Thí sinh Lê Quỳnh Anh Thư, TP Hồ Chí Minh - MS 15

05/11/2012 16:36
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Lê Quỳnh Anh Thư, sinh viên đang theo học tại TP Hồ Chí Minh với món "Don Quảng Ngãi".
"Tôi sinh ra ở Đức Trọng, Lâm Đồng nhưng ba má tôi gốc Quảng Ngãi, vào vùng Tây Nguyên lập nghiệp, sống cùng bà con dân tộc K’Ho giữa những đồi cà phê, những rẫy ngô, sắn bạt ngàn. Cũng như nhiều người dân đất Quảng khác, khi vào Tây Nguyên, khắc phục hoàn cảnh khó khăn của vùng kinh tế mới đầy nắng gió, luôn mang theo bên mình món Don dân dã, thưởng thức trong những lúc đói lòng và gợi nhớ quê nhà. Để rồi, không biết từ khi nào, món Don bình dị ấy trở thành món đặc sản của những người dân Quảng xa xứ. Don có hình dáng tương tự con hến nhưng nhỏ hơn, có vỏ màu vàng hoặc màu đen nhạt. Ở Quảng Ngãi, Don sống tập trung ở sông Trà Khúc và sông Vệ, chỉ xuất hiện vào khoảng đầu năm cho đến hết hè. Nghe tên Don có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít Don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn. Ăn Don không thể thiếu món ớt xiêm xanh đặc trưng. Một bát Don bốc khói được dọn lên, dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, khi ăn Don bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái dòn mềm của bánh tráng nướng, tinh chất Umami đậm đà cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất ngon. Đơn giản, bình dị là thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần chắc sẽ không bao giờ quên"
"Tôi sinh ra ở Đức Trọng, Lâm Đồng nhưng ba má tôi gốc Quảng Ngãi, vào vùng Tây Nguyên lập nghiệp, sống cùng bà con dân tộc K’Ho giữa những đồi cà phê, những rẫy ngô, sắn bạt ngàn. Cũng như nhiều người dân đất Quảng khác, khi vào Tây Nguyên, khắc phục hoàn cảnh khó khăn của vùng kinh tế mới đầy nắng gió, luôn mang theo bên mình món Don dân dã, thưởng thức trong những lúc đói lòng và gợi nhớ quê nhà. Để rồi, không biết từ khi nào, món Don bình dị ấy trở thành món đặc sản của những người dân Quảng xa xứ. Don có hình dáng tương tự con hến nhưng nhỏ hơn, có vỏ màu vàng hoặc màu đen nhạt. Ở Quảng Ngãi, Don sống tập trung ở sông Trà Khúc và sông Vệ, chỉ xuất hiện vào khoảng đầu năm cho đến hết hè. Nghe tên Don có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít Don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn. Ăn Don không thể thiếu món ớt xiêm xanh đặc trưng. Một bát Don bốc khói được dọn lên, dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, khi ăn Don bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái dòn mềm của bánh tráng nướng, tinh chất Umami đậm đà cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất ngon. Đơn giản, bình dị là thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần chắc sẽ không bao giờ quên"
Ban Biên Tập