Thí sinh Nguyễn Văn Ngân, Liên bang Nga - MS 18

05/11/2012 18:08
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Văn Ngân, Thành phố Tomsk, Liên bang Nga với món "Bánh bèo Nam Đàn".
"“Quê hương là gì hở mẹ, mà ai đi xa cũng phải nhớ nhiều”. Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có quê hương, có nơi chôn rau cắt rốn, nơi để tìm lại những ký ức ngọt ngào tuổi thơ. Dù đi đâu, làm gì thì hai tiếng quê hương vẫn luôn theo ta đi suốt cuộc đời. Đối với tôi, quê hương là những gì kết tinh bình dị nhất, thân thương nhất của mảnh đất miền Trung khô cằn quanh năm với nắng gió bão lụt. Là những trưa hè ra dòng Lam tắm mát, là những chiều chăn trâu cắt cỏ, thả diều trên đồi cao lộng gió. Là những đêm mọi người rôm rả chuyện trò quanh ấm nước chè xanh, là những sáng tinh mơ cùng lũ bạn đá bóng. Vị ngọt quê hương được kết tinh từ những giọt mồ hôi thẫm áo bố mẹ, từ những giọt nước mắt ông bà khi lũ lụt tàn phá mùa màng hòa quyện với vị chua cay những món ăn bình dân, mộc mạc. Xa nhà 7 năm để học tập nơi xứ người, từng đó thời gian đủ để tôi cảm nhận được hai tiếng quê hương nó quan trọng thế nào với bản thân. Nhiều lúc khát khao thưởng thức vị quê hương, tôi lại bắt tay chế biến món bánh bèo Nam Đàn (nhiều nơi gọi là bánh bột lọc). Giữa mùa đông lạnh giá của nước Nga xa xôi, thật ấm áp khi từ từ ăn từng miếng bánh bèo nóng hổi, khà khà vị cay của ớt, cảm nhận vị thơm từ hành khô phi nóng quyện lẫn mùi của rau lộc húng và đặc biệt thưởng thức vị Umami tinh khiết từ bát nước chấm hỗn hợp. Và càng hạnh phúc hơn khi những lúc quây quần như thế, tôi có dịp giới thiệu về mảnh đất, con người Nam Đàn với bạn bè khắp nơi"
"“Quê hương là gì hở mẹ, mà ai đi xa cũng phải nhớ nhiều”. Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có quê hương, có nơi chôn rau cắt rốn, nơi để tìm lại những ký ức ngọt ngào tuổi thơ. Dù đi đâu, làm gì thì hai tiếng quê hương vẫn luôn theo ta đi suốt cuộc đời. Đối với tôi, quê hương là những gì kết tinh bình dị nhất, thân thương nhất của mảnh đất miền Trung khô cằn quanh năm với nắng gió bão lụt. Là những trưa hè ra dòng Lam tắm mát, là những chiều chăn trâu cắt cỏ, thả diều trên đồi cao lộng gió. Là những đêm mọi người rôm rả chuyện trò quanh ấm nước chè xanh, là những sáng tinh mơ cùng lũ bạn đá bóng. Vị ngọt quê hương được kết tinh từ những giọt mồ hôi thẫm áo bố mẹ, từ những giọt nước mắt ông bà khi lũ lụt tàn phá mùa màng hòa quyện với vị chua cay những món ăn bình dân, mộc mạc. Xa nhà 7 năm để học tập nơi xứ người, từng đó thời gian đủ để tôi cảm nhận được hai tiếng quê hương nó quan trọng thế nào với bản thân. Nhiều lúc khát khao thưởng thức vị quê hương, tôi lại bắt tay chế biến món bánh bèo Nam Đàn (nhiều nơi gọi là bánh bột lọc). Giữa mùa đông lạnh giá của nước Nga xa xôi, thật ấm áp khi từ từ ăn từng miếng bánh bèo nóng hổi, khà khà vị cay của ớt, cảm nhận vị thơm từ hành khô phi nóng quyện lẫn mùi của rau lộc húng và đặc biệt thưởng thức vị Umami tinh khiết từ bát nước chấm hỗn hợp. Và càng hạnh phúc hơn khi những lúc quây quần như thế, tôi có dịp giới thiệu về mảnh đất, con người Nam Đàn với bạn bè khắp nơi"
Ban Biên Tập