Hôm nay trao giải Quả bóng Vàng: Ronaldo, Messi? Sao không là Iniesta?

07/01/2013 07:36 Thanh Tùng
(GDVN) - Không nhiều người nhắc tới Andres Iniesta trước lễ trao Quả bóng Vàng 2012, và thực tế là Iniesta thậm chí còn không xứng đáng được đề cử trong top 3.

Cuộc đua mặc định của Quả bóng Vàng năm nay là giữa Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Sở dĩ nói “mặc định” là bởi 2 cái tên này ghi bàn nhiều nhất, lên báo nhiều nhất và đại diện cho hai đội bóng ghét nhau nhất. Họ là 2 sản phẩm tuyệt vời của bóng đá để giới truyền thông khai thác.

Còn Andres Iniesta? Có nhắc đến, nhưng không ai xem xét.

Nếu so về danh hiệu (cả tập thể lẫn cá nhân), thì Iniesta ăn đứt của Ronaldo và Messi với Copa del Rey cùng Barcelona và EURO 2012 cùng đội tuyển Tây Ban Nha, trong đó có danh hiệu MVP (Most Valuable Player) của EURO 2012. Ronaldo có La Liga cùng Real Madrid, còn Messi có Copa del Rey cùng Barcelona.

Nếu xét về mặt danh hiệu giữa 3 ứng cử viên, Iniesta thành công hơn Messi và Ronaldo.

Nhưng về mặt con số? Xin đừng nói tới bàn thắng, bởi đó là thứ không quan yếu khi nói về nhiệm vụ của các tiền vệ. Hãy nói tới kiến tạo. Ở hạng mục này, Iniesta còn kém rất nhiều so với một số cầu thủ khác.

Ở La Liga mùa 2011/12, Iniesta ghi được 9 kiến tạo, tức chỉ hơn 50% so với số kiến tạo của người dẫn đầu Mesut Ozil (17), và ở Premier League đồng hương David Silva có tới 15 kiến tạo, còn Andrea Pirlo cũng đóng góp 13 đường chuyền thành bàn ở Serie A.

Còn tại EURO 2012? Iniesta được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất giải nhưng kỳ thực chỉ ghi có 1 kiến tạo. Theo thống kê của OptaSports, Iniesta thậm chí còn không nằm trong top 50 ở hạng mục trung bình số đường chuyền được chuyển thành các cú dứt điểm trúng đích, với tỷ lệ chỉ là 0.8/trận. Xavi là người đạt con số này cao nhất trong đội hình TBN với 4.2 đường chuyền/trận, Xavi cũng chính là người chuyền bóng chính xác nhất giải với tỷ lệ 93.1%.

Nhưng về mặt con số, Iniesta thậm chí còn chưa xứng đáng với danh hiệu MVP ở EURO 2012.

Như vậy, có thể nói rằng việc Andres Iniesta không được chú ý đến là hoàn toàn… hợp lý. Anh còn không phải là người giỏi nhất khi xét qua các con số. Thậm chí anh còn không xứng đáng được đề cử vào Top 3 ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng.

Tối nay lễ trao giải có lẽ sẽ chỉ xoay quanh 2 nhân vật rất quen thuộc, Messi và Ronaldo.

Thanh Tùng