Thí sinh Phạm Hùng Phong, Hoàn Kiếm, Hà Nội - MS 35

06/11/2012 16:01
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Phạm Hùng Phong, số 46/33b Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội với món "Cơm hến".
"Với Huế, ẩm thực không chỉ là một nét văn hóa, mà còn là một phong cách sống! Ẩm thực Huế chia ra làm 2 nhánh: Ẩm thực cung đình và Ẩm thực đời thường. Và cơm hến được xếp vào danh mục Ẩm thực đời thường của Huế. Nghe cái tên thật đơn giản là vậy nhưng để làm ra được một tô cơm hến ngon tròn vị sẽ không phải là dễ đâu nhé. Cơm hến ngon ở ba cái, cái đầu tiên là ngon con mắt. Một tô cơm hến là phải có đủ những loai rau ăn kèm như: thân chuối thái nhỏ, rau thơm, dọc mùng tước, chuối xanh, rau má và vài lát khế chua tươi. Thế mới mang lại màu sắc cho tô cơm hến, mà lại làm cho cơm chả còn tanh chút nào. Rồi phải ngon hương vị, theo đúng chất Huế là những vị đi kèm như: ớt chưng, ớt tươi, bánh tráng bóp vụn, vừng rang, đậu phộng chiên, bì lợn rán giòn, tóp mỡ, và đặc biệt không thể thiếu một chút mắm ruốc Huế ngon. Và cuối cùng là ngon nguyên liệu: Cơm phải là cơm nguội, hến phải luộc với gừng băm nhỏ để ra cái chất canh hơi đục, thơm đúng cái chất hến mà lại ngọt sâu vị Umami nữa. Phải có 3 cái đấy thì bát cơm hến đời thường của chúng ta mới có được cái chất của nó. Ấy là còn chưa nói đến việc ớt phải chưng thật khéo, nhiều mỡ mà cay xè, bì lợn phải rán phồng đều, giòn tan, tóp mỡ phải vừa tới để giòn mà vẫn béo ngậy. Và rồi tráng miệng phải có một ly chè bắp cốt dừa ngọt thanh mát lành, mà ngon nhất phải là giống bắp ở cồn Hến - Thôn Vĩ Dạ. Tất cả tạo nên một bữa ăn đậm chất Huế. Một tô cơm hến, một ly chè bắp, và một buổi chiều Huế trải dài trước mắt tôi, dù rằng tôi vẫn đang ở Hà Nội. Mong một ngày trở lại…"
"Với Huế, ẩm thực không chỉ là một nét văn hóa, mà còn là một phong cách sống! Ẩm thực Huế chia ra làm 2 nhánh: Ẩm thực cung đình và Ẩm thực đời thường. Và cơm hến được xếp vào danh mục Ẩm thực đời thường của Huế. Nghe cái tên thật đơn giản là vậy nhưng để làm ra được một tô cơm hến ngon tròn vị sẽ không phải là dễ đâu nhé. Cơm hến ngon ở ba cái, cái đầu tiên là ngon con mắt. Một tô cơm hến là phải có đủ những loai rau ăn kèm như: thân chuối thái nhỏ, rau thơm, dọc mùng tước, chuối xanh, rau má và vài lát khế chua tươi. Thế mới mang lại màu sắc cho tô cơm hến, mà lại làm cho cơm chả còn tanh chút nào. Rồi phải ngon hương vị, theo đúng chất Huế là những vị đi kèm như: ớt chưng, ớt tươi, bánh tráng bóp vụn, vừng rang, đậu phộng chiên, bì lợn rán giòn, tóp mỡ, và đặc biệt không thể thiếu một chút mắm ruốc Huế ngon. Và cuối cùng là ngon nguyên liệu: Cơm phải là cơm nguội, hến phải luộc với gừng băm nhỏ để ra cái chất canh hơi đục, thơm đúng cái chất hến mà lại ngọt sâu vị Umami nữa. Phải có 3 cái đấy thì bát cơm hến đời thường của chúng ta mới có được cái chất của nó. Ấy là còn chưa nói đến việc ớt phải chưng thật khéo, nhiều mỡ mà cay xè, bì lợn phải rán phồng đều, giòn tan, tóp mỡ phải vừa tới để giòn mà vẫn béo ngậy. Và rồi tráng miệng phải có một ly chè bắp cốt dừa ngọt thanh mát lành, mà ngon nhất phải là giống bắp ở cồn Hến - Thôn Vĩ Dạ. Tất cả tạo nên một bữa ăn đậm chất Huế. Một tô cơm hến, một ly chè bắp, và một buổi chiều Huế trải dài trước mắt tôi, dù rằng tôi vẫn đang ở Hà Nội. Mong một ngày trở lại…"
Ban Biên Tập