Bí mật giúp tăng "sức mạnh" cho não

26/07/2012 08:12
Nguồn: TTVN
Thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa được coi là 3 nhóm thực phẩm tốt nhất cho não.
Theo các nhà nghiên cứu, giữa thực phẩm và chức năng hoạt động của não có mối liên hệ mật thiết. Trong khi các loại thực phẩm có chứa chất béo trans và chất béo bão hòa có thể làm cho chức năng não bị hư hỏng thì thực phẩm lành mạnh có thể giúp não duy trì chức năng hoạt động hàng ngày của nó.
 
Vậy, những thực phẩm nào được coi là lành mạnh cho chức năng hoạt động của não?
Các loại thực phẩm có axit béo omega-3

Các loại trái cây giúp loại trừ độc tố trong cơ thể

Các loại trái cây giúp loại trừ độc tố trong cơ thể

Những nhóm thực phẩm nên tránh khi bị bệnh bàng quang

Những nhóm thực phẩm nên tránh khi bị bệnh bàng quang

Những loại thực phẩm tốt nhất cho xương chắc khỏe

Những loại thực phẩm tốt nhất cho xương chắc khỏe

Sức khỏe não bộ sẽ được tăng lên nếu bạn thêm vào chế độ ăn uống danh sách các thực phẩm có chứa axit béo omega-3. Hầu hết các chuyên gia y tế đồng ý rằng axit béo omega-3 cần thiết cho hoạt động của não. Axit docosahexaenoic hay DHA - một loại axit béo omega-3 chỉ tìm thấy trong cá - đặc biệt quan trọng đối với não của bạn. Thiếu chất này có thể dẫn đến vấn đề tâm lý như trầm cảm, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và rối loạn lưỡng cực. Tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng này có tác dụng cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Khi vào cơ thể, axit béo omega-3 axit béo, axit alpha-linolenic biến thành DHA. Bạn có thể bổ sung axit béo này từ quả óc chó và dầu hạt lanh, ô liu, đậu tương.Thực phẩm có vitamin B Thực phẩm chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là folate và vitamin B12, thúc đẩy sức khỏe não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ, trầm cảm và giảm khả năng nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa…   Các loại rau lá xanh như rau bina, các loại đậu và trái cây có múi như cam, bưởi có chứa rất nhiều folate. Vitamin B12 có nhiều trong tất cả các sản phẩm thịt, sữa, ngũ cốc… Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa Oxy hóa có thể dễ dàng gây tổn hại não, do đó, chất chống oxy hóa đương nhiên là có lợi cho não, cải thiện chức năng não. Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây và rau quả như dâu, bông cải xanh, các loại dầu rau bina rau, khoai tây... Các loại hạt, ngũ cốc và chất gia vị curcumin (có nhiều trong nghệ, gừng) cũng chứa chất chống oxy hóa thân thiện với não.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Nguồn: TTVN