Kéo dài tuổi thọ với những thực phẩm "bình dân, dễ tìm"

02/10/2012 10:02
Lê Phương (TH)
(GDVN) - Tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ là những điều ai cũng muốn, nhưng cần ăn gì và chi phí bao nhiêu cho những thực phẩm đó lại là điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thực phẩm ngon, bổ, rẻ và rất dễ tìm giúp chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ.
Đậu phụ: Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến của nhiều gia đình bởi chúng dễ tiêu, dễ ăn, dễ chế biến. Đậu phụ không những có giá thành rẻ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein (trong 100gr đậu phụ thì hàm lượng protein đã chứa 34%) và isoflavone có tác dụng như một loại hormone nữ.
Đậu phụ: Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến của nhiều gia đình bởi chúng dễ tiêu, dễ ăn, dễ chế biến. Đậu phụ không những có giá thành rẻ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein (trong 100gr đậu phụ thì hàm lượng protein đã chứa 34%) và isoflavone có tác dụng như một loại hormone nữ.
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa nhiều axit amin và canxi (Mỗi ngày ăn 2 bìa đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi cho cả ngày).
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa nhiều axit amin và canxi (Mỗi ngày ăn 2 bìa đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi cho cả ngày).
Nhờ giá trị dinh dưỡng đó, đậu phụ có tác dụng giảm nồng độ chì trong máu, bảo vệ gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả. Ăn đậu phụ còn có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Người cao tuổi ăn đậu phụ có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng trị bệnh về tim mạch, chống loãng xương hiệu quả và điều trị tắc mạch tốt.
Nhờ giá trị dinh dưỡng đó, đậu phụ có tác dụng giảm nồng độ chì trong máu, bảo vệ gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả. Ăn đậu phụ còn có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Người cao tuổi ăn đậu phụ có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng trị bệnh về tim mạch, chống loãng xương hiệu quả và điều trị tắc mạch tốt.
Khoai lang: Khoai lang là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng nhất trong họ củ quả nên rất phong phú chất chống oxy hóa và chất giảm sưng. Khoai lang cung cấp một lượng đường glucose cần thiết cho hoạt động não bộ, cơ bắp và các bộ phận khác của cơ thể.
Khoai lang: Khoai lang là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng nhất trong họ củ quả nên rất phong phú chất chống oxy hóa và chất giảm sưng. Khoai lang cung cấp một lượng đường glucose cần thiết cho hoạt động não bộ, cơ bắp và các bộ phận khác của cơ thể.
Củ cải: Có thể gọi củ cải là người bạn thân thiết của tim, xương và mắt vì loại củ này rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa và canxi. Củ cải giúp tăng cường hoạt động mạch máu để chúng vận hành hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng tắc mạch máu dẫn đến bệnh tim mạch.
Củ cải: Có thể gọi củ cải là người bạn thân thiết của tim, xương và mắt vì loại củ này rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa và canxi. Củ cải giúp tăng cường hoạt động mạch máu để chúng vận hành hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng tắc mạch máu dẫn đến bệnh tim mạch.
Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Táo chứa quercetin không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư. Hơn nữa, táo còn giàu vitamin và khoáng chất nên có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường chức năng tim mạch.

Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Táo chứa quercetin không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư. Hơn nữa, táo còn giàu vitamin và khoáng chất nên có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường chức năng tim mạch.

Ngô: Ngô được coi là “ngũ cốc vàng” cho việc kéo dài tuổi thọ con người bởi ngô kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường chuyển hóa cơ bản. Hơn nữa, trong ngô có chứa nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và một số khoáng chất cần thiết khác. Ở loại hạt này, một số vi chất có tỷ lệ vượt trội khi so sánh với gạo lứt. Ngô cũng giúp tăng cường hoạt động của ruột già do tỷ lệ chất xơ cao hơn nhiều so với gạo trắng, mì, sữa...
Ngô: Ngô được coi là “ngũ cốc vàng” cho việc kéo dài tuổi thọ con người bởi ngô kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường chuyển hóa cơ bản. Hơn nữa, trong ngô có chứa nhiều sinh tố tự nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và một số khoáng chất cần thiết khác. Ở loại hạt này, một số vi chất có tỷ lệ vượt trội khi so sánh với gạo lứt. Ngô cũng giúp tăng cường hoạt động của ruột già do tỷ lệ chất xơ cao hơn nhiều so với gạo trắng, mì, sữa...
Cá: Nếu lo ngại về sức khỏe tim mạch, mọi người nên ăn nhiều cá hơn. Ba bữa ăn cá/ tuần hoặc ăn 30 gram cá/ ngày, có thể giảm 50% nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu y khoa đã cho thấy rằng người Nhật Bản và người Eskimo ăn cá thường xuyên nên có tỷ lệ nguy cơ tim mạch nhỏ hơn hẳn so với người dân các quốc gia hiếm khi ăn cá.
: Nếu lo ngại về sức khỏe tim mạch, mọi người nên ăn nhiều cá hơn. Ba bữa ăn cá/ tuần hoặc ăn 30 gram cá/ ngày, có thể giảm 50% nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu y khoa đã cho thấy rằng người Nhật Bản và người Eskimo ăn cá thường xuyên nên có tỷ lệ nguy cơ tim mạch nhỏ hơn hẳn so với người dân các quốc gia hiếm khi ăn cá.
Tỏi: Tỏi không chỉ có thể chống lại cảm lạnh, mà còn làm giảm ung thư dạ dày, nguy cơ ung thư đại trực tràng và tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, tỏi có thể ngăn ngừa tắc nghẽn trong mạch máu và phòng chống hiệu quả các bệnh liên quan đến mạch máu.
Tỏi: Tỏi không chỉ có thể chống lại cảm lạnh, mà còn làm giảm ung thư dạ dày, nguy cơ ung thư đại trực tràng và tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, tỏi có thể ngăn ngừa tắc nghẽn trong mạch máu và phòng chống hiệu quả các bệnh liên quan đến mạch máu.
Hạt óc chó: Hạt óc chó được xem là ngôi sao của thực phẩm nhờ có hiệu quả tốt cho tim mạch. Hạt óc chó rất giàu a-xit béo omega 3, vì thế chỉ cần dùng khoảng 1/4 tách hạt vài lần/tuần là đủ giúp cung cấp chất xơ, protein và chất chống viêm cho cơ thể. Hạt óc chó còn chứa axit ellagin, một chất có khả năng chống ung thư.
Hạt óc chó: Hạt óc chó được xem là ngôi sao của thực phẩm nhờ có hiệu quả tốt cho tim mạch. Hạt óc chó rất giàu a-xit béo omega 3, vì thế chỉ cần dùng khoảng 1/4 tách hạt vài lần/tuần là đủ giúp cung cấp chất xơ, protein và chất chống viêm cho cơ thể. Hạt óc chó còn chứa axit ellagin, một chất có khả năng chống ung thư.
Dâu tây: Chỉ cần ăn dâu tây là đã có thể bổ sung nguồn vitamin C cần thiết cho cơ thể. Dâu tây cũng rất giàu chất sắt, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Tinh dầu từ dâu tây là một enzyme đặc biệt có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Dâu tây: Chỉ cần ăn dâu tây là đã có thể bổ sung nguồn vitamin C cần thiết cho cơ thể. Dâu tây cũng rất giàu chất sắt, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Tinh dầu từ dâu tây là một enzyme đặc biệt có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Cà rốt: Cà rốt rất giàu beta-carotene, không chỉ có thể bảo vệ cấu trúc gen, ngăn ngừa ung thư mà còn cải thiện làn da và tăng cường thị giác.
Cà rốt: Cà rốt rất giàu beta-carotene, không chỉ có thể bảo vệ cấu trúc gen, ngăn ngừa ung thư mà còn cải thiện làn da và tăng cường thị giác.
Quả mâm xôi: Quả mâm xôi được xếp hạng cao nhất về hàm lượng chất chống oxy hóa trong số các loại trái cây và rau củ. Quả mâm xôi còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn không bám vào vách đường tiểu, giúp ích cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiểu.
Quả mâm xôi: Quả mâm xôi được xếp hạng cao nhất về hàm lượng chất chống oxy hóa trong số các loại trái cây và rau củ. Quả mâm xôi còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn không bám vào vách đường tiểu, giúp ích cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiểu.
Chuối: Chuối là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng carbohydrate cao nhất. Nó cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp ngăn chặn đường ngấm vào máu một cách nhanh chóng. Chuối còn giàu magiê, ăn một quả chuối có thể đáp ứng nhu cầu magie cần thiết của cơ thể trong vòng 24 giờ.
Chuối: Chuối là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng carbohydrate cao nhất. Nó cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp ngăn chặn đường ngấm vào máu một cách nhanh chóng. Chuối còn giàu magiê, ăn một quả chuối có thể đáp ứng nhu cầu magie cần thiết của cơ thể trong vòng 24 giờ.
Bắp cải: Cải bắp thường là món ăn yêu thích của nhiều người. Nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein và chất xơ thô tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hạ lipid máu, hạ nhiệt và chống ung thư. Đặc biệt, bắp cải là một loại rau chứa hàm lượng vitamin K vô cùng phong phú, có lợi cho dạ dày nên có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày rất tốt.
Bắp cải: Cải bắp thường là món ăn yêu thích của nhiều người. Nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein và chất xơ thô tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa, hạ lipid máu, hạ nhiệt và chống ung thư. Đặc biệt, bắp cải là một loại rau chứa hàm lượng vitamin K vô cùng phong phú, có lợi cho dạ dày nên có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày rất tốt.
Nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Cơ thể không chỉ cần các loại vitamin và khoáng chất, bạn cần uống đủ nước để giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Trong trường hợp tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, bạn cũng nên uống đủ nước để giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Cơ thể không chỉ cần các loại vitamin và khoáng chất, bạn cần uống đủ nước để giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Trong trường hợp tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, bạn cũng nên uống đủ nước để giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Lê Phương (TH)