Thí sinh Dương Thị Kim Mỹ, Bình Giang, Hải Dương - MS 32

16/11/2012 13:41
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Dương Thị Kim Mỹ, Bình Giang, Hải Dương với món "Xôi vò miền Nam".
"Tôi rất thích ăn xôi, đặc biệt là xôi vò. Nếu ai là người sành ăn hẳn sẽ biết được xôi vò ở mỗi vùng miền được nấu theo hương vị khác nhau, đặc trưng của người dân nơi ấy. Và tôi đặc biệt thích món xôi vò miền Nam. Tôi đã chăm chỉ học hỏi để có thể nấu được một nồi xôi vò miền Nam thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Cách làm rất đơn giản: Chuẩn bị gạo nếp vo sạch, ngâm độ 5 giờ ( tiện nhất là ngâm cách đêm cho khỏi mất thì giờ) đem ra đổ vào một cái rổ, cho ráo nước. Đậu xanh ngâm cho mềm, ( ngâm một lúc với nếp). Dừa khô vắt lấy 1/2 chén nước cốt để riêng, nước dáo cho vào trong nồi đổ đậu vào, (chừng ngập mặt đậu thì được) nấu cho đậu thâtt khô, để vào đậu 1/2 muổng cà phê muối, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà rồi trộn đều, đậu chín tán nhuyển. Bắt nồi xửng hấp xôi lên bếp, đợi nước thật sôi, bỏ vào trong nước một bó lá dứa, (nếu không có là dứa thì thế vào một gói bột va ni, để vào trong nếp) để nếp vào hấp chừng 5 phút, rưới nước cốt dừa vào trộn đều, đển khi nhìn thấy nếp mềm gần chín, thì bắt xửng nếp xuống, trộn đậu xanh đã tán nhuyển vào nếp, và sau cùng để đường vào, dùng đũa xới cho nếp và đậu xanh rời rạc, đừng đóng cục lại, sẽ không được đẹp và xốp. Để xửng lên bếp, hấp lại, khi nào thấy xôi thật chín, lấy ra để vào mâm, để nguội ăn cũng vẫn ngon và rất thơm"
"Tôi rất thích ăn xôi, đặc biệt là xôi vò. Nếu ai là người sành ăn hẳn sẽ biết được xôi vò ở mỗi vùng miền được nấu theo hương vị khác nhau, đặc trưng của người dân nơi ấy. Và tôi đặc biệt thích món xôi vò miền Nam. Tôi đã chăm chỉ học hỏi để có thể nấu được một nồi xôi vò miền Nam thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Cách làm rất đơn giản: Chuẩn bị gạo nếp vo sạch, ngâm độ 5 giờ ( tiện nhất là ngâm cách đêm cho khỏi mất thì giờ) đem ra đổ vào một cái rổ, cho ráo nước. Đậu xanh ngâm cho mềm, ( ngâm một lúc với nếp). Dừa khô vắt lấy 1/2 chén nước cốt để riêng, nước dáo cho vào trong nồi đổ đậu vào, (chừng ngập mặt đậu thì được) nấu cho đậu thâtt khô, để vào đậu 1/2 muổng cà phê muối, bột ngọt chứa tinh chất Umami đậm đà rồi trộn đều, đậu chín tán nhuyển. Bắt nồi xửng hấp xôi lên bếp, đợi nước thật sôi, bỏ vào trong nước một bó lá dứa, (nếu không có là dứa thì thế vào một gói bột va ni, để vào trong nếp) để nếp vào hấp chừng 5 phút, rưới nước cốt dừa vào trộn đều, đển khi nhìn thấy nếp mềm gần chín, thì bắt xửng nếp xuống, trộn đậu xanh đã tán nhuyển vào nếp, và sau cùng để đường vào, dùng đũa xới cho nếp và đậu xanh rời rạc, đừng đóng cục lại, sẽ không được đẹp và xốp. Để xửng lên bếp, hấp lại, khi nào thấy xôi thật chín, lấy ra để vào mâm, để nguội ăn cũng vẫn ngon và rất thơm"
Ban Biên Tập