Ngày mai VFF 'mổ xẻ' thất bại của tuyển VN: Ai đủ dũng khí từ chức?

04/12/2012 14:55 Lan Chi
(GDVN) - Người hâm mộ đang mong lắm một vị nào đó ở cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá VN đứng ra nhận trách nhiệm và đi tiên phong cho 'văn hóa từ chức'.
Đến hẹn lại lên

Cứ sau mỗi thất bại của tuyển Việt Nam hay tuyển U.23 tại các kỳ AFF Cup hay SEA Games thì các vị lãnh đạo của cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Việt Nam lại tổ chức một cuộc họp gọi là ‘mổ xẻ’, phân tích nguyên nhân và tìm ra hướng đi mới cho bóng đá nước nhà. Từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với đấu trường khu vực, những cuộc ‘mổ xẻ’ như gần như đều có chung một kịch bản duy nhất: nhận lỗi, xin lỗi và rút kinh nghiệm .

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Tổng thư ký Ngô Lê Bằng.

Nhận lỗi và rút kinh nghiệm nhưng rồi lại đâu vào đấy, ngoại trừ chức vô địch AFF Cup có sự đóng góp không nhỏ của ‘thần may mắn’ năm 2008 thì bóng đá Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ hay không muốn nói là đang phát triển theo hướng thụt lùi. Việt Nam – một thế lực chỉ chịu thua kém Thái Lan trong khu vực trong quá khứ, nhưng đến giờ đã để những Singapore, Malaysia hay thậm chí là cả Philipines vượt mặt…

Tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2012 với biết bao kỳ vọng bởi không chỉ đây là lần đầu tiên một ông thầy nội được giao trọng trách dẫn dắt đội tuyển mà còn bởi những ‘ngôi sao’ được chọn vào đội hình lần này đều đang bước vào độ chín của sự nghiệp. Kỳ vọng bao nhiêu thì người hâm mộ nhận lại được bấy nhiêu sự thất vọng. 3 trận đấu vòng bảng với chỉ 1 điểm và sớm bị loại khiến niềm tin của người hâm mộ giành cho đội tuyển cũng như bóng đá nước nhà đang cạn dần.

Thất bại thì cũng thất bại rồi, nguyên nhân thì ai cũng đã rõ, nào là cầu thủ không có được tâm lý thật sự tốt dẫn đến phong độ kém cỏi, nào là sai lầm chiến thuật của ban huấn luyện, nào là không có được sự may mắn khi những trụ cột gặp chấn thương… Sau thất bại, hết ông Tổng thư ký lên tiếng xin lỗi, ông Chủ tịch hứa sẽ làm đến nơi đến chốn đến ông HLV trưởng nhận hết trách nhiệm về phía mình. Nhưng có điều, thất bại của đội tuyển quốc gia có thể kéo theo thất bại của cả một nền bóng đá. Vậy thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Khi ông Phan Thanh Hùng không thể là 'vật tế thần'

Ai dám đứng ra nhận những chai rượu tự trọng từ phía người hâm mộ?

Kỳ AFF Cup 2004, tuyển Việt Nam cũng bị loại đau đớn ngay vòng bảng, HLV Tavares đã phải từ chức dưới sức ép của VFF. SEA Games 25, U.23 Việt Nam thất bại, HLV A.Reidl xin từ chức. Rồi đến chuyện ‘thầy phù thủy’ cũng xin từ chức hồi tháng 3/2011 bởi không thể chịu nổi cung cách làm việc của VFF. Sau thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012, các vị lãnh đạo VFF đã lần lượt lên tiếng không sa thải ông Phan Thanh Hùng và thể hiện quan điểm vẫn tuyệt đối tin tưởng vào ông thầy người Đà Nẵng này. Theo giới chuyên môn nhận định thì VFF ‘quyết’ không sa thải hay chí ít là gây sức ép để ông Phan Thanh Hùng từ chức bởi chính các vị lãnh đạo VFF sẽ tự nhận sai lầm về phía mình khi ‘học đòi’ theo Malaysia đặt niềm tin vào HLV nội. Được sự ‘ủng hộ’ của những người đứng đầu VFF, bản thân ông Phan Thanh Hùng cũng chưa hề muốn rời chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG bởi đây mới chỉ là bước đầu xây dựng lại đội tuyển. Như vậy trong cuộc họp mổ xẻ ngày mai thì khả năng ông Phan Thanh Hùng bị mang ra làm ‘vật tế thần’ như những ông thầy ngoại trong quá khứ là rất nhỏ. 

Không phải ông Phan Thanh Hùng thì là ai? Điều gì dẫn đến thất bại thê thảm của đội tuyển Việt Nam? Câu trả lời: nền bóng đá đang rối như tơ vò, đang chìm trong khủng hoảng khi những giải đấu cấp quốc gia như V-League hay hạng Nhất đang đứng trước nguy cơ không đủ đội tham dự, những ngôi sao của đội tuyển vừa trở về từ Thái Lan nhiều khả năng sẽ thất nghiệp… Với cái nền tảng ấy thì liệu đội tuyển quốc gia thành công được không? Tất nhiên, trách nhiệm cao nhất thuộc về những vị lãnh đạo cốt cán ở cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Việt Nam. Liệu trong cuộc họp ‘mổ xẻ’ thất bại của đội tuyển Việt Nam ngày mai có vị nào đủ dũng khí và ‘tiên phong’ đứng ra nhận trách nhiệm về phía mình và nói lên 2 tiếng ‘từ chức’ hay không? Hay vẫn chỉ là kịch bản muôn đời cũ rồi để thời gia xóa nhòa tất cả…

Lan Chi