Ghế HLV Việt Nam: Mourinho cũng phải chào thua, sao ông Tuấn dám nhận!

08/01/2013 06:47 Lan Chi
(GDVN) - HLV Hoàng Anh Tuấn, chiến lược gia từng được ví như 'Người đặc biệt' của Việt Nam đã từ chối lời đề nghị 'béo bở' của VFF để dẫn dắt V. Hải Phòng.

Ghế HLV tuyển Việt Nam tưởng như đã 99% thuộc về HLV Hoàng Anh Tuấn khi chiến lược gia người Khánh Hòa này chỉ còn chờ ngày đẹp để ra mắt thì đùng một cái lại có nguồn tin cho rằng ông Tuấn ‘con’ đã từ chối lời đề nghị của VFF để ký hợp đồng với CLB XM V.Hải Phòng.

Quyết định của HLV Hoàng Anh Tuấn đến trong bối cảnh nội bộ VFF đang nổ ra tranh cãi quyết liệt về việc có nên chọn HLV nội hay không. Người chịu trách nhiệm trực tiếp đàm phàn hợp đồng với HLV Hoàng Anh Tuấn là ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Phó chủ tịch VFF đã khẳng định chắc nịch trên báo chí rằng đã thống nhất mọi điều khoản hợp đồng với HLV Hoàng Anh Tuấn. Nhưng 2 thành viên trong Thường trực VFF khác, những người được cho là có tiếng nói ở cơ quan quyền lực bóng đá Việt Nam là Lê Hùng Dũng và Phạm Ngọc Viễn lại không cho rằng việc chọn HLV Hoàng Anh Tuấn mới chỉ là ý kiến cá nhân và đến ngày 8/1 tới thì Thường trực VFF mới quyết định ai sẽ ngồi ghế nóng tuyển Việt Nam. Rõ ràng, ngay trong nội bộ VFF đang mất đoàn kết và không có sự nhất trí cao. Và tất nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn không khỏi lo ngại khi VFF có những phe cánh như vậy khi không biết đứng về bên nào và chiều theo ý ai nếu chấp nhận lời đề nghị từ VFF. Vị HLV người Khánh Hòa nhận thấy mình cũng sẽ bị ‘trảm’ và làm tốt thí bất cứ lúc nào. Bài học với những người tiền nhiệm Falko Goetz và Phan Thanh Hùng vẫn còn nguyên đó… 

HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ phải đối mặt với không ít chông gai nếu chấp nhận lời đề nghị dẫn dắt tuyển Việt Nam của VFF.

Lý do vị HLV họ Hoàng từ chối bản hợp đồng 3 năm với giá trị lên đến khoảng 7,2 tỷ đồng khá ‘béo bở’ này với VFF được cho là do bất đồng quan điểm về chiến lược và mục tiêu của đội tuyển Việt Nam cũng như tuyển U23. HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng lực lượng cầu thủ Việt Nam đang lâm vào cảnh khủng hoảng nên nếu nhận thành tích cao là hết sức mạo hiểm, thậm chí viển vông. “Trình độ của chúng ta đang nằm dưới đáy mà đặt ra mục tiêu cao thì không phù hợp”, nhà cầm quân người Khánh Hòa chia sẻ.

Có thể ông Tuấn ‘con’ đúng, bóng đá Việt Nam đang trong thời đại khủng hoảng, các giải đấu phải lùi ngày khởi tranh lại sang tận tháng 3, cầu thủ gắn mác tuyển thủ quốc gia như Công Vinh, Quang Hải, Minh Đức…cũng đang còn mải lo miếng cơm manh áo và nhất là với tinh thần rệu rã sau thất bại ở AFF Cup 2012 vừa qua thì đặt mục tiêu cao ngay lúc này khác nào đánh đố nhau.

Ông Hoàng Anh Tuấn từng có phát biểu hùng hồn về việc dám chấp nhận những chông gai thử thách để ngồi vào chiếc ghế mà ít HLV nội nào dám lên ngồi. Nhưng chiến lược gia sinh nă 1968 này cũng sớm nhận ra việc để trụ ở chiếc ghế mà HLV Phan Thanh Hùng để lại thì không phải chỉ có chuyên môn tốt mà điều quan trọng là cần có các mối quan hệ tốt với nhiều phía, chẳng hạn như với các sếp ở VFF và quan trọng nhất là với cầu thủ. Như một chuyên gia bóng đá từng phát biểu, ghế HLV tuyển Việt Nam 4 chân thì có đến 3 chân do cầu thủ nắm giữ… HLV Hoàng Anh Tuấn có chuyên môn được cho là loại giỏi trong số các HLV nội được đề cử nhưng về mặt định lòng quân thì ông Tuấn ‘con’ khó bì với các ứng viên khác, minh chứng là khi còn dẫn dắt K.Khánh Hòa thì ông Hoàng Anh Tuấn không ít lần bị Tấn Tài và đồng đội ‘bật’ lại do không hài lòng về chiến thuật. Chẳng nói đâu xa, ngay ở AFF Cup 2012 vừa qua, đến cả HLV Phan Thanh Hùng cũng phải chào thua trước những thành phần được gọi là ‘cừu đen’ ở trên tuyển.

Sức ép từ chiếc ghế HLV tuyển Việt Nam luôn cực nóng. Nhất là trong bối cảnh tuyển Việt Nam đang có thành tích không thể tồi hơn ở các đấu trường khu vực trong mấy năm gần đây. Như ông Tuấn ‘con’ đã nói, đòi hỏi thành tích cao lúc này là điều hết sức viển vông. Nhưng với người hâm mộ thì khác, họ đã phải chờ rất lâu nên không thể kiên nhẫn thêm được nữa cũng là điều dễ hiểu. Thanh tích không tốt liền bị dư luận cũng như giới truyền thông đánh tả tơi ngay lập tức. Hơn nữa, sức ép ấy càng lớn hơn khi mức lương ông Hoàng Anh Tuấn nhận được nếu đồng ý dẫn dắt tuyển Việt Nam vào khoảng hơn 200 triệu đồng/tháng và có thể lũy tiến trong những năm tiếp theo. Mức lương khá ‘khủng’ trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Không tự nhiên mà VFF lại quyết định trả lương cao đến thế và người ta thường nói rằng tiền nhiều thì trách nhiệm cũng chẳng phải ít. Ông Tuấn ‘con’ có dám ôm lấy cục trách nhiệm ấy hay không thì đã rõ…

Lan Chi