Trò chuyện về 'bóng đá Việt Nam và các ông bầu'

Theo TT&VH
Sau 12 năm lên chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam vẫn trong tình trạng hỗn loạn, với lắm liểu “ông bầu”. Cuộc trò chuyện giữa Cà phê bóng đá và nhà báo Hồng Ngọc, cây bút thể thao lừng danh, sẽ gợi mở nhiều vấn đề...
* Cà phê bóng đá: Hồng Ngọc này, đã bao giờ bạn tổng kết trong bóng đá Việt Nam có mấy loại ông bầu chưa?

- Hồng Ngọc: Tôi tổng kết “sơ sơ” thì có 4 loại. Loại thứ nhất là ông bầu làm bóng đá để xây dựng thương hiệu. Loại thứ hai làm bóng đá để đổi lấy tài nguyên. Loại thứ ba là vì niềm đam mê. Loại thứ tư là để chơi trội kiểu trọc phú.

* Tôi nghĩ còn có loại thứ năm là những ông bầu làm bóng đá vì quan hệ, ân nghĩa. Quan hệ luôn đặc biệt quan trọng ở Việt Nam mà!

- Đúng rồi, nhưng hình như loại này chỉ bao gồm các sếp của các công ty nhà nước, chợt đến rồi chợt đi. Và tiền cũng không thật sự là của họ nên tôi mới không xếp họ vào danh mục “ông bầu”.

* Nhiều loại ông bầu không thuộc loại đó cũng chợt đến, chợt đi đó thôi?

- Đúng vậy. Các ông bầu làm bóng đá vì cái gì thì sẽ quyết định cách họ làm bóng đá và có gắn bó với bóng đá hay không. Nếu ông bầu làm bóng đá để đổi lấy tài nguyên thì khi hết tài nguyên hoặc không xin thêm được nữa, họ sẽ từ bỏ bóng đá. Những ông bầu mượn bóng đá để chơi trội thì chơi một thời gian cũng sẽ thấy chán, trong khi chi phí của “trò chơi” này lại tốn kém quá!

Bầu Thắng kết hợp với bầu Đức, đó sẽ là ông bầu lý tưởng cho bóng đá Việt Nam

* Vậy là anh chỉ tin vào sự gắn bó của những ông bầu làm bóng đá để xây dựng thương hiệu và những ông bầu làm bóng đá vì đam mê?

- Tôi tin hai thành phần đó có triển vọng gắn bó lâu dài với bóng đá hơn. Nhưng ngay cả như vậy cũng chưa phải là sự bảo đảm chắc chắn. Làm thương hiệu cũng tùy chiến lược của doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn. Và sự đam mê cũng có thể thay đổi, giống như tình yêu ấy mà! (cười). Khi tình yêu đã chín chắn, người ta có thể chấp nhận và thích nghi với những khiếm khuyết của đối tác. Còn nếu mới ở giai đoạn bồng bột, khi có điều gì trái ý hoặc xung đột, rất dễ dẫn đến chia ly. Các ông bầu của Hòa Phát tỏ ra đam mê bóng đá sục sôi là vậy mà vẫn đùng một cái, bỏ bóng đá!

* Nhưng trường hợp của Hòa Phát, tôi nghĩ họ làm bóng đá để làm thương hiệu nhiều hơn. Khi mới nhảy vào bóng đá, họ chỉ là thương hiệu trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Nhờ tên tuổi nổi tiếng gắn với bóng đá, giờ họ thành công với nhiều lĩnh vực khác. Nổi tiếng đủ rồi thì họ rút thôi, nhất là khi chi phí cho bóng đá ngày càng lớn, mà bất động sản thì rớt giá và đóng băng...

- Nghe anh nói cứ như chuyên gia kinh tế phát ngôn! (cười) Nhưng nếu nổi tiếng rồi mà rút, chắc bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai và bầu Thắng của Đồng Tâm Long An phải rút trước. Nhất là khi Đồng Tâm Long An xuống hạng, đó không phải là một hình ảnh tốt cho thương hiệu Đồng Tâm. Họ đều đã vô địch và trở thành những hình mẫu của V-League. Becamex ở Bình Dương và T&T ở Hà Nội sau này căn bản đều học theo những hình mẫu đó.

* Tôi thích cách làm bóng đá của bầu Đức. Luôn luôn tiên phong, từ việc bắt đầu với những hợp đồng “khủng” như mua Kiatisuk, cho đến hợp tác với CLB Arsenal để đào tạo cầu thủ trẻ.

Giá như có sự kết hợp giữa sự căn cơ, nghiêm túc của bầu Thắng với tư duy đột phá của bầu Đức, đó chắc là một ông bầu lý tưởng của bóng đá Việt Nam!
- Anh mới kể công bầu Đức thôi, chứ chưa kể tội đâu. Bầu Đức là người đầu tiên “đi đêm” với cầu thủ, lôi kéo họ bằng chính sách “lót tay”, để rồi bây giờ không “chịu nổi nhiệt” với chính sách đó mà các ông bầu khác đua nhau áp dụng. Nó làm cho cầu thủ của chúng ta giờ đây chỉ nghĩ đến tiền khi chọn đội bóng để ký hợp đồng, đến mức bầu Đức phải chửi họ là “mất dạy”. Nhưng Nguyễn Tăng Tuấn khi bỏ Hoàng Anh Gia Lai để đến Becamex Bình Dương thì cũng chỉ học theo cách Phạm Minh Đức, Nguyễn Phi Hùng... khi đến với Hoàng Anh Gia Lai trước đây thôi!

* Vậy là Ngọc thích cách làm của bầu Thắng hơn chăng?

- Bầu Thắng căn cơ và nghiêm túc hơn. Cũng là chuyện lùm xùm khi lôi kéo cầu thủ, nhưng kết cục là bầu Thắng trả tiền cho Cảng Sài Gòn với giá kỷ lục để có Minh Phương. Chi phí cho đội bóng cũng luôn được kiểm soát. Bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng chỉ có thể hoạt đồng bền vững dựa trên việc kiểm soát chi phí. Nhưng bầu Thắng lại thiếu bước đi đột phá. Giá như có sự kết hợp giữa sự căn cơ, nghiêm túc của bầu Thắng với tư duy đột phá của bầu Đức, đó chắc là một ông bầu lý tưởng của bóng đá Việt Nam!

* Chúng ta chưa nhắc đến bầu Kiên, một trong những ông bầu thuộc thế hệ đầu tiên, và rất đình đám với chuyện hậu trường thời gian gần đây?

- Theo tôi biết thì đội bóng là của bầu Kiên chứ không phải của ACB, ngân hàng mà bầu Kiên chỉ nắm tỷ lệ 3,75% cổ phần, và toàn bộ gia đình bầu Kiên cũng chỉ nắm giữ dưới 10%. Mãi đến khi tiếp nhận lại đội Hòa Phát, đội bóng của bầu Kiên mới không mang tên ACB nữa. Nghĩa là bầu Kiên làm bóng đá không phải vì thương hiệu, mà là vì đam mê. Nhưng bầu Kiên không phải là người “chơi tới bến”. Khi mới làm bóng đá, bầu Kiên tính là sau tối đa 5 năm sẽ cân đối chi phí. Nhưng chi phí đã bị đội lên nhanh đột biến, và nỗ lực kiểm soát chi phí khiến bầu Kiên bị nhìn nhận như một ông bầu bủn xỉn và xấu chơi bậc nhất Việt Nam, trong con mắt của giới cầu thủ. Nếu không thật sự đam mê bóng đá, liệu bầu Kiên có gắn bó với bóng đá đến tận bây giờ không, thậm chí còn nuôi thêm một đội bóng sau khi Hòa Phát chuyển giao?

* Và giờ thì bầu Kiên mất phương hướng?

- Với luật lệ hiện tại của bóng đá Việt Nam, tất cả các ông bầu muốn làm bóng đá lâu dài đều đang hoặc sẽ mất phương hướng. Không đào tạo cầu thủ thì phải đi cướp. Mà đào tạo cầu thủ thì rồi lại bị cướp, hoặc phải trả giá rất đắt cho chính sản phẩm mà mình tạo ra. Không có sự phát triển nào được xây dựng từ luật lệ của sự ăn cướp! Chắc là bầu Đức vẫn chưa tưởng tượng được ngày ông ấy phải đi tranh cướp những cầu thủ vừa tốt nghiệp học viện Hoàng Anh Gia Lai mà mình kỳ công gây dựng! Nếu không xây dựng lại luật lệ, các ông bầu sẽ học theo ông bầu của Hòa Phát ngày một nhiều!

* Thế thì làm ông bầu bóng đá còn “kém miếng” hơn bầu show ca nhạc rồi! Cảm ơn Hồng Ngọc về buổi trò chuyện này!

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ
Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Theo TT&VH
Đang tải tin...