Mourinho đã ‘mua chuộc’ trọng tài như thế nào?

15/02/2013 13:34 Hoàng Quân
(GDVN) - Jose Mourinho là một nhân vật hết sức hấp dẫn đối với các trọng tài, vì ông luôn làm hài lòng họ trước giờ thi đấu.
Graham Poll đã có kinh nghiệm làm việc với rất nhiều cấp độ khác nhau của bóng đá Anh, và đã quen biết rất nhiều huấn luyện viên. Nhưng không một ai để lại ấn tượng sâu sắc với ông như Jose Mourinho. Và đó cũng là tình cảm chung của các trọng tài về cựu HLV Chelsea.

Trên tờ nhật báo Sportsmail, Graham Poll đã giải thích vì sao Mourinho luôn biết gây ảnh hưởng tới trọng tài để đạt được mục đích cho đội bóng của mình.

Mourinho luôn thân thiện với các trọng tài, đặc biệt là... trước trận đấu.


“Bạn sẽ không gặp được nhiều người trong đời mà có được sự chú ý của tất cả những người khác khi bước vào một căn phòng. Jose Mourinho và Sir Alex Ferguson có cái sự đặc biệt ấy, nhưng họ dùng nó theo cách khác nhau.

Mourinho là một người rất dễ gây cảm tình với các HLV, mà theo tôi, Jose là người làm việc hiệu quả nhất ở giải VĐQG vì biết riêng từng trọng tài.

Trọng tài luôn được tôn trọng ở lục địa. Thực tế thì ở lục địa, việc bắt một trận đấu lớn dễ hơn rất nhiều so với ở Anh. Trọng tài không phải là đối tượng chú ý trước trận đấu, và bản thân các trọng tài cũng có một công việc dễ chịu. Bay đến thành phố, đặt phòng ở, đến giờ thi đấu là ra cầm còi, hết trận thì trả phòng khách sạn rồi đi. 

Mourinho và Ferguson có những cách tác động trọng tài rất khác nhau


Khi Mourinho đến Chelsea năm 2004, điều đầu tiên ông làm là mời tôi đến sân tập để tự giới thiệu về mình. Jose biết rõ tôi là ai, và sau này tôi đã cầm còi 6 trận của Chelsea trong mùa giải đó. Jose là một người rất dễ chịu, giới thiệu tôi với các cầu thủ rằng tôi là trọng tài hàng đầu của châu Âu. Trước đó tôi đã bắt 3 trận của Porto và Porto toàn thắng.

Sự thân thiện của Jose sẽ khiến bạn không thể nghĩ ra rằng bạn đang là một công cụ. Jose luôn luôn thể hiện sự thân mật trước trận đấu với các trọng tài.

Trong trận đầu tiên của Mourinho, Chelsea đánh bại Manchester United 1-0. Sau trận ông ấy đã hỏi tôi mọi việc có ổn thỏa không, và tôi đã đáp rằng phòng của trọng tài xám xịt quá mức, cần được trang trí. 5 tuần sau khi tôi trở lại, phòng trọng tài đã có 2 vòi tắm mới, một toilet rất tiện nghi và một chiếc TV màn hình phẳng.Ở cuối mùa giải thứ 2 của mình, Chelsea của Jose Mourinho thua 1-2 trước Liverpool tại bán kết FA Cup. Jose tỏ ra ít thân mật hơn lần trước. Ông bắt tay tôi trong đường hầm, mặt tỏ vẻ thất vọng và nói rằng ông ấy cứ nghĩ tôi là bạn ông ấy. Tôi đã lờ đi câu nói đó.

Ferguson hoàn toàn khác. Ông ấy không cần phải tỏ ra quyến rũ với người khác. Sau các trận đấu mà kết quả không như ý, Alex không tỏ vẻ gì cáu gắt với các trọng tài và để cho họ yên. Chỉ khi phát biểu trên báo chí thì ông ấy mới lên tiếng chỉ trích.

Tôi nhớ một trọng tài hiện đang làm việc ở Premier League đã bắt trận đầu tiên ở Old Trafford và gọi cho tôi rằng anh ấy có thể sẽ cho chủ nhà (Man Utd) thắng 2-0 và có một buổi tối bình yên. Tất nhiên anh ấy chỉ nói đùa, nhưng chừng đó cũng đủ cho thấy tác động của Ferguson như thế nào".Hoàng Quân