U.23 Việt Nam: Mòn mỏi chờ ‘sát thủ’

24/10/2011 14:34 Xuân Thanh
(GDVN) - SEA Games 26 đã cận kề nhưng U.23 Việt Nam vẫn chưa tìm ra được một ‘sát thủ’ thực sự trên hàng công.

Đội tuyển U.23 Việt Nam đã kết thúc VFF Cup 2011 với vị trí thứ hai, một kết quả không tồi so với những gì mà thầy trò Falko Goetz đã thể hiện trong các trận đấu. U.23 Việt Nam giành kết quả thắng một và hòa hai. Trong đó, hai trận hòa trước U.23 Uzbekistan và U.23 Malaysia, đội chủ nhà U.23 Việt Nam đều được đánh giá trên ‘cơ’. Nếu hàng tiền đạo tận dụng tốt các cơ hội ghi bàn thì chắc chắn ngôi vô địch đã nằm trong tay U.23 Việt Nam.


Bầu chọn
U.23 Việt Nam đạt thành tích gì ở SEA Games 26?

U.23 Việt Nam có một hàng tiền vệ mạnh với sự cơ động của Thành Lương, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh… Tuy nhiên, những vị trí trên hàng công đều để lại những sự thất vọng. U.23 Việt Nam đang thiếu đi một ‘sát thủ’ thực sự có thể quyết định trận đấu giống như Huỳnh Đức, Văn Quyến, Công Vinh hay Quang Hải trước đây vậy.

Đình Tùng gần như mất hút trong các trận đấu tại VFF Cup. Ảnh: Quang Minh

Hai tiền đạo đá cao nhất của U.23 Việt Nam là Tuấn Anh và Đình Tùng chưa khẳng định được mình. Họ tỏ ra lạc lõng, đơn độc và khá vô duyên trước khung thành của đội bạn. Tuấn Anh ngoài thân hình vạm vỡ thì yếu cả về kỹ thuật cá nhân lẫn khả năng dứt điểm. Đình Tùng có khả năng đột phá nhưng thể hình quá nhỏ con khiến anh thua thiệt trong những pha tranh chấp trong vòng cấm và hầu như chỉ có thể đưa ra những cú dứt điểm ngoài vạch 16m50.

Hiệu số ghi bàn 7 bàn/3 trận tại VFF Cup 2011 là một con số không hề nhỏ nhưng nếu U.23 Việt Nam tận dụng tốt những cơ hội ghi bàn hơn nữa thì con số đó sẽ không dừng ở đó. Hoàng Thiên và Thành Lương là hai cầu thủ U.23 Việt Nam đã ghi được hai bàn thắng tại giải đấu nhưng những bàn thắng đó đều xuất hiện trong trận đại thắng đối thủ yếu U.23 Myanmar.

Được HLV Falko Goetz đôn lên đá tiền đạo nhưng ngoài những phút tỏa sáng trong trận gặp U.23 Myanmar, Hoàng Thiên vẫn chưa khẳng định được bóng dáng của một sát thủ thực sự ở hai trận đấu sau. Điểm mạnh của Thiên là kỹ thuật, tốc độ và sự quyết đoán. Tuy nhiên khả năng độc lập tác chiến và phối hợp cùng động đội lại khá hạn chế.

Văn Quyết nổi bật nhưng còn khá vô duyên. Ảnh: Quang Minh

Cũng giống như Hoàng Thiên, cả Văn Thắng và Văn Quyết đều được HLV Falko Goetz đôn lên đá tiền đạo. Đó là một giải pháp bắt buộc trong tình thế U.23 Việt Nam không có những tiền đạo giỏi ở thời điểm hiện tại. Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên cả hai được thử nghiệm ở vai trò này bởi tại vòng loại Olympic London 2012 vừa qua, hai cầu thủ này chính là cặp tiền đạo của đội Olympic Việt Nam. Tuy nhiên, Văn Thắng và Văn Quyết vẫn chưa tạo được niềm tin nơi người hâm mộ. Những pha xử lý của Văn Thắng còn khá rườm rà, vụng về và khả năng phối hợp cùng đồng đội của anh cũng hạn chế. Văn Quyết nổi bật hơn, anh có kỹ thuật tốt và sự thông minh trong lối chơi nhưng ngoài bàn thắng vào lưới U.23 Uzbekistan, Quyết đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi khác.

HLV Falko Goetz có thể tỏ ra hài lòng về tinh thần và lối chơi của U.23 Việt Nam nhưng việc tìm ra một ‘sát thủ’ thực sự tại SEA Games 26 sắp tới vẫn là một ‘bài toán’ khiến ông đau đầu. Sức mạnh của U.23 Việt Nam không thể mãi dựa vào hàng tiền vệ. Chúng ta cần phải có một ‘sát thủ’ trên hàng công để chuyển hóa những cơ hội thành bàn thắng. SEA Games 26 đã cận kề và người hâm mộ đang chờ đợi tài dụng quân của ‘thầy Goetz’.

Xuân Thanh