Chân dung vị 'vua áo đen' khiến V-League nổi sóng

Lan Chi
(GDVN) - Năng lực bị hoài nghi và có rất nhiều sai sót trong quá khứ nhưng trọng tài Nguyễn Văn Kiên liên tục được giao nhiệm vụ ở những trận cầu lớn.
V-League 2013 mới chỉ ở giải đoạn khởi tranh nhưng công tác trọng tài thực sự đã khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Vị ‘Vua áo đen’ được dư luận nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua là Nguyễn Văn Kiên. Ở vòng đấu khai mạc, TT Nguyễn Văn Kiên đã khiến V-League nổi sóng khi có rất nhiều quyết định có lợi cho chủ nhà Hà Nội T&T, đỉnh điểm là tình huống công nhận bàn thắng của Samson ở phút thứ 80 khiến cầu thủ và lãnh đạo đội bóng phố Núi nổi cơn lôi đình.

Tưởng như sau những gì xảy ra trên sân Hàng Đẫy ở vòng đấu đầu tiên, Ban trọng tài của VPF sẽ cân nhắc không để vị ‘Vua áo đen’ này bắt chính trong những trận cầu lớn. Nhưng TT Nguyễn Văn Kiên lại được giao nhiệm vụ ở trận đấu được mọi con mắt chú ý giữa SHB Đà Nẵng và XMXT Sài Gòn sau nghi án bán độ ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia. Bị khớp tâm lý và không thể theo kịp diễn biến trận đấu, TT Nguyễn Văn Kiên liên tục đưa ra những quyết định khiến cầu thủ cả hai đội phải thi đấu trong trạng thái ức chế. Tình huống phản ứng của hậu vệ Đoàn Việt Cường cũng như các thành viên của đội khách như giọt nước tràn ly.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên sinh năm 1979 và bắt đầu sự nghiệp cầm còi của mình từ năm 2005. Nhưng phải mãi đến năm 2010 thì vị ‘Vua áo đen’ này mới được bắt chính trận đấu đầu tiên ở V-League, đó là trận đấu ở vòng 26 V-League 2010 giữa Navibank Sài Gòn và Đồng Tâm Long An trên sân Thống Nhất.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên lại khiến V-League nổi sóng. Ảnh: Bảo Nghi

Ngược lại quá khứ để thấy TT Nguyễn Văn Kiên từng không ít lần gây ra những ‘sự cố’ đáng tiếc cả ở V-League lẫn hạng Nhất. Ở trận đấu giữa CLB Hà Nội và CLB Tp Hồ Chí Minh trên sân Hàng Đẫy ở vòng 8 giải hạng Nhất 2011, TT Nguyễn Văn Kiên đã khiến đội khách ức chế tột đỉnh khi liên tiếp có những quyết định thiên vị chủ nhà, đặc biệt là tình huống công nhận bàn thắng bàn thắng thứ 3 cho CLB Hà Nội. Thậm chí, sau trận đấu ấy, TT Nguyễn Văn Kiên còn bị cầu thủ Ngọc Tùng của CLB Tp Hồ Chí Minh dọa giết.

Một trận đấu khác cũng trên sân Hàng Đẫy giữa CLB Hà Nội ACB và Navibank Sài Gòn ở vòng 18 V-League 2011, khi bóng còn đang lăn nhưng Thành Lương đã sút phạt thẳng vào lưới đội khách và TT Nguyễn Văn Kiên đã công nhận bàn mở tỉ số cho đội bóng của bầu Kiên. Trước đó, ở vòng 15 V-League 2011, TT Nguyễn Văn Kiên được giao nhiệm vụ bắt chính trận đấu giữa TĐCS Đồng Tháp và Navibank Sài Gòn trên sân Cao Lãnh. Vị ‘Vua áo đen’ này có khá nhiều tình huống bắt thiên vị cho đội khách. Tiêu biểu là đội chủ nhà có ít nhất 3 tình huống mười mươi được hưởng phạt đền nhưng TT Nguyễn Văn Kiên đều phớt lờ. Nhất là tình huống ở phút bù giờ cuối cùng của trận đấu, hậu vệ Văn Ngân của chủ nhà đã bị truy cản trái phép trong vòng cấm nhưng TT Nguyễn Văn Kiên vẫn lắc đầu và Navibank Sài Gòn có tình huống phản công nhanh dẫn đến bàn ấn định tỉ số 2-0. Sau khi thổi còi mãn cuộc, TT Nguyễn Văn Kiên nhận được sự phản ứng kịch liệt của gần 10000 khán giả có mặt trên sân Cao Lãnh và phải nhờ đến sự hộ tống của lực lượng an ninh thì vị ‘Vua áo đen’ này mới ‘thoát chết’.

Yếu cả về năng lực lẫn tâm lý và liên tục dính phốt như vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà TT Nguyễn Văn Kiên liên tục được Ban trọng tài VPF phân công làm nhiệm vụ ở những trận cầu tâm điểm?
Lan Chi
Đang tải tin...