19h ngày 16/10: Trực tiếp Việt Nam - Indonesia trên GDVN

Theo TT24h
Mọi thứ xem chừng đang diễn ra rất tuyệt với ĐTVN cùng những lời tán dương không ngớt suốt từ tháng 9 tới giờ, nhưng điều này lại dẫn tới một sự lo ngại về khả năng giữ thăng bằng của các tuyển thủ. Vì trong bóng đá, “ở trên mây” không phải lúc nào cũng tốt. [Trận đấu được tường thuật trực tiếp trên Báo GDVN từ 18h30 ngày mai]
Hưng phấn - Con dao 2 lưỡi
 
Gạt đi yếu tố may mắn, một đội bóng bất kỳ sẽ rất khó tìm kiếm những kết quả khả quan nếu các cầu thủ của đội bóng ấy không ở trong trạng thái tự tin về năng lực của họ. Không hề ngẫu nhiên khi các nhà cầm quân giỏi, bên cạnh những bài tập bổ ích trên sân cỏ, trong nhiều trường hợp còn là chuyên gia tâm lý bậc thầy để khơi gợi tinh thần và cảm giác phấn chấn trong mỗi học trò.

Đội tuyển Việt Nam rèn thể lực trước ngày giáp chiến Indonesia.

Kể từ đợt tập trung hồi tháng 9 chuẩn bị cho 2 trận giao hữu lượt đi với Malaysia và Indonesia tới thời điểm hiện tại, ĐTVN đã liên tiếp thu hoạch được những kết quả rất tích cực. Phương pháp của trợ lý Dylan Kerr đã và đang được đánh giá cao xét trên tiêu chí nền tảng thể lực của các tuyển thủ lúc này là một sự khác biệt khá rõ rệt so với chính họ trước đó.
 
Lối chơi mà HLV Phan Thanh Hùng xây dựng với triết lý tập thể bù đắp cho những khiếm khuyết của cá nhân khiến các cầu thủ giống như cá thả vào nước, thoải mái và tự tin hơn trong việc thể hiện khả năng thay vì sử dụng nỗ lực một cách riêng lẻ. Và trên hết, bầu không khí của ĐTVN nói theo lời tiền đạo Công Vinh là một thứ của hiếm, có ý nghĩa động viên rất lớn tới anh cùng đồng đội.
 
Nhưng sự tròn trịa trong bóng đá không đồng nghĩa với sự hoàn hảo. Những đội bóng đạt đến thành công không phải là những đội bóng được tôn vinh, khen ngợi mà là những tập thể đi lên bằng triết lý biết mình biết người. Và một sự hưng phấn thái quá, sau vỏn vẹn 4 ngày chuẩn bị ở Mỹ Đình hồi tháng 9 nhưng vẫn có thể tạo ra 2 màn trình diễn khá ấn tượng trước các đối thủ mạnh trong khu vực, hoàn toàn có khả năng tiềm ẩn những nguy cơ đẩy thầy trò HLV Phan Thanh Hùng vào tình thế khó khăn. Vì khi đã thành công, người ta thường khó chấp nhận thất bại, nên khi nó đến, mọi thứ thường bị trầm trọng hóa bởi những ảo tưởng từ nhiều phía.

Kiểm soát năng lực - Căn bệnh nan y

Không thể không vui với những gì đang diễn ra với ĐTVN lúc này, nhưng một suy tư khá phổ biến của rất nhiều độc giả của Thể thao 24h cũng như nhiều trang thể thao khác là sự lo ngại đối với khả năng kiểm soát năng lực của các tuyển thủ. Bởi từ quá khứ đến hiện tại, BĐVN đã chứng kiến không ít câu chuyện thắng đấy thua đây hết sức bất ngờ mà 2 kết quả của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng trước Malaysia và Indonesia cũng là những ví dụ như thế.


Sự thất thường ấy còn tồn tại cả ở “cấp cơ sở”. BHL của ĐT gồm các nhà cầm quân đảm nhiệm vị trí HLV trưởng ở V.League. Có lẽ trong nhiều thời điểm, chính họ cũng không thể đưa ra một câu trả lời xác đáng sau những chuỗi thành tích hoặc ấn tượng hoặc nghèo nàn của HN.T&T, V.NB hay K.KH. Nó thuộc về phạm trù đẳng cấp của nền bóng đá và chỉ có một cách khắc phục là tập luyện.
 
Thật khó để tìm ra một lý do nào khác ngoài điều vừa nhắc giải thích cho việc ĐT vừa trải qua chuyến “hành xác” ở Nha Trang nhưng không có bất cứ sự trễ nải nào khi quay ra Hà Nội. Các tuyển thủ được yêu cầu tập trung tối đa trong từng buổi tập và thậm chí là trong từng pha bóng. Chấn thương của Minh Đức ngay ngày đầu tiên trên sân Mỹ Đình là sản phẩm được sinh ra từ sự quyết liệt và quyết tâm ấy.
 
Một đội bóng mới, diện mạo mới là chưa đủ. Các học trò của HLV Phan Thanh Hùng còn phải học cả cách để khắc phục nhược điểm cố hữu của các thế hệ đàn anh. Phần nào đó, người ta sẽ tìm thấy câu trả lời về khả năng này sau trận đấu ngày mai trên sân Mỹ Đình.
Theo TT24h
Đang tải tin...