Chelsea "cạn tàu ráo máng" số 1 thế giới

01/03/2013 13:52 Hoàng Giang (ĐVO)
“The Blues” dưới tay ông chủ người Nga chính là ví dụ rõ ràng nhất cho chất thực dụng trong cách hành xử với các công thần từng góp công lớn vào thành công của CLB.
Roman Abramovich là một tỷ phú hào phóng và niềm đam mê bóng đá của ông cả thế giới đều biết. Thế nhưng về bản chất, Abramovich vẫn là một doanh nhân coi trọng những lợi ích và tính hiệu quả trong kinh doanh hơn bất cứ điều gì khác.

Di Matteo? Di Matteo nào?

Sau chức vô địch Champions League lịch sử vào tháng 5 năm ngoái, BLĐ của Chelsea đã quyết định cho treo một bức ảnh khổng lồ với đầy đủ các thành viên đã làm nên chiến thắng vĩ đại ấy ở tường phía Tây của sân Stamford Bridge.

Trung tâm của bức ảnh chính là Roberto Di Matteo, nhà cầm quân đã đưa đội bóng thành London lên ngôi tại Allianz Arena. Bức ảnh ấy chỉ tồn tại đến ngày hôm kia trước khi được thay thế bằng một tác phẩm khác.

Bức ảnh mới mô tả cảnh ăn mừng của các cầu thủ Chelsea sau trận chung kết với Bayern Munich. Điều lạ lùng là trong khi toàn bộ các thành viên ban huyến luyện Chelsea đều có mặt, Di Matteo lại biến mất như ông là người ngoài cuộc trong cái đêm đáng nhớ ấy!

Di Matteo “biến mất” trong chiến tích của Chelsea

Theo điều tra của báo chí, sau khi so sánh với bức ảnh gốc, thực tế Di Matteo vẫn có mặt trong tấm hình đó nhưng hình ảnh của ông đã bị gỡ bỏ.

Đáng chú ý, trong bức ảnh hiện tại, những cầu thủ đã rời Chelsea sau mùa hè năm ngoái như Drogba hay Bosingwa vẫn có mặt. Sự thiếu vắng Di Matteo chính vì thế càng khiến cho những người hâm mộ của chính Chelsea cảm thấy khó hiểu.

Qua cầu rút ván

BLĐ Chelsea giải thích sự vắng mặt trên một cách đơn giản: Di Matteo không còn huấn luyện Chelsea nữa nên ông không có mặt là lẽ đương nhiên. Thế nhưng cách giải thích đó rõ ràng là… vô lý vì như đã nói, các cầu thủ đã rời Stamford Bridge vẫn được tôn vinh trong bức ảnh.

Sau đó, trước sức ép của một bộ phận NHM, BLĐ “The Blues” cho biết một bức ảnh Di Matteo chụp cùng chiếc cúp FA trong phòng thay đồ của sân Wembley cũng sẽ được trưng bày trong phòng truyền thống của CLB.

Hành động này không phải là lần đầu tiên “The Blues” cho thấy cách đối xử theo kiểu “qua cầu rút ván” với những người đã tạo nên thành công cho CLB. Kể từ khi Abramovich mua lại đội bóng, gần như chưa có HLV nào rời Chelsea một cách “thanh thản”, kể cả Mourinho.

Từ “thợ hàn” Ranieri đến “Big Phil” Scolari, từ “cascadeur” Avram Grant đến “Carletto” Ancelotti, cứ sau những chu kỳ thành công và được đưa lên mây xanh, họ nhanh chóng bị kéo tụt xuống đất rồi âm thầm xách vali rời Stamford Bridge, đồng thời biến mất luôn khỏi ký ức của ông chủ người Nga.

Di Matteo, khi được hỏi về việc ông không được xuất hiện trong bức ảnh kỷ niệm chức vô địch Champions League, chỉ cười và trả lời ngắn gọn: “ Tôi không biết vì sao họ làm thế, nhưng điều đó không quan trọng lắm. Ai cũng biết tôi đã dẫn dắt Chelsea trong trận chung kết, thế là đủ!”. Di Matteo có lẽ đã quá hiểu cách hành xử của đội chủ sân Stamford Bridge sau khi ông bị “đá” không thương tiếc sau trận thua Juventus tại vòng bảng Champions League vừa qua.

Vị HLV người Italia cũng hiểu tầm vóc lịch sử của mình không chỉ được đánh dấu qua một bức ảnh.  Vấn đề nằm ở  Chelsea, với tư duy “ăn xổi ở thì” mà họ đang áp dụng, thành công có thể đến nhưng sự tôn trọng dành cho một CLB lớn (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) có lẽ còn rất lâu họ mới có được.
Hoàng Giang (ĐVO)