hoa quả khô sử dụng phụ gia vượt mức cho phép, có nguy cơ gây ung thư, thoái hóa gan... Điều đáng lo ngại là các sản phẩm trên hiện bày bán tràn lan ở TP.HCM.

TRẦN NGỌC/Pháp luật TPHCM