Thí Sinh Lê Quốc Kha, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh - MS 23

06/11/2012 09:58
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí Sinh Lê Quốc Kha, đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh với món "Mít trộn xứ Quảng".
"Những vùng quê của tôi ở Quảng Ngãi chỗ nào cũng có mít từ mít ráo, mít mật, mít ướt… Mít chín thì có vẻ ai cũng đã được thưởng thức nhưng có lẽ ít ai biết đến các món ăn chế biến từ món mít đặc biệt như ở quê tôi, từ canh mít non nấu cá đến gỏi mít, mít luộc chấm mắm nêm… nhưng món làm tôi mê hơn cả là món mít trộn của má tôi làm. Hồi nhỏ, mỗi lần muốn ăn mít trộn, tôi “thông báo” trước để má chuẩn bị nguyên liệu, còn tôi sẽ “phi” lên cây mít sau nhà, chọn trái mít không non, không già, vật xuống, gọt vỏ sạch sẽ để sẵn cho má tôi chế biến. Mít được cắt nhỏ, luộc chín, vớt ra rỗ cho nguội, ép nhẹ cho ráo bớt nước. Mít cắt xong, đợi chảo dầu phụng sôi mạnh, phi thơm ít tỏi rồi đổ vào đảo nhanh, bắc xuống. Rang lạc thơm giòn, giã giập, thổi sạch lớp vỏ lụa bao bên ngoài, chẳng quên chút mắm, tiêu, ớt, vài chục cọng lá rau húng cho vào, trộn tới khi đều. Sang hơn có thể cho thêm tôm khô nhỏ, tôm thẻ, da heo thái sợi, thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ. Món mít trộn phải dùng bánh tráng nướng giòn xúc ăn thì mới cảm nhận được hết vị ngon, ngọt, bùi và hương vị Umami của nó. Dù ăn kiểu gì đi nữa, thì món mít trộn vẫn luôn là món ăn rất ngon, không cầu kỳ và cũng không tốn kém. Mỗi lần má tôi làm mít trộn, tôi ăn đến no mà chẳng cần ăn cơm"
"Những vùng quê của tôi ở Quảng Ngãi chỗ nào cũng có mít từ mít ráo, mít mật, mít ướt… Mít chín thì có vẻ ai cũng đã được thưởng thức nhưng có lẽ ít ai biết đến các món ăn chế biến từ món mít đặc biệt như ở quê tôi, từ canh mít non nấu cá đến gỏi mít, mít luộc chấm mắm nêm… nhưng món làm tôi mê hơn cả là món mít trộn của má tôi làm. Hồi nhỏ, mỗi lần muốn ăn mít trộn, tôi “thông báo” trước để má chuẩn bị nguyên liệu, còn tôi sẽ “phi” lên cây mít sau nhà, chọn trái mít không non, không già, vật xuống, gọt vỏ sạch sẽ để sẵn cho má tôi chế biến. Mít được cắt nhỏ, luộc chín, vớt ra rỗ cho nguội, ép nhẹ cho ráo bớt nước. Mít cắt xong, đợi chảo dầu phụng sôi mạnh, phi thơm ít tỏi rồi đổ vào đảo nhanh, bắc xuống. Rang lạc thơm giòn, giã giập, thổi sạch lớp vỏ lụa bao bên ngoài, chẳng quên chút mắm, tiêu, ớt, vài chục cọng lá rau húng cho vào, trộn tới khi đều. Sang hơn có thể cho thêm tôm khô nhỏ, tôm thẻ, da heo thái sợi, thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ. Món mít trộn phải dùng bánh tráng nướng giòn xúc ăn thì mới cảm nhận được hết vị ngon, ngọt, bùi và hương vị Umami của nó. Dù ăn kiểu gì đi nữa, thì món mít trộn vẫn luôn là món ăn rất ngon, không cầu kỳ và cũng không tốn kém. Mỗi lần má tôi làm mít trộn, tôi ăn đến no mà chẳng cần ăn cơm"
Ban Biên Tập